(HBĐT) - Tháng 10 là thời điểm cam Cao Phong bước vào thu hoạch. Ngay từ đầu vụ, nông dân thị trấn Cao Phong liên tục nhận được hợp đồng cung ứng cam tới thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến cam được xuất vườn trong niềm vui được mùa, được giá của bà con.


Nhà vườn Thủy Nga, khu 4, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu hoạch và tiêu thụ trên 7 tấn quýt ôn Châu, thu về trên 140 triệu đồng tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng giao dịch.

Dọc con đường trung tâm thị trấn tấp nập xe ôtô của thương lái khắp nơi đổ về. Hiện tại, nông dân thị trấn Cao Phong thu hoạch các giống cam chín sớm như cam Mát, Xã Đoài. Ngay từ sáng sớm, bà con đã tất bật trong vườn hái cam, chọn lựa những quả vừa độ chín để đóng hàng cho kịp chuyến xe của thương lái tới thu mua. Trước đó, bà con vừa kết thúc thu hoạch quýt ôn Châu. Đây là loại đặc sản chín đầu tiên trong mùa cam ở Cao Phong. Những năm gần đây, quýt ôn Châu ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi hương vị đậm đà đặc trưng. Theo chia sẻ của các hộ trồng cam, vụ này do thời tiết diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến sản lượng của quýt. Tuy nhiên, giá quýt bán tại vườn cao gấp đôi, gấp rưỡi so với vụ trước nên bù đắp phần nào giá trị sản lượng của bà con.

Là nơi có diện tích trồng cam lớn nhất trên địa bàn, thị trấn Cao Phong được ví như "thủ phủ” của các loại cam. Với chất lượng đã được khẳng định, thương hiệu cam Cao Phong ngày càng có chỗ đứng trên thị trường. Đó là kết quả của sự nỗ lực, chịu khó tìm tòi, học hỏi của nông dân địa phương. Không chỉ chủ động áp dụng KHKT vào sản xuất như sử dụng phân bón vi sinh, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Các hộ trồng cam trên địa bàn luôn được cán bộ trạm KN- KL thị trấn, huyện đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo dõi quá trình sinh trưởng của cây trồng và kịp thời khắc phục khi có dịch, bệnh xuất hiện.

Đi đầu trong việc ứng dụng KHCN vào sản xuất và cho ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo các yêu cầu về VSATTP không thể không kể đến những nông dân tiêu biểu như hộ ông Nguyễn Đức Mạnh (khu 4), hộ bà Đặng Thị Thu (khu 2), hộ chị Đào Thị Quỳnh Nga (nhà vườn Thủy Nga, khu 4).

Đồng chí Khương Xuân Lịch, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cao Phong nhận định: Với giá dao động từ 20.000 -25.000 đồng/kg, có nơi 27.000 đồng/kg, mới kết thúc vụ quýt ôn Châu, nhiều hộ trên địa bàn đã thu về từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Thời điểm này bà con thu hoạch cam Mát, cam Xã Đoài, giá thu mua tại vườn trung bình từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Đây là dấu hiệu dự báo một vụ cam được mùa, được giá. Hiện toàn thị trấn Cao Phong có trên 800 ha trồng cây có múi. Trong đó diện tích cam các loại đang trong thời kỳ kinh doanh trên 500 ha, sản lượng ước đạt 15.000 tấn. Với chất lượng đã được khẳng định trên thị trường, các loại cam có giá thành ổn định trung bình từ 18.000 - 25.000 đồng/kg. Riêng quýt ôn Châu, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ của thị trường ngày càng tăng nên địa phương tiếp tục khuyến khích bà con cải tạo vườn tạp, chuyển đổi những diện tích kém hiệu quả sang trồng quýt nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Đồng thời tăng cường cán bộ bám sát địa bàn, hướng dẫn bà con chăm sóc cây trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, góp phần củng cố vị thế sản phẩm cam Cao Phong trên thị trường.

Thu Hằng

 Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục