(HBĐT) - Tháng 1 năm 2018, xã Thanh Lương, Lương Sơn chính thức về đích nông thôn mới. Cấp ủy Đảng, chính quyền luôn xác định khó khăn chính là hoàn thiện và duy trì các tiêu chí một cách bền vững. Trong đó, đặc biệt là các tiêu chí "động” như tiêu chí về văn hóa, môi trường, ANTT. Từ thực tế đó, Đảng ủy, chính quyền xã Thành Lương tăng cường sự lãnh đạo đối với việc xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư nhằm xây dựng nếp sống văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự nông thôn.

Thanh Lương hiện có 918 hộ với 4.162 nhân khẩu, sinh sống tại 6 KDC, trong đó có 195 hộ với 1.052 khẩu theo đạo thiên chúa. Qua 6 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, xã đã huy động hơn 900 triệu đồng xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã hoàn thành cơ sở hạ tầng xã nông thôn mới và phát triển sản xuất. Thu nhập bình quân của xã đạt hơn 26,4 triệu đồng/ người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 7%. Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới về cơ bản hoàn thành.

Tuy nhiên, các tiêu chí về văn hóa như gia đình văn hóa, KDC văn hóa, tiêu chí môi trường nông thôn, an ninh trật tự là những tiêu chí được đánh giá hàng năm, cần phải có sự chỉ đạo sát sao để duy trì và đảm bảo tính bền vững. Đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thành Lương thừa nhận: Là địa bàn thuộc vùng nam Lương Sơn, có đường Hồ Chí Minh đi qua, tiếp giáp một số xã của huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nhưng cũng kéo theo nhiều phức tạp về văn hóa, TTATXH. Vì vậy, nguy cơ rớt tiêu chí về văn hóa, về ANTT không phải là điều không thể xảy ra đối với Thanh Lương

Chỉ đạo quyết liệt các giải pháp nhằm hoàn thiện và duy trì các tiêu chí nông thôn mới, Thanh Lương đã triển khai đề án xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư. Trong đó, lấy KDC làm trọng tâm thực hiện việc xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Cấp ủy Đảng trực tiếp chỉ đạo thực hiện mô hình, trong đó, giao Mặt trận tổ quốc và các hội đoàn thể trực tiếp tuyên truyền vận động đến từng khu dân cư, từng cán bộ, hội viên, đoàn viên của mình cùng tham gia thực hiện. Lấy cán bộ, đảng viên tiên phong gương mẫu thực hiện. Xã đã lựa chọn các khu dân cư thực hiện từng nội dung của đề án để trực tiếp chỉ đạo, rút kinh nghiệm và nhân rộng ra toàn xã. Trong đó, có 3 nội dung chính mà xã đặc biệt quan tâm là xây dựng tổ liên gia tự quản, tổ đổi công và mô hình đường hoa tự quản.

Nhờ cách thức triển khai trực tiếp đến từng khu dân cư, đến nay, xã đã vận động các hộ di rời được 22 ngôi mộ về nghĩa trang tập trung, hiến 950 m2 đất để làm sân vận động xã đồng thời vừa đảm bảo tiêu chí môi trường. Từ khu dân cư làm điểm, nhiều khu dân cư trên địa bàn xã đã bắt tay vào thực hiện mô hình đường hoa tự quản. Các KDC đã ban hành quy chế về việc trồng và chăm sóc hoa hai bên đường và duy trì mỗi tuần một lần các gia đình cử đại diện tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp. Toàn xã xây dựng được 5 tổ liên gia tự quản với 256 thành viên. Các tổ đã làm tốt công tác tuyên truyền giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn rủi ro bằng những việc làm thiết thực như giúp ngày công lao động, giúp 3 hộ mắc bệnh hiểm nghèo mỗi tháng 100 kg gạo và 1 triệu đồng tiền mặt. Các tổ liên gia tự quản cũng đã tổ chức được 3 đội an ninh trật tự đã hoàn thành 2 vụ việc hòa giải liên quan đến tranh chấp đất đai. Các tổ đổi công thường xuyên giúp đỡ các gia đình có việc tang, việc hiếu. Các hộ tham gia tổ liên gia cũng đã quyên góp xây dựng quỹ đạt hơn 49 triệu đồng để giúp nhau quay vòng vốn để phát triển kinh tế.

Với sự chủ động, tích cực tham gia của người dân, CVĐ chung tay xây dựng nông thôn mới xã Thanh Lương đã đạt được kết quả quan trọng. 19 tiêu chí NTM của xã được củng cố duy trì. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được đảm bảo, ANTT giữ vững, môi trường nông thôn được cải thiện.


                                                                                     P.L


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục