(HBĐT) - Trung tâm Khuyến nông – Sở NN&PTNT đã tổ chức đánh giá hiệu quả mô hình "Vỗ béo bò thịt” tại 2 xã Mỵ Hòa và Kim Tiến (huyện Kim Bôi). Mô hình thuộc Dự án "Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả tại các vùng chăn nuôi chính”, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ kinh phí.


Mô hình vỗ béo bò thịt được thực hiện thành công tại xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) với quy mô 105 con bò, 35 hộ tham gia.

Thực hiện mô hình trên, Trung tâm Khuyến nông đã chọn 2 điểm trình diễn là xã Mỵ Hòa và xã Kim Tiến, với quy mô 205 con bò, 70 hộ tham gia. Trong 3 tháng (từ tháng 6 – 9/2018), các nội dung chính đã được triển khai gồm: Tập huấn cho các hộ tham gia mô hình về kỹ thuật vỗ béo bò thịt; cấp phát thuốc thú y, thức ăn hỗn hợp cho các hộ; cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp, thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ; tổ chức hội thảo tham quan mô hình… Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp tổ chức 2 lớp tập huấn về kỹ thuật vỗ béo bò thịt cho các hộ chưa tham gia mô hình, cư trú tại các địa bàn lân cận nhằm phổ biến kiến thức, có thêm nhiều hộ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả chăn nuôi bò nông hộ. Các kiến thức được tập huấn bao gồm: cách chọn bò để đưa vào vỗ béo; quy trình vỗ béo bò thịt; kỹ thuật trồng, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh; cách phối trộn thức ăn tinh với các nguyên liệu sẵn có tại địa phương để vỗ béo đàn bò; cách theo dõi khả năng tăng trọng của con bò qua từng tháng…

Sau 3 tháng triển khai, mô hình đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Khả năng tăng trọng của bò được đánh giá cao, tăng hiệu quả kinh tế khoảng 14% so với hộ ngoài mô hình. Đặc biệt, ngoài hiệu quả kinh tế, mô hình còn được đánh giá cao về hiệu quả xã hội và môi trường, được nhìn nhận là phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương và có khả năng nhân ra diện rộng.

Được biết, dự án "Xây dựng mô hình cải tạo chất lượng đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao tại các vùng chăn nuôi chính” của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, được triển khai tại các tỉnh Đăk Lăk, Ninh Thuận, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai và Hòa Bình. Tại các tỉnh triển khai, các mô hình trong khuôn khổ dự án được đánh giá là thành công, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương và có khả năng nhân rộng thông qua hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường./.

                                                                                     Thu TrangCác tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục