(HBĐT) - Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã Kim Sơn (Kim Bôi) chiếm 21,31%, hộ cận nghèo chiếm 25,48 %. Nhiều hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo. Bên cạnh đó, một số hộ nghèo có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước nên không muốn thoát nghèo. Hiện nay, trăn trở lớn nhất của cấp ủy, chính quyền xã Kim Sơn là giải pháp nào để giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.


Anh Quách Văn Rét, xóm Mõ là một trong những hộ nghèo lâu năm tại xã Kim Sơn. Ngôi nhà cấp 4 dột nát, đồ dùng trong gia đìnhchỉ có vài chiếc nồi,bát đã cho thấy sự khó khăncủa gia đình anh. Gia đình anh Rét có 4 nhân khẩu, tất cả trông chờ vào hơn 1.000 m2 đất lúa nên cái nghèo cứ đeo bám. Làm thế nào để đủ cơm ăn, áo ấm cho 4 khẩu luôn là trăn trởcủa vợ chồng anh. Mặc dù được xã hỗ trợ tiền điện, cho vay vốn để sản xuất, nhưng gia đình anh vẫn không thoát được nghèo.

Thời gian qua, để giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể xã đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền nhằm giúp người dân tiếp cận, nắm bắt chủ trương, chính sách, dự án hỗ trợ giảm nghèo. Việc rà soát hộ nghèo được thực hiện nghiêm túc. Cấp ủy, chính quyền xãưu tiênhộ nghèo, cận nghèo vay vốn, hỗ trợ người dân về cây, con giống; mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Nhiều hộcó cách làm hay, sáng tạo được nhân rộng, phổ biến tới hộ khó khăn. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn chiếm tỷ lệ cao.Xóm Lộtcó tỷ lệ hộ nghèo cao nhấtxã với 28,35%. Xóm Muôn tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cũng chiếm tới 17,7%.


Việc chuyển đổi diện tích sang trồng cây có múi là một trong những hướng thoát nghèo tại xã Kim Sơn (Kim Bôi).

Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao được xác địnhdo người dân thiếu đấtsản xuất. Một thực tếlà nhiều hộ ởxã Kim Sơn đếncác vùng ngoại ô của Hà Nội để thuê đất trồng cấy. Đất sản xuất chỉ phù hợp với trồng rừng. Diện tích rừng hiện tại của xã có 200 ha, chủ yếu trồng keo, thời gian trồng lâu, hiệu quả kinh tế thấp. Trên 50% dân số Kim Sơn phải rờiquê hương đi làm ăn xa. Hầu như gia đìnhnào cũng có người đi làm ăn xa, ở nhà chỉ cònngười già và trẻ nhỏ. Nhiều người đi làm ăn nhưng không mang được tiền về cho gia đình, kèm theo ốm đau, bệnh tật, nợ nần.

Đồng chí Nguyễn Văn Hương, Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết: Trong thời gian tới, để tháo gỡ khó khăn, cấp ủy, chính quyền xã Kim Sơn tiếp tục khai thác,sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của Đảng, Nhà nước. Đảng ủy, UBND xã đưa công tác giảm nghèo thành mục tiêu đặc biệt quan trọng cần phải thực hiện, trong đó tập trung chủ yếu đầu tư cho sản xuất. Vận động người dân chung tay giúp đỡ hộ nghèo,động viên, hướng dẫn cách làm ăn, chi tiêu hợp lý. Đặc biệt, phải xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, muốn là hộ nghèo để nhận sự giúp đỡ của Nhà nước đang tồn tại ở một số hộ nghèo. Thực hiện tốt chính sách cho vay vốn ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ giống, vật nuôi phù hợp, đẩy mạnh áp dụngtiến bộ khoa họa kỹ thuật vào trồng trọt,chăn nuôi.


Thu Thủy

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục