(HBĐT) - Chiều 13/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc về công tác triển khai thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ đường Hòa Lạc - Hòa Bình thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Dự buổi làm việc có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Bộ: GTVT, Công an, Tài chính; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh; UBND các huyện: Kỳ Sơn, Lương Sơn, TP Hòa Bình; Công ty TNHH BOT QL6 - Hòa Lạc - Hòa Bình...


Theo Báo cáo của UBND tỉnh, từ khi Trạm thu phí km 17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình đi vào hoạt động, tình hình ANTT tại khu vực diễn ra hết sức phức tạp. Đặc biệt, trong các ngày từ 7- 9/5 đã có nhiều xe ô tô và khoảng 100 người dân chặn 4 làn xe ô tô 2 chiều, gây ùn tắc giao thông, dẫn đến phải xả trạm để đảm bảo lưu thông trên tuyến. Nguyên nhân là do người dân địa phương chưa đồng tình với phương án miễn, giảm phí đối với các phương tiện là xe ô tô của những đối tượng được ưu tiên khi đi qua trạm; đối với xe chưa đăng ký chính chủ chưa được hưởng chính sách giảm giá. Đồng thời, người dân đề nghị nhà đầu tư hoàn trả đường tỉnh 446 để nhân dân đi lại như trước...

Sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương và cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động nhằm đảm bảo ANTT, ATGT tại khu vực.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh kiến nghị, đề xuất không thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với toàn bộ phương tiện của chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú trong khu vực 5 km xung quanh Trạm thu phí km 17+100 địa phận huyện Kỳ Sơn và km 42+730 thuộc địa phận huyện Lương Sơn.


Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.

Trong trường hợp không được xem xét giải quyết thì đề nghị đối với Trạm thu phí km 17+100 trong khoảng thời gian chưa đầu tư xây dựng hoàn trả lại đường tỉnh 446 (đối với những đoạn mà đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã đi trùng) và hệ thống hầm chui kết nối hai bên đường Hòa Lạc - Hòa Bình, UBND tỉnh đề nghị không thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện của các tổ chức, cá nhân có trụ sở cơ quan hoặc hộ khẩu thường trú trong phạm vi bán kính 5 km xung quanh Trạm km 17+100 không phân biệt chính chủ hay không chính chủ.

Thực hiện mức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với toàn bộ phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú trong khu vực 5 km xung quanh trạm, ưu tiên tính đến địa giới hành chính và hết địa bàn ảnh hưởng, phạm vi thôn hoặc xóm, kể cả xe chính chủ hoặc chưa đăng ký chính chủ.

Áp dụng thực hiện mức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tương tự như với các đối tượng thuộc phạm vi áp dụng tại Trạm km 42+730 huyện Lương Sơn theo các phương án đã thực hiện.

Đề nghị Công ty TNHH BOT QL6 - Hòa Lạc - Hòa Bình tích cực tổ chức đối thoại với người dân địa phương, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn...

Đối với trạm thu phí QL6 địa phận huyện Lương Sơn, UBND tỉnh đề nghị có lộ trình về thời gian (3 tháng) chưa thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc phạm vi áp dụng tại phương án điều chỉnh số 1728 ngày 20/9/2016 để địa phương có thời gian tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và ủng hộ.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, địa phương cho biết, hiện nay, cuộc sống người dân quanh khu vực Trạm thu phí km 17+100 còn nhiều khó khăn, các hộ sống thưa thớt, tuyến đường 446 cũ đang bị đường Hòa Lạc - Hòa Bình chồng lên một số đoạn. Người dân hàng ngày phải trả tiền qua trạm, có ngày qua lại nhiều lần tạo thêm áp lực chi phí cho gia đình. Nhà đầu tư nên chia sẻ khó khăn này, không nên tạo căng thẳng. Nếu vấn đề này không được giải quyết hợp lý, dự báo người dân sẽ tiếp tục có hoạt động cản trở gây ách tắc giao thông trên khu vực Trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình.

Đại diện Bộ GTVT, nhà đầu tư bày tỏ mong muốn tỉnh, các địa phương và người dân chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư để đảm bảo phương án tài chính và đồng thuận với mức thu phí được thống nhất trên cả nước.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư và cho rằng những khó khăn này cũng là khó khăn của tỉnh cần tháo gỡ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, qua ý kiến tại buổi làm việc, tỉnh thống nhất, đối với Trạm thu phí QL6 giữ ở mức thu 30% và tuyên truyền đến người dân trong 3 tháng.

Đối với đường Hòa Lạc - Hòa Bình, tỉnh đề xuất giảm 50% đối với các xe trong phạm vi 5km với số lượng 278 xe. Thống nhất xác định người dân là chủ sở hữu hợp pháp của các xe trong khu vực được giảm để đảm bảo quyền lợi của người dân. Giao UBND huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn chỉ đạo rà soát, kiểm tra số lượng xe được xác nhận là chủ sở hữu hợp pháp. Người ký xác nhận phải chịu trách nhiệm với cấp trên về độ chính xác, trong 1 tháng, báo cáo UBND tỉnh. Đề nghị Bộ GTVT sớm có ý kiến thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn có trách nhiệm tuyên truyền, tổ chức thực hiện những nội dung có liên quan đến thu phí để bảo đảm ANTT trên địa bàn.


H.N


Các tin khác


Gần 300 người tham gia Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Sáng 20/9, tại UBND xã Tân Mỹ (Lạc Sơn), Trung tâm Dịch vụ Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với Tỉnh Đoàn và các đơn vị liên quan tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động. Phiên giao dịch thu hút gần 300 lượt đoàn viên, thanh niên và người lao động trên địa bàn tham gia.

Cục Thuế Hòa Bình hợp nhất 11 Chi cục Thuế thành 6 Chi cục Thuế khu vực

(HBĐT) - Với mục tiêu là từng bước thực hiện tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối nâng cao hiệu lực hiệu quả của công tác quản lý thuế, đồng thời, tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Ngày 28/8/2019, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1678/QĐ-BTC về việc thành lập các Chi cục Thuế khu vực trên cơ sở hợp nhất các Chi cục Thuế trực thuộc. Theo đó, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình sẽ thực hiện hợp nhất 11 Chi cục Thuế thành 6 Chi cục Thuế khu vực, giảm 5 Chi cục Thuế.

Khởi động kênh vận chuyển nông sản an toàn qua dịch vụ bưu điện

(HBĐT) - Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh vừa phối hợp với Bưu điện TP Hòa Bình triển khai chương trình vận chuyển nông sản an toàn qua dịch vụ của bưu điện với phương châm giao hàng tận nơi, phục vụ như cầu của người tiêu dùng trên toàn quốc.

Giải phóng mặt bằng Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng: Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo đời sống mới cho người dân tái định cư

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BT, HT, TĐC) dự án hồ chứa nước Cánh Tạng khi chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo gần đây, nhằm đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án hồ chứa nước Cánh Tạng (Lạc Sơn).

Ngân hàng LienVietPostBank Hoà Bình khai trương Phòng giao dịch tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/9, Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt - Chi nhánh Hoà Bình (LienVietPostBank Hoà Bình) tổ chức khai trương Phòng giao dịch (PGD) Lương Sơn tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn. Tham dự Lễ khai trương có đại diện Ngân hành Nhà nước tỉnh, lãnh đạo huyện Lương Sơn cùng đông đảo khách hàng thân thiết của LienVietPostBank Hoà Bình.

Mở lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và BVTV vừa phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi mở lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục