(HBĐT) - Sáng 18/7, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự hội nghị. Tại điểm cầu của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta. 

6 tháng qua, trong bối cảnh khó khăn, song tình hình KT – XH của nước ta duy trì đà tăng trưởng khá, tốc độ tăng GDP đạt 6,76%; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, thể hiện hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn hệ thống, doanh nghiệp và nhân dân, trong đó có sự đóng góp của ngành KH&ĐT.

Theo đó, Bộ KH&ĐT đã chủ động nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách, hoàn thiện thể chế; nỗ lực chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch năm 2019; đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp; tăng cường quản lý vốn đầu tư phát triển, thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020…

6 tháng cuối năm, Bộ KH&ĐT chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình KT – XH trong và ngoài nước, tổng hợp, phân tích, dự báo, kịp thời tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp trong chỉ đạo, điều hành, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, nhất là mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 đạt khoảng 6,8% và tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân đạt dưới 4%. Thực hiện tốt vai trò Tổ trưởng Tổ điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ; chủ động, tích cực phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến tình hình khu vực và quốc tế, việc thay đổi chính sách của các nền kinh tế chủ yếu, nhận diện rõ thời cơ, thách thức, dự báo các tác động, chủ động xây dựng các kịch bản để kịp thời tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các đối sách, giải pháp phù hợp, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Bộ KH&ĐT sẽ kiên định tinh thần cải cách, đổi mới, nỗ lực bứt phá; cam kết phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương ở tất cả các lĩnh vực liên quan, đặc biệt là trong việc quyết tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Trước tình hình giải ngân vốn đầu tư 6 tháng đầu năm đạt kết quả thấp, để phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2019 được giao, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành công tác giải ngân bằng các giải pháp cụ thể. Bộ trưởng cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm cho ý kiến và quyết định đối với các đề xuất cơ chế, chính sách, pháp luật mà Bộ đã trình, đặc biệt là xem xét, ban hành sớm Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định số 30/2015/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao)... 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ KH&ĐT cần chủ động hơn nữa trong việc tham mưu cho Chính phủ nhằm khơi thông các động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2019. Với vai trò là tổng tham mưu trưởng của nền kinh tế, Bộ cần chủ động tham mưu các chính sách tài khoá, tiền tệ và thương mại; có những phân tích, đánh giá tình hình kịp thời để tham mưu cho Chính phủ những giải pháp căn cơ. Đồng thời, Bộ KH&ĐT nên thành lập một ban cải cách, giúp Chính phủ liệt kê những vướng mắc trong thể chế, chính sách và đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm khơi thông nguồn lực, tạo đà cho tăng trưởng bền vững.

P.V

Các tin khác


Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/8, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đại diện Hội Nông dân 11 huyện, thành phố.

Huyện Tân Lạc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 15/8, UBND huyện Tân Lạc tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.

Huyện Kỳ Sơn tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 15/8, UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.

Góp sức tạo nên những công trình kiến trúc độc đáo, ấn tượng

(HBĐT) - Kiến trúc sư (KTS) được ví như người thợ cả, người tạo ra công trình kiến trúc mới lạ, đẹp mắt. Ở tỉnh ta có một tổ chức hội tập hợp những người "thợ cả” này - Hội KTS tỉnh. Với đội ngũ 30 thành viên lành nghề, họ dành trọn tâm huyết để tạo nên những công trình kiến trúc phục vụ cho phát triển KT-XH của tỉnh.

Thẩm định xã Hiền Lương, Hào Lý đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 14/8, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của tỉnh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Đà Bắc thẩm định 2 xã Hiền Lương và Hào Lý đạt chuẩn NTM năm 2019.

Huyện Cao Phong triển khai các biện pháp phòng, chống nứt quả trên cây cam

(HBĐT) - Qua khảo sát hiện nay, hầu hết các vườn cam trên địa bàn huyện Cao Phong xảy ra hiện tượng quả nứt vỏ. Theo dự báo, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa mưa năm 2019, thời tiết diễn biến phức tạp, có thể mưa nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh nứt vỏ phát triển và lan rộng. Nguyên nhân chủ yếu do chế độ chăm sóc không phù hợp, bón phân không cân đối, bón thừa đạm, lạm dụng các chất kích thích sinh trưởng trong chăm sóc, giữ quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục