(HBĐT) - Không nằm trong diện xã điểm, nguồn vốn đầu tư có hạn, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở xã Đông Lai (Tân Lạc) đã vận động nhân dân phát huy nội lực; đồng thời lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án xây dựng nông thôn mới (NTM).HTX dệt thổ cẩm làng Cóm, xã Đông Lai (Tân Lạc) phát triển nghề dệt truyền thống với 80 khung dệt, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con lúc nông nhàn. 

Về xã Đông Lai, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay đổi của vùng đất này. Những con đường đất đỏ, gồ ghề trước kia giờ được thay bằng con đường bê tông trải rộng, sạch sẽ. Dọc tuyến đường liên thôn là những ngôi nhà tầng san sát; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa của người dân. Đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang sạch đẹp với hàng hoa trồng 2 bên đường. Đường giao thông nội đồng được mở rộng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Từ đó, chi phí cho việc sản xuất cũng giảm được đáng kể. Không những thế, nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Đông Lai là 1 trong 2 xã đăng ký phấn đấu về đích NTM năm 2019 của huyện Tân Lạc. Với xuất phát điểm thấp, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đông Lai mới đạt 5 tiêu chí, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, đến hết năm 2018, Đông Lai đã cơ bản đạt 19 tiêu chí. Trong 8 năm (2011-2018), xã Đông Lai đã huy động nguồn lực gần 70 tỷ đồng, trong đó, ngân sách T.Ư trên 10,4 tỷ đồng; ngân sách tỉnh và huyện gần 30 tỷ đồng; vốn lồng ghép các dự án trên 6,7 tỷ đồng; vốn huy động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất, tài sản khác trên 22,6 tỷ đồng. Từ các nguồn lực đó, xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ dân sinh và phát triển các mô hình sản xuất. Đến nay, 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 96% người dân tham gia BHYT; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 40%...

Xã Đông Lai nằm trong vùng quy hoạch cây có múi và nằm trong chuỗi sản xuất bưởi đỏ huyện Tân Lạc. Trên địa bàn xã có 1 HTX sản xuất, tiêu thụ bưởi đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra có nhà máy may liên doanh Việt - Hàn, góp phần giải quyết việc làm cho 200 lao động địa phương. Bằng phương thức lấy ngắn nuôi dài và tranh thủ sự hỗ trợ của địa phương từ các chương trình, dự án, người dân xã Đông Lai tập trung vào việc phát triển mạnh các cây trồng có giá trị kinh tế cao để giảm nghèo và làm giàu. Trên địa bàn xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững, chủ yếu là các loại cây ăn quả có múi và HTX dệt thổ cẩm làng Cóm tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân. Bằng những nỗ lực xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Năm 2011, mức thu nhập bình quân đầu người mới đạt 13 triệu đồng, đến năm 2018, đạt 32,3 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm còn 11,3% .

Đánh giá việc xây dựng NTM, đồng chí Bùi Văn Sư, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Nhờ phát huy sức dân xây dựng NTM và tranh thủ các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, đến nay, diện mạo nông thôn và đời sống người dân có nhiều thay đổi hơn so với trước. Xã đã tập trung chỉ đạo các thôn, xóm tuyên truyền tới mỗi hộ dân không ngừng phát huy vai trò chủ thể, nhân tố quan trọng bảo đảm thành công trong xây dựng NTM. Với quyết tâm cao nhất, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Đông Lai đang trên đường cán đích NTM vào cuối năm nay.

Hải Linh

Các tin khác


Cựu chiến binh xã Bắc Phong tiên phong phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế thời bình, những người lính cựu xã Bắc Phong (Cao Phong) luôn cần cù, nỗ lực phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Năm 2018, thu nhập bình quân cán bộ, hội viên CCB đạt 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,04%. Qua đó, đời sống hội viên CCB được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong tự tin vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Với mục tiêu "giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong", HTX 3T nông sản Cao Phong đã có những cách làm sáng tạo và phù hợp như: hạn chế sử dụng phân bón hóa học, khuyến khích sử dụng các loại vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ vào sản xuất để cho ra đời những trái cam an toàn được người tiêu dùng đón nhận... Và sản phẩm "cam - quà tặng cao cấp gắn với chuỗi sản xuất theo hướng hữu cơ vì môi trường sống xanh" được lựa chọn là sản phẩm OCOP năm 2019. Đây được xem là những tiền đề quan trọng để HTX tự tin vươn ra "biển lớn” khẳng định vị trí trong thời kỳ hội nhập.

Tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND tỉnh những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính thuế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ quan, đơn vị nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo điều kiện cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước (NSNN).

Nhiều khó khăn trong công tác dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) được ví như cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người nông dân và cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại của tỉnh. Nhằm cải tạo đồng ruộng, hình thành nhiều thửa ruộng diện tích lớn, thuận lợi cho việc tưới, tiêu và áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, huyện Lạc Sơn thực hiện thí điểm việc DĐĐT tại 17/28 xã. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện gặp khó khăn cần tháo gỡ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/8, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đại diện Hội Nông dân 11 huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục