(HBĐT) - Không nằm trong diện xã điểm, nguồn vốn đầu tư có hạn, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở xã Đông Lai (Tân Lạc) đã vận động nhân dân phát huy nội lực; đồng thời lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án xây dựng nông thôn mới (NTM).HTX dệt thổ cẩm làng Cóm, xã Đông Lai (Tân Lạc) phát triển nghề dệt truyền thống với 80 khung dệt, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con lúc nông nhàn. 

Về xã Đông Lai, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay đổi của vùng đất này. Những con đường đất đỏ, gồ ghề trước kia giờ được thay bằng con đường bê tông trải rộng, sạch sẽ. Dọc tuyến đường liên thôn là những ngôi nhà tầng san sát; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa của người dân. Đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang sạch đẹp với hàng hoa trồng 2 bên đường. Đường giao thông nội đồng được mở rộng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Từ đó, chi phí cho việc sản xuất cũng giảm được đáng kể. Không những thế, nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Đông Lai là 1 trong 2 xã đăng ký phấn đấu về đích NTM năm 2019 của huyện Tân Lạc. Với xuất phát điểm thấp, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đông Lai mới đạt 5 tiêu chí, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, đến hết năm 2018, Đông Lai đã cơ bản đạt 19 tiêu chí. Trong 8 năm (2011-2018), xã Đông Lai đã huy động nguồn lực gần 70 tỷ đồng, trong đó, ngân sách T.Ư trên 10,4 tỷ đồng; ngân sách tỉnh và huyện gần 30 tỷ đồng; vốn lồng ghép các dự án trên 6,7 tỷ đồng; vốn huy động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất, tài sản khác trên 22,6 tỷ đồng. Từ các nguồn lực đó, xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ dân sinh và phát triển các mô hình sản xuất. Đến nay, 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 96% người dân tham gia BHYT; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 40%...

Xã Đông Lai nằm trong vùng quy hoạch cây có múi và nằm trong chuỗi sản xuất bưởi đỏ huyện Tân Lạc. Trên địa bàn xã có 1 HTX sản xuất, tiêu thụ bưởi đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra có nhà máy may liên doanh Việt - Hàn, góp phần giải quyết việc làm cho 200 lao động địa phương. Bằng phương thức lấy ngắn nuôi dài và tranh thủ sự hỗ trợ của địa phương từ các chương trình, dự án, người dân xã Đông Lai tập trung vào việc phát triển mạnh các cây trồng có giá trị kinh tế cao để giảm nghèo và làm giàu. Trên địa bàn xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững, chủ yếu là các loại cây ăn quả có múi và HTX dệt thổ cẩm làng Cóm tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân. Bằng những nỗ lực xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Năm 2011, mức thu nhập bình quân đầu người mới đạt 13 triệu đồng, đến năm 2018, đạt 32,3 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm còn 11,3% .

Đánh giá việc xây dựng NTM, đồng chí Bùi Văn Sư, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Nhờ phát huy sức dân xây dựng NTM và tranh thủ các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, đến nay, diện mạo nông thôn và đời sống người dân có nhiều thay đổi hơn so với trước. Xã đã tập trung chỉ đạo các thôn, xóm tuyên truyền tới mỗi hộ dân không ngừng phát huy vai trò chủ thể, nhân tố quan trọng bảo đảm thành công trong xây dựng NTM. Với quyết tâm cao nhất, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Đông Lai đang trên đường cán đích NTM vào cuối năm nay.

Hải Linh

Các tin khác


Thúc đẩy hoạt động dự án mô hình chăn nuôi lợn bản địa năm 2020

(HBĐT) - Ngày 10/12, Tiểu Ban Quản lý Dự án Jica - Satreps "Thành lập ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn bản địa Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học" tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Dự án năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Cây ngô "thất thế", vùng cao Đà Bắc chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng

(HBĐT) - Nhiều năm trước, cây ngô được lựa chọn là cây "xóa đói, giảm nghèo" ở vùng cao. Thế nhưng, khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, vì nhiều nguyên do, ngô đã không còn là cây hàng hóa chủ lực. Tại một trong những vựa ngô của tỉnh là huyện vùng cao Đà Bắc, diện tích ngô 2 vụ từ trên 8.000 ha nay giảm còn khoảng 5.000 ha.

Trang bị kiến thức đảm bảo ATVSTP cho 80 cán bộ nòng cốt Hội nông dân

(HBĐT) - Chi cục ATVSTP, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân vừa phối hợp tổ chức lớp tập huấn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tham dự tập huấn có 80 người là cán bộ nòng cốt và hội viên Hội nông dân các huyện, thành phố, các xã, thị trấn trong tỉnh.

Khai mạc "Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019" tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội

(HBĐT) - Sáng ngày 7/12, tại thủ đô Hà Nội, UBND tỉnh phối hợp với Liên hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn Co.op) tổ chức Tuần lễ "Nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình" tại đồng thời tại 5 Siêu thị Co.opmart của 3 quận trên địa bàn Hà Nội, từ 07-13/12/2019. Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và Hà Nội. Tỉnh ta có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố và các tỉnh thành.

Nhãn hiệu tập thể mở ra cơ hội cho cam, bưởi Mường Động

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có nhiều tiềm năng về đất đai, lao động thích hợp cho việc phát triển cây có múi tạo chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Sản xuất cây có múi của huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn, an toàn đồng thời đã khẳng định được giá trị kinh tế cao, vượt trội so với các cây trồng khác trên địa bàn huyện. Sản phẩm cam Mường Động và bưởi Mường Động được chứng nhận nhãn hiệu tập thể là động lực rất lớn thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy KT-XH của huyện.  

Giữ gìn thương hiệu cam, bưởi

(HBĐT) - Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong và Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, ATVSTP cho việc sản xuất, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến vai trò của các HTX tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm; quản lý lô gô, tem, nhãn và chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc đến mọi vùng miền trong cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục