(HBĐT) - Không nằm trong diện xã điểm, nguồn vốn đầu tư có hạn, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở xã Đông Lai (Tân Lạc) đã vận động nhân dân phát huy nội lực; đồng thời lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án xây dựng nông thôn mới (NTM).HTX dệt thổ cẩm làng Cóm, xã Đông Lai (Tân Lạc) phát triển nghề dệt truyền thống với 80 khung dệt, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con lúc nông nhàn. 

Về xã Đông Lai, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay đổi của vùng đất này. Những con đường đất đỏ, gồ ghề trước kia giờ được thay bằng con đường bê tông trải rộng, sạch sẽ. Dọc tuyến đường liên thôn là những ngôi nhà tầng san sát; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa của người dân. Đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang sạch đẹp với hàng hoa trồng 2 bên đường. Đường giao thông nội đồng được mở rộng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Từ đó, chi phí cho việc sản xuất cũng giảm được đáng kể. Không những thế, nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Đông Lai là 1 trong 2 xã đăng ký phấn đấu về đích NTM năm 2019 của huyện Tân Lạc. Với xuất phát điểm thấp, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đông Lai mới đạt 5 tiêu chí, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, đến hết năm 2018, Đông Lai đã cơ bản đạt 19 tiêu chí. Trong 8 năm (2011-2018), xã Đông Lai đã huy động nguồn lực gần 70 tỷ đồng, trong đó, ngân sách T.Ư trên 10,4 tỷ đồng; ngân sách tỉnh và huyện gần 30 tỷ đồng; vốn lồng ghép các dự án trên 6,7 tỷ đồng; vốn huy động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất, tài sản khác trên 22,6 tỷ đồng. Từ các nguồn lực đó, xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ dân sinh và phát triển các mô hình sản xuất. Đến nay, 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 96% người dân tham gia BHYT; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 40%...

Xã Đông Lai nằm trong vùng quy hoạch cây có múi và nằm trong chuỗi sản xuất bưởi đỏ huyện Tân Lạc. Trên địa bàn xã có 1 HTX sản xuất, tiêu thụ bưởi đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra có nhà máy may liên doanh Việt - Hàn, góp phần giải quyết việc làm cho 200 lao động địa phương. Bằng phương thức lấy ngắn nuôi dài và tranh thủ sự hỗ trợ của địa phương từ các chương trình, dự án, người dân xã Đông Lai tập trung vào việc phát triển mạnh các cây trồng có giá trị kinh tế cao để giảm nghèo và làm giàu. Trên địa bàn xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững, chủ yếu là các loại cây ăn quả có múi và HTX dệt thổ cẩm làng Cóm tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân. Bằng những nỗ lực xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Năm 2011, mức thu nhập bình quân đầu người mới đạt 13 triệu đồng, đến năm 2018, đạt 32,3 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm còn 11,3% .

Đánh giá việc xây dựng NTM, đồng chí Bùi Văn Sư, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Nhờ phát huy sức dân xây dựng NTM và tranh thủ các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, đến nay, diện mạo nông thôn và đời sống người dân có nhiều thay đổi hơn so với trước. Xã đã tập trung chỉ đạo các thôn, xóm tuyên truyền tới mỗi hộ dân không ngừng phát huy vai trò chủ thể, nhân tố quan trọng bảo đảm thành công trong xây dựng NTM. Với quyết tâm cao nhất, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Đông Lai đang trên đường cán đích NTM vào cuối năm nay.

Hải Linh

Các tin khác


Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục