(HBĐT) - Năm 2019, huyện Lương Sơn phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM). Sau gần 9 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, huyện có 11/19 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt 7/9 tiêu chí huyện NTM. Để cán đích đúng hẹn, huyện tập trung huy động mọi nguồn lực ưu tiên cho xây dựng NTM. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân.


HTX dịch vụ nông nghiệp xã Tân Vinh (Lương Sơn) cung ứng các loại giống cây trồng có giá trị kinh tế phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. 

Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung và các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị. Tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện. Các mô hình liên kết sản xuất rau hữu cơ tiếp tục được duy trì và hoạt động hiệu quả. Toàn huyện có 34 HTX hoạt động theo luật, trong đó có 3 HTX nông sản hữu cơ gắn sản xuất theo chuỗi giá trị trong xây dựng NTM. Huyện đang tích cực triển khai thực hiện các đề án dồn điền, đổi thửa, cải tạo vườn tạp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; triển khai chủ trương quy hoạch phát triển vùng sản xuất rau hữu cơ gắn với triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, HTX trong việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ… Tiếp tục mở rộng dự án liên kết mở rộng sản xuất, tiêu thụ rau hữu cơ theo chuỗi giá trị trên địa bàn các xã Thành Lập, Hợp Hòa, Cao Răm và Cư Yên; xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm cây có múi, cây dược liệu và sản phẩm chăn nuôi có hiệu quả trên địa bàn huyện. Phân bổ vốn hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2019 để thực hiện các mô hình cải tạo đàn bò tại 10 xã. Huyện đã xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm dê núi Lương Sơn, chứng nhận VietGAP cho sản phẩm nhãn Cao Răm, bưởi Tân Thành. Tiếp tục phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm thực hiện Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện Lương Sơn... Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp xóa đói - giảm nghèo và phát triển sản xuất đúng hướng, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, cải thiện đời sống của nhân dân, bộ mặt nông thôn ngày một đổi mới. Đến nay, tỷ lệ nghèo toàn huyện là 3,91%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35,5 triệu đồng/năm. tỷ lệ hộ nghèo từ 4,83% cuối năm 2017 giảm còn 3,91% cuối năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Huyện đang chuẩn bị các thủ tục để được công nhận là huyện NTM. Đây là niềm vui nhưng cũng là thách thức. Chúng tôi xác định xây dựng NTM là cuộc cách mạng không có điểm kết thúc, cần phải tiếp tục nỗ lực giữ vững và nâng cao các tiêu chí. Trước tiên, huyện chú trọng nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân. Bởi, khi có thu nhập ổn định, người dân sẽ có điều kiện để tham gia xây dựng NTM. Theo đó, huyện tập trung đẩy nhanh thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển ngành nghề, thu hút đầu tư của doanh nghiệp, mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm và thu hút đầu tư; thực hiện có hiệu quả đề án cải tạo vườn tạp, quy hoạch ngành nông nghiệp, chương trình phát triển rau an toàn, rau hữu cơ. Triển khai thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm. Đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp, ưu tiên ứng dụng công nghệ cao. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, định hướng nghề, giải quyết việc làm sau khi đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu phát triển sản xuất hàng hóa ứng dụng tiến bộ KHKT. Chú trọng chỉ đạo hình thành các tổ hợp tác, thành lập HTX hoạt động theo luật; thực hiện các dự án phát triển liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Ưu tiên phát triển sản phẩm hàng hóa chủ lực của huyện. Phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, truyền thống gắn với các điểm du lịch và sản xuất hàng xuất khẩu như gỗ lũa, mây tre đan, làm đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng, rượu cần...

 Đinh Thắng

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục