(HBĐT) - Năm 2019, huyện Lương Sơn phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM). Sau gần 9 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, huyện có 11/19 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt 7/9 tiêu chí huyện NTM. Để cán đích đúng hẹn, huyện tập trung huy động mọi nguồn lực ưu tiên cho xây dựng NTM. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân.


HTX dịch vụ nông nghiệp xã Tân Vinh (Lương Sơn) cung ứng các loại giống cây trồng có giá trị kinh tế phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. 

Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung và các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị. Tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện. Các mô hình liên kết sản xuất rau hữu cơ tiếp tục được duy trì và hoạt động hiệu quả. Toàn huyện có 34 HTX hoạt động theo luật, trong đó có 3 HTX nông sản hữu cơ gắn sản xuất theo chuỗi giá trị trong xây dựng NTM. Huyện đang tích cực triển khai thực hiện các đề án dồn điền, đổi thửa, cải tạo vườn tạp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; triển khai chủ trương quy hoạch phát triển vùng sản xuất rau hữu cơ gắn với triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, HTX trong việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ… Tiếp tục mở rộng dự án liên kết mở rộng sản xuất, tiêu thụ rau hữu cơ theo chuỗi giá trị trên địa bàn các xã Thành Lập, Hợp Hòa, Cao Răm và Cư Yên; xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm cây có múi, cây dược liệu và sản phẩm chăn nuôi có hiệu quả trên địa bàn huyện. Phân bổ vốn hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2019 để thực hiện các mô hình cải tạo đàn bò tại 10 xã. Huyện đã xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm dê núi Lương Sơn, chứng nhận VietGAP cho sản phẩm nhãn Cao Răm, bưởi Tân Thành. Tiếp tục phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm thực hiện Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện Lương Sơn... Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp xóa đói - giảm nghèo và phát triển sản xuất đúng hướng, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, cải thiện đời sống của nhân dân, bộ mặt nông thôn ngày một đổi mới. Đến nay, tỷ lệ nghèo toàn huyện là 3,91%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35,5 triệu đồng/năm. tỷ lệ hộ nghèo từ 4,83% cuối năm 2017 giảm còn 3,91% cuối năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Huyện đang chuẩn bị các thủ tục để được công nhận là huyện NTM. Đây là niềm vui nhưng cũng là thách thức. Chúng tôi xác định xây dựng NTM là cuộc cách mạng không có điểm kết thúc, cần phải tiếp tục nỗ lực giữ vững và nâng cao các tiêu chí. Trước tiên, huyện chú trọng nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân. Bởi, khi có thu nhập ổn định, người dân sẽ có điều kiện để tham gia xây dựng NTM. Theo đó, huyện tập trung đẩy nhanh thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển ngành nghề, thu hút đầu tư của doanh nghiệp, mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm và thu hút đầu tư; thực hiện có hiệu quả đề án cải tạo vườn tạp, quy hoạch ngành nông nghiệp, chương trình phát triển rau an toàn, rau hữu cơ. Triển khai thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm. Đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp, ưu tiên ứng dụng công nghệ cao. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, định hướng nghề, giải quyết việc làm sau khi đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu phát triển sản xuất hàng hóa ứng dụng tiến bộ KHKT. Chú trọng chỉ đạo hình thành các tổ hợp tác, thành lập HTX hoạt động theo luật; thực hiện các dự án phát triển liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Ưu tiên phát triển sản phẩm hàng hóa chủ lực của huyện. Phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, truyền thống gắn với các điểm du lịch và sản xuất hàng xuất khẩu như gỗ lũa, mây tre đan, làm đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng, rượu cần...

 Đinh Thắng

Các tin khác


Thúc đẩy hoạt động dự án mô hình chăn nuôi lợn bản địa năm 2020

(HBĐT) - Ngày 10/12, Tiểu Ban Quản lý Dự án Jica - Satreps "Thành lập ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn bản địa Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học" tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Dự án năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Cây ngô "thất thế", vùng cao Đà Bắc chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng

(HBĐT) - Nhiều năm trước, cây ngô được lựa chọn là cây "xóa đói, giảm nghèo" ở vùng cao. Thế nhưng, khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, vì nhiều nguyên do, ngô đã không còn là cây hàng hóa chủ lực. Tại một trong những vựa ngô của tỉnh là huyện vùng cao Đà Bắc, diện tích ngô 2 vụ từ trên 8.000 ha nay giảm còn khoảng 5.000 ha.

Trang bị kiến thức đảm bảo ATVSTP cho 80 cán bộ nòng cốt Hội nông dân

(HBĐT) - Chi cục ATVSTP, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân vừa phối hợp tổ chức lớp tập huấn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tham dự tập huấn có 80 người là cán bộ nòng cốt và hội viên Hội nông dân các huyện, thành phố, các xã, thị trấn trong tỉnh.

Khai mạc "Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019" tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội

(HBĐT) - Sáng ngày 7/12, tại thủ đô Hà Nội, UBND tỉnh phối hợp với Liên hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn Co.op) tổ chức Tuần lễ "Nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình" tại đồng thời tại 5 Siêu thị Co.opmart của 3 quận trên địa bàn Hà Nội, từ 07-13/12/2019. Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và Hà Nội. Tỉnh ta có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố và các tỉnh thành.

Nhãn hiệu tập thể mở ra cơ hội cho cam, bưởi Mường Động

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có nhiều tiềm năng về đất đai, lao động thích hợp cho việc phát triển cây có múi tạo chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Sản xuất cây có múi của huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn, an toàn đồng thời đã khẳng định được giá trị kinh tế cao, vượt trội so với các cây trồng khác trên địa bàn huyện. Sản phẩm cam Mường Động và bưởi Mường Động được chứng nhận nhãn hiệu tập thể là động lực rất lớn thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy KT-XH của huyện.  

Giữ gìn thương hiệu cam, bưởi

(HBĐT) - Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong và Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, ATVSTP cho việc sản xuất, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến vai trò của các HTX tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm; quản lý lô gô, tem, nhãn và chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc đến mọi vùng miền trong cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục