(HBĐT) - Năm 2019, huyện Lương Sơn phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM). Sau gần 9 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, huyện có 11/19 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt 7/9 tiêu chí huyện NTM. Để cán đích đúng hẹn, huyện tập trung huy động mọi nguồn lực ưu tiên cho xây dựng NTM. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân.


HTX dịch vụ nông nghiệp xã Tân Vinh (Lương Sơn) cung ứng các loại giống cây trồng có giá trị kinh tế phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. 

Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung và các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị. Tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện. Các mô hình liên kết sản xuất rau hữu cơ tiếp tục được duy trì và hoạt động hiệu quả. Toàn huyện có 34 HTX hoạt động theo luật, trong đó có 3 HTX nông sản hữu cơ gắn sản xuất theo chuỗi giá trị trong xây dựng NTM. Huyện đang tích cực triển khai thực hiện các đề án dồn điền, đổi thửa, cải tạo vườn tạp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; triển khai chủ trương quy hoạch phát triển vùng sản xuất rau hữu cơ gắn với triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, HTX trong việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ… Tiếp tục mở rộng dự án liên kết mở rộng sản xuất, tiêu thụ rau hữu cơ theo chuỗi giá trị trên địa bàn các xã Thành Lập, Hợp Hòa, Cao Răm và Cư Yên; xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm cây có múi, cây dược liệu và sản phẩm chăn nuôi có hiệu quả trên địa bàn huyện. Phân bổ vốn hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2019 để thực hiện các mô hình cải tạo đàn bò tại 10 xã. Huyện đã xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm dê núi Lương Sơn, chứng nhận VietGAP cho sản phẩm nhãn Cao Răm, bưởi Tân Thành. Tiếp tục phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm thực hiện Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện Lương Sơn... Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp xóa đói - giảm nghèo và phát triển sản xuất đúng hướng, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, cải thiện đời sống của nhân dân, bộ mặt nông thôn ngày một đổi mới. Đến nay, tỷ lệ nghèo toàn huyện là 3,91%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35,5 triệu đồng/năm. tỷ lệ hộ nghèo từ 4,83% cuối năm 2017 giảm còn 3,91% cuối năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Huyện đang chuẩn bị các thủ tục để được công nhận là huyện NTM. Đây là niềm vui nhưng cũng là thách thức. Chúng tôi xác định xây dựng NTM là cuộc cách mạng không có điểm kết thúc, cần phải tiếp tục nỗ lực giữ vững và nâng cao các tiêu chí. Trước tiên, huyện chú trọng nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân. Bởi, khi có thu nhập ổn định, người dân sẽ có điều kiện để tham gia xây dựng NTM. Theo đó, huyện tập trung đẩy nhanh thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển ngành nghề, thu hút đầu tư của doanh nghiệp, mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm và thu hút đầu tư; thực hiện có hiệu quả đề án cải tạo vườn tạp, quy hoạch ngành nông nghiệp, chương trình phát triển rau an toàn, rau hữu cơ. Triển khai thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm. Đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp, ưu tiên ứng dụng công nghệ cao. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, định hướng nghề, giải quyết việc làm sau khi đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu phát triển sản xuất hàng hóa ứng dụng tiến bộ KHKT. Chú trọng chỉ đạo hình thành các tổ hợp tác, thành lập HTX hoạt động theo luật; thực hiện các dự án phát triển liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Ưu tiên phát triển sản phẩm hàng hóa chủ lực của huyện. Phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, truyền thống gắn với các điểm du lịch và sản xuất hàng xuất khẩu như gỗ lũa, mây tre đan, làm đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng, rượu cần...

 Đinh Thắng

Các tin khác


Cựu chiến binh xã Bắc Phong tiên phong phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế thời bình, những người lính cựu xã Bắc Phong (Cao Phong) luôn cần cù, nỗ lực phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Năm 2018, thu nhập bình quân cán bộ, hội viên CCB đạt 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,04%. Qua đó, đời sống hội viên CCB được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong tự tin vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Với mục tiêu "giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong", HTX 3T nông sản Cao Phong đã có những cách làm sáng tạo và phù hợp như: hạn chế sử dụng phân bón hóa học, khuyến khích sử dụng các loại vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ vào sản xuất để cho ra đời những trái cam an toàn được người tiêu dùng đón nhận... Và sản phẩm "cam - quà tặng cao cấp gắn với chuỗi sản xuất theo hướng hữu cơ vì môi trường sống xanh" được lựa chọn là sản phẩm OCOP năm 2019. Đây được xem là những tiền đề quan trọng để HTX tự tin vươn ra "biển lớn” khẳng định vị trí trong thời kỳ hội nhập.

Tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND tỉnh những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính thuế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ quan, đơn vị nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo điều kiện cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước (NSNN).

Nhiều khó khăn trong công tác dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) được ví như cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người nông dân và cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại của tỉnh. Nhằm cải tạo đồng ruộng, hình thành nhiều thửa ruộng diện tích lớn, thuận lợi cho việc tưới, tiêu và áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, huyện Lạc Sơn thực hiện thí điểm việc DĐĐT tại 17/28 xã. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện gặp khó khăn cần tháo gỡ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/8, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đại diện Hội Nông dân 11 huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục