(HBĐT) - Thượng Tiến là một trong những xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi. Địa bàn nằm trọn trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến. Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền xã dành sự quan tâm đúng mức cho công tác bảo vệ, phát triển rừng, khai thác các nguồn lợi từ rừng để nâng cao đời sống cho nhân dân.             Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, xã Thượng Tiến (Kim Bôi) giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, hứa hẹn tiềm năng phát triển du lịch. 

Hiện, xã có 851,61 ha đất rừng sản xuất, trong đó, UBND xã quản lý 464,81 ha (đất cộng đồng), giao 386,8 ha cho các hộ gia đình; còn 139 ha đất rừng sản xuất nằm xen kẽ giữa các khu dân cư chưa giao, chưa cho thuê, công tác quản lý thuộc thẩm quyền UBND xã. Chăm sóc, bảo vệ phát triển rừng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và thường xuyên của xã.   

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hàng năm, UBND xã xây dựng chỉ tiêu trồng mới 20 ha rừng và bảo vệ rừng hiệu quả. Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc nhận khoán bảo vệ rừng, từ năm 2015 đến nay, các cá nhân, tổ, đội quần chúng và các nhóm hộ đã nhận khoán bảo vệ 2.567,78 ha rừng tự nhiên thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến. Bên cạnh đó, Ban quản lý Khu bảo tồn ký hợp đồng giao khoán với 6 nhóm, tổ bảo vệ rừng tại xã với 87 thành viên tham gia. Từ đó, công tác bảo vệ rừng được thắt chặt. Người dân không phát nương làm rẫy, chăn thả gia súc trong vùng rừng nhận khoán bảo vệ, không tự ý khai thác lâm sản trong rừng, không chặt phá, hủy hoại tài nguyên rừng, không săn bắn, bẫy, bắt các loại động vật rừng. 3 năm qua, trên địa bàn xã hầu như không xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép. Các tổ, nhóm bảo vệ rừng đã kiến nghị Chủ tịch UBND xã xử lý theo quy định 4 trường hợp vi phạm an ninh rừng. Qua kiểm tra, xác minh đã xử phạt 2 đối tượng với tổng số tiền phạt trên 60 triệu đồng.

Tăng cường bảo vệ, phát triển rừng, Thượng Tiến đã có được những nguồn lợi nhất định: giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Độ che phủ rừng cao góp phần bảo vệ nguồn nước, giảm nhẹ thiên tai, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế nông nghiệp. Bên cạnh đó, rừng còn góp phần cải tạo môi trường sinh thái, tạo nền tảng để phát triển du lịch trên địa bàn.

Để thực hiện tốt hơn nữa chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2020, UBND xã Thượng Tiến đã đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu, thống nhất kinh phí chi trả giữa các chính sách giao khoán rừng trên địa bàn, nâng mức giao khoán bảo vệ rừng đúng theo Nghị định số 75/NĐ-CP của Chính phủ. Đề nghị hỗ trợ cho ngân sách cấp xã theo Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 8/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Về chuyển đổi hình thức giao khoán, nên hướng đến mô hình cộng đồng được giao khoán bảo vệ rừng làm chủ đạo. Hỗ trợ đầu tư cho cộng đồng dân cư thôn, bản vùng đệm, gồm: nâng cao năng lực phát triển sản xuất (khuyến nông, khuyến lâm, giống cây, giống con, thiết bị chế biến nông, lâm sản quy mô nhỏ); hỗ trợ vật liệu xây dựng cho thôn, bản (đối với các công trình công cộng của cộng đồng như nước sạch, điện chiếu sáng, thông tin liên lạc, đường giao thông thôn, bản, nhà văn hóa...). Việc chi trả kinh phí khoán bảo vệ rừng cho tổ chức, cá nhân được giao khoán cần thực hiện theo quý để người tham gia có nguồn kinh phí tổ chức các hoạt động tuần tra bảo vệ rừng.

Hiện, trên địa bàn xã Thượng Tiến còn khoảng hơn 60 ha diện tích đất rừng đặc dụng quy hoạch chồng lấn lên đất rừng sản xuất của nhân dân, đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch để giao lại đất cho nhân dân có tư liệu sản xuất. Dự án 661 (bao gồm tất cả diện tích rừng sản xuất) trên địa bàn xã được Nhà nước hỗ trợ trồng luồng lấy măng từ năm 2005 đến nay đã thoái hóa, không còn giá trị kinh tế, đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi sang trồng cây lâm nghiệp khác, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững. Năm 2018, thu nhập bình quân đạt 14,2 triệu đồng, năm 2019 phấn đấu đạt 16 triệu đồng. Mỗi năm, xã phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5 - 7%. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 còn 31,5%, phấn đấu năm 2019 giảm xuống còn 26%. 

          Lam Nguyệt

Các tin khác


Thúc đẩy hoạt động dự án mô hình chăn nuôi lợn bản địa năm 2020

(HBĐT) - Ngày 10/12, Tiểu Ban Quản lý Dự án Jica - Satreps "Thành lập ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn bản địa Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học" tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Dự án năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Cây ngô "thất thế", vùng cao Đà Bắc chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng

(HBĐT) - Nhiều năm trước, cây ngô được lựa chọn là cây "xóa đói, giảm nghèo" ở vùng cao. Thế nhưng, khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, vì nhiều nguyên do, ngô đã không còn là cây hàng hóa chủ lực. Tại một trong những vựa ngô của tỉnh là huyện vùng cao Đà Bắc, diện tích ngô 2 vụ từ trên 8.000 ha nay giảm còn khoảng 5.000 ha.

Trang bị kiến thức đảm bảo ATVSTP cho 80 cán bộ nòng cốt Hội nông dân

(HBĐT) - Chi cục ATVSTP, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân vừa phối hợp tổ chức lớp tập huấn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tham dự tập huấn có 80 người là cán bộ nòng cốt và hội viên Hội nông dân các huyện, thành phố, các xã, thị trấn trong tỉnh.

Khai mạc "Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019" tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội

(HBĐT) - Sáng ngày 7/12, tại thủ đô Hà Nội, UBND tỉnh phối hợp với Liên hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn Co.op) tổ chức Tuần lễ "Nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình" tại đồng thời tại 5 Siêu thị Co.opmart của 3 quận trên địa bàn Hà Nội, từ 07-13/12/2019. Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và Hà Nội. Tỉnh ta có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố và các tỉnh thành.

Nhãn hiệu tập thể mở ra cơ hội cho cam, bưởi Mường Động

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có nhiều tiềm năng về đất đai, lao động thích hợp cho việc phát triển cây có múi tạo chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Sản xuất cây có múi của huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn, an toàn đồng thời đã khẳng định được giá trị kinh tế cao, vượt trội so với các cây trồng khác trên địa bàn huyện. Sản phẩm cam Mường Động và bưởi Mường Động được chứng nhận nhãn hiệu tập thể là động lực rất lớn thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy KT-XH của huyện.  

Giữ gìn thương hiệu cam, bưởi

(HBĐT) - Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong và Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, ATVSTP cho việc sản xuất, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến vai trò của các HTX tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm; quản lý lô gô, tem, nhãn và chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc đến mọi vùng miền trong cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục