Ngày 16-7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đến thời điểm này, công tác khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành đã hoàn thành, bảo đảm chất lượng và tiến độ để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tháng 10 tới đây, vượt tiến độ hơn một tháng so hợp đồng ACV ký với Tư vấn JFV.


Phối cảnh sân bay Long Thành.

Tháng 6 vừa qua, ACV đã tiếp thu ý kiến của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), hướng dẫn Liên danh tư vấn Nhật - Pháp - Việt (JFV) hoàn thiện và in ấn, tập hợp tất cả hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi nộp Bộ GTVT để chuẩn bị trình Hội đồng thẩm định Nhà nước (HĐTĐNN). Hiện nay, hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi đang được Bộ GTVT xem xét trước khi trình lên HĐTĐNN.
Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty ACV cho biết, dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành là một trong những dự án quan trọng cấp quốc gia của ngành GTVT, được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25-6-2015.
ACV được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ là chủ đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT), đã triển khai công tác khảo sát, lập BCNCKT giai đoạn 1 của dự án, đánh giá tác động môi trường và phối hợp UBND tỉnh Đồng Nai trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Tỉnh Đồng Nai phấn đấu hoàn thành công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án giai đoạn 1 vào cuối năm nay để chuẩn bị khởi công xây dựng vào cuối năm 2020. Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT, ACV cũng phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai về khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tuyến giao thông kết nối số 1 và số 2 thuộc Dự án.
ACV đã ký hợp đồng tư vấn khảo sát và lập BCNCKT dự án giai đoạn 1, thời gian thực hiện hợp đồng 14 tháng. "Nhận thức đây là một dự án có quy mô và chi phí đầu tư lớn, gồm nhiều đầu mục công việc với tính chất kỹ thuật phức tạp, đặc thù của ngành hàng không, ACV đã tập trung nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, khẩn trương cùng Tư vấn JFV và các đơn vị liên quan triển khai công tác khảo sát và lập BCNCKT đáp ứng tiến độ và chất lượng theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT”, ông Lại Xuân Thanh nhấn mạnh.
Cảng HKQT Long Thành được quy hoạch đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); là cảng HKQT quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực, với quy mô, công suất sau khi hoàn thành toàn bộ ba giai đoạn đạt 100 triệu hành khách/năm và năm triệu tấn hàng hóa/năm.
Trước mắt, giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất mỗi năm 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa, chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa toàn bộ dự án Cảng CHKQT Long Thành vào khai thác.
Theo ông Lại Xuân Thanh, đến nay, công tác nghiên cứu đã hoàn thành, đáp ứng yêu cầu chất lượng và vượt tiến độ theo hợp đồng. Đây là kết quả nỗ lực vượt bậc của cán bộ, chuyên viên tham gia dự án cũng như đội ngũ lãnh đạo ACV luôn chủ động, tích cực cùng Tư vấn JFV quyết liệt trong việc giải quyết các vấn đề chuyên môn phát sinh để bảo đảm công tác nghiên cứu đạt chất lượng và tiến độ theo yêu cầu. Đồng thời, ACV đã chủ động và thường xuyên báo cáo tình hình, tiến độ công tác lập BCNCKT với Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; cùng với Bộ GTVT và Ủy ban báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ trong quá trình thực hiện.
Để bảo đảm sự thành công của dự án, Bộ GTVT đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai dự án do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trực tiếp làm Trưởng Ban để theo dõi và chỉ đạo sát sao. Bộ GTVT cũng thành lập các Tổ công tác chuyên môn gồm các chuyên gia giỏi trong nhiều lĩnh vực để cùng với ACV rà soát, góp ý cho công tác lập BCNCKT của Tư vấn.
Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, Cục đã thành lập Tổ chuyên gia nghiên cứu phương án tổ chức vùng trời và phương thức bay, Tổ xây dựng Đề án khai thác hiệu quả cảng HKQT Long Thành. Các cơ quan, chuyên gia đã cùng ACV xem xét, phản biện và đưa ra nhiều ý kiến về kết quả nghiên cứu của Tư vấn để ACV tiếp nhận và chỉ đạo cập nhật, hoàn thiện hồ sơ, sớm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện và hoàn thành việc lập BCNCKT đạt chất lượng và tiến độ đề ra.
Song song với việc thực hiện công tác khảo sát và lập BCNCKT giai đoạn 1 của dự án, ACV đã ký hợp đồng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) với đơn vị tư vấn là Liên danh Viện Khoa học và Công nghệ GTVT – Trung tâm Môi trường và sinh thái ứng dụng (ITST – CEECO). Hiện nay, hồ sơ ĐTM giai đoạn 1 cho dự án đã hoàn thành, đang được Hội đồng thẩm định kiểm tra trước khi chính thức trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

TheoNhanDan

Các tin khác


Thúc đẩy hoạt động dự án mô hình chăn nuôi lợn bản địa năm 2020

(HBĐT) - Ngày 10/12, Tiểu Ban Quản lý Dự án Jica - Satreps "Thành lập ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn bản địa Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học" tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Dự án năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Cây ngô "thất thế", vùng cao Đà Bắc chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng

(HBĐT) - Nhiều năm trước, cây ngô được lựa chọn là cây "xóa đói, giảm nghèo" ở vùng cao. Thế nhưng, khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, vì nhiều nguyên do, ngô đã không còn là cây hàng hóa chủ lực. Tại một trong những vựa ngô của tỉnh là huyện vùng cao Đà Bắc, diện tích ngô 2 vụ từ trên 8.000 ha nay giảm còn khoảng 5.000 ha.

Trang bị kiến thức đảm bảo ATVSTP cho 80 cán bộ nòng cốt Hội nông dân

(HBĐT) - Chi cục ATVSTP, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân vừa phối hợp tổ chức lớp tập huấn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tham dự tập huấn có 80 người là cán bộ nòng cốt và hội viên Hội nông dân các huyện, thành phố, các xã, thị trấn trong tỉnh.

Khai mạc "Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019" tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội

(HBĐT) - Sáng ngày 7/12, tại thủ đô Hà Nội, UBND tỉnh phối hợp với Liên hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn Co.op) tổ chức Tuần lễ "Nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình" tại đồng thời tại 5 Siêu thị Co.opmart của 3 quận trên địa bàn Hà Nội, từ 07-13/12/2019. Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và Hà Nội. Tỉnh ta có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố và các tỉnh thành.

Nhãn hiệu tập thể mở ra cơ hội cho cam, bưởi Mường Động

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có nhiều tiềm năng về đất đai, lao động thích hợp cho việc phát triển cây có múi tạo chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Sản xuất cây có múi của huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn, an toàn đồng thời đã khẳng định được giá trị kinh tế cao, vượt trội so với các cây trồng khác trên địa bàn huyện. Sản phẩm cam Mường Động và bưởi Mường Động được chứng nhận nhãn hiệu tập thể là động lực rất lớn thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy KT-XH của huyện.  

Giữ gìn thương hiệu cam, bưởi

(HBĐT) - Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong và Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, ATVSTP cho việc sản xuất, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến vai trò của các HTX tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm; quản lý lô gô, tem, nhãn và chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc đến mọi vùng miền trong cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục