Ngày 16-7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đến thời điểm này, công tác khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành đã hoàn thành, bảo đảm chất lượng và tiến độ để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tháng 10 tới đây, vượt tiến độ hơn một tháng so hợp đồng ACV ký với Tư vấn JFV.


Phối cảnh sân bay Long Thành.

Tháng 6 vừa qua, ACV đã tiếp thu ý kiến của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), hướng dẫn Liên danh tư vấn Nhật - Pháp - Việt (JFV) hoàn thiện và in ấn, tập hợp tất cả hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi nộp Bộ GTVT để chuẩn bị trình Hội đồng thẩm định Nhà nước (HĐTĐNN). Hiện nay, hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi đang được Bộ GTVT xem xét trước khi trình lên HĐTĐNN.
Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty ACV cho biết, dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành là một trong những dự án quan trọng cấp quốc gia của ngành GTVT, được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25-6-2015.
ACV được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ là chủ đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT), đã triển khai công tác khảo sát, lập BCNCKT giai đoạn 1 của dự án, đánh giá tác động môi trường và phối hợp UBND tỉnh Đồng Nai trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Tỉnh Đồng Nai phấn đấu hoàn thành công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án giai đoạn 1 vào cuối năm nay để chuẩn bị khởi công xây dựng vào cuối năm 2020. Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT, ACV cũng phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai về khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tuyến giao thông kết nối số 1 và số 2 thuộc Dự án.
ACV đã ký hợp đồng tư vấn khảo sát và lập BCNCKT dự án giai đoạn 1, thời gian thực hiện hợp đồng 14 tháng. "Nhận thức đây là một dự án có quy mô và chi phí đầu tư lớn, gồm nhiều đầu mục công việc với tính chất kỹ thuật phức tạp, đặc thù của ngành hàng không, ACV đã tập trung nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, khẩn trương cùng Tư vấn JFV và các đơn vị liên quan triển khai công tác khảo sát và lập BCNCKT đáp ứng tiến độ và chất lượng theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT”, ông Lại Xuân Thanh nhấn mạnh.
Cảng HKQT Long Thành được quy hoạch đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); là cảng HKQT quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực, với quy mô, công suất sau khi hoàn thành toàn bộ ba giai đoạn đạt 100 triệu hành khách/năm và năm triệu tấn hàng hóa/năm.
Trước mắt, giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất mỗi năm 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa, chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa toàn bộ dự án Cảng CHKQT Long Thành vào khai thác.
Theo ông Lại Xuân Thanh, đến nay, công tác nghiên cứu đã hoàn thành, đáp ứng yêu cầu chất lượng và vượt tiến độ theo hợp đồng. Đây là kết quả nỗ lực vượt bậc của cán bộ, chuyên viên tham gia dự án cũng như đội ngũ lãnh đạo ACV luôn chủ động, tích cực cùng Tư vấn JFV quyết liệt trong việc giải quyết các vấn đề chuyên môn phát sinh để bảo đảm công tác nghiên cứu đạt chất lượng và tiến độ theo yêu cầu. Đồng thời, ACV đã chủ động và thường xuyên báo cáo tình hình, tiến độ công tác lập BCNCKT với Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; cùng với Bộ GTVT và Ủy ban báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ trong quá trình thực hiện.
Để bảo đảm sự thành công của dự án, Bộ GTVT đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai dự án do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trực tiếp làm Trưởng Ban để theo dõi và chỉ đạo sát sao. Bộ GTVT cũng thành lập các Tổ công tác chuyên môn gồm các chuyên gia giỏi trong nhiều lĩnh vực để cùng với ACV rà soát, góp ý cho công tác lập BCNCKT của Tư vấn.
Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, Cục đã thành lập Tổ chuyên gia nghiên cứu phương án tổ chức vùng trời và phương thức bay, Tổ xây dựng Đề án khai thác hiệu quả cảng HKQT Long Thành. Các cơ quan, chuyên gia đã cùng ACV xem xét, phản biện và đưa ra nhiều ý kiến về kết quả nghiên cứu của Tư vấn để ACV tiếp nhận và chỉ đạo cập nhật, hoàn thiện hồ sơ, sớm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện và hoàn thành việc lập BCNCKT đạt chất lượng và tiến độ đề ra.
Song song với việc thực hiện công tác khảo sát và lập BCNCKT giai đoạn 1 của dự án, ACV đã ký hợp đồng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) với đơn vị tư vấn là Liên danh Viện Khoa học và Công nghệ GTVT – Trung tâm Môi trường và sinh thái ứng dụng (ITST – CEECO). Hiện nay, hồ sơ ĐTM giai đoạn 1 cho dự án đã hoàn thành, đang được Hội đồng thẩm định kiểm tra trước khi chính thức trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

TheoNhanDan

Các tin khác


Cựu chiến binh xã Bắc Phong tiên phong phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế thời bình, những người lính cựu xã Bắc Phong (Cao Phong) luôn cần cù, nỗ lực phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Năm 2018, thu nhập bình quân cán bộ, hội viên CCB đạt 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,04%. Qua đó, đời sống hội viên CCB được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong tự tin vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Với mục tiêu "giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong", HTX 3T nông sản Cao Phong đã có những cách làm sáng tạo và phù hợp như: hạn chế sử dụng phân bón hóa học, khuyến khích sử dụng các loại vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ vào sản xuất để cho ra đời những trái cam an toàn được người tiêu dùng đón nhận... Và sản phẩm "cam - quà tặng cao cấp gắn với chuỗi sản xuất theo hướng hữu cơ vì môi trường sống xanh" được lựa chọn là sản phẩm OCOP năm 2019. Đây được xem là những tiền đề quan trọng để HTX tự tin vươn ra "biển lớn” khẳng định vị trí trong thời kỳ hội nhập.

Tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND tỉnh những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính thuế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ quan, đơn vị nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo điều kiện cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước (NSNN).

Nhiều khó khăn trong công tác dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) được ví như cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người nông dân và cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại của tỉnh. Nhằm cải tạo đồng ruộng, hình thành nhiều thửa ruộng diện tích lớn, thuận lợi cho việc tưới, tiêu và áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, huyện Lạc Sơn thực hiện thí điểm việc DĐĐT tại 17/28 xã. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện gặp khó khăn cần tháo gỡ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/8, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đại diện Hội Nông dân 11 huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục