Vừa qua tại Nghệ An, do nắng hạn kéo dài đã làm nhiều diện tích ngô, cỏ... bị khô cháy, khiến nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò lên đến hơn 800 nghìn con của tỉnh bị thiếu hụt khá nghiêm trọng.


 

Nhiều diện tích ngô ở Nghệ An bị khô cháy.

Nắng nóng, hạn hán nghiêm trọng kéo dài ở Nghệ An gần hai tháng nay đã khiến nhiều địa phương trong tỉnh xảy ra tình trạng thiếu nước uống và "đồng khô, cỏ cháy”, khiến người chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn để duy trì và phát triển đàn gia súc. Bà Trần Thị Hồng ở xóm Tân Tiến, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương cho biết: Gia đình bà cùng các hộ chăn nuôi trong xóm đã phải đưa đàn trâu bò đến đập nước cách nhà hơn 1 km để uống nước.

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp các địa phương trong tỉnh Nghệ An: Không chỉ thiếu nước sinh hoạt cho người và gia súc mà nắng hạn đã làm khô hỏng hàng nghìn héc-ta ngô, cỏ voi… trồng để làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu bò, khiến người chăn nuôi điêu đứng.

Đối với những hộ chăn nuôi đàn gia súc theo hình thức trang trại, đã phải đầu tư các kho ủ chua cỏ voi đánh tơi, cây ngô… để tích trữ thức ăn cho đàn gia súc nhưng với thời gian hạn hán kéo dài như thế này cũng đáng lo ngại. Ông Nguyễn Công Trung ở thị trấn Lạt (Tân Kỳ) cho biết: Gia đình đầu tư nuôi 50- 60 con bò thịt cùng kho ủ chua thức ăn lên đến hàng chục m3nhưng đến nay đã vơi đi hơn ¾ kho. Nếu thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài khoảng 15 ngày nữa sẽ sử dụng hết kho thức ăn dự trữ, cùng với đồng cỏ khô héo hết thì chúng tôi chỉ còn cách xuất bán non đàn bò.

Không chỉ có gia đình ông Trung mà gần 20 hộ chăn nuôi trâu bò giống ngoại vỗ béo theo hình thức trang trại, quy mô lớn cùng hơn 100 gia trại có chăn nuôi bò ở huyện miền núi Tân Kỳ này cũng đang đứng ngồi không yên, khi lâm vào cảnh khan hiếm thức ăn cho đàn gia súc vì gần như toàn bộ 1.500 ha ngô vụ hè và khoảng 500/1.000 ha diện tích trồng cỏ đã bị khô hỏng phần lớn.

Không chỉ ở các trang trại, gia trại, nhiều hộ chăn nuôi khác với quy mô nhỏ ở địa bàn các huyện miền núi hay những địa phương có truyền thống nuôi bò vỗ béo như huyện Hưng Nguyên, Anh Sơn… nguồn thức ăn dự trữ phục vụ trâu, bò hầu như không còn nhiều. Họ đang tính toán và đánh cược với thời tiết trong những ngày tới cũng như phương án buộc phải bán "non” đàn bò để gỡ vốn.

Đối với những hộ chăn nuôi đơn lẻ, một vài con trâu bò, khi nguồn thức ăn tự nhiên cũng như thức ăn dự trữ đang cạn kiệt dần buộc họ phải cho gia súc ăn thêm cám ngô, gạo hòa nước. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, nếu áp dụng dài ngày sẽ không ổn, bởi chi phí mua cám ngô, gạo khá cao.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong tháng 7, thời tiết ở khu vực Nghệ An vẫn tiếp tục nắng nóng, vì thế nguy cơ thiếu nước uống, thiếu thức ăn thô cho đàn gia súc hơn 800 nghìn con ở địa phương đáng báo động. Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt cộng với đàn trâu bò đang thiếu nguồn thức ăn do hạn hán… một năm gặp khó với ngành chăn nuôi Nghệ An.

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục