Vừa qua tại Nghệ An, do nắng hạn kéo dài đã làm nhiều diện tích ngô, cỏ... bị khô cháy, khiến nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò lên đến hơn 800 nghìn con của tỉnh bị thiếu hụt khá nghiêm trọng.


 

Nhiều diện tích ngô ở Nghệ An bị khô cháy.

Nắng nóng, hạn hán nghiêm trọng kéo dài ở Nghệ An gần hai tháng nay đã khiến nhiều địa phương trong tỉnh xảy ra tình trạng thiếu nước uống và "đồng khô, cỏ cháy”, khiến người chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn để duy trì và phát triển đàn gia súc. Bà Trần Thị Hồng ở xóm Tân Tiến, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương cho biết: Gia đình bà cùng các hộ chăn nuôi trong xóm đã phải đưa đàn trâu bò đến đập nước cách nhà hơn 1 km để uống nước.

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp các địa phương trong tỉnh Nghệ An: Không chỉ thiếu nước sinh hoạt cho người và gia súc mà nắng hạn đã làm khô hỏng hàng nghìn héc-ta ngô, cỏ voi… trồng để làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu bò, khiến người chăn nuôi điêu đứng.

Đối với những hộ chăn nuôi đàn gia súc theo hình thức trang trại, đã phải đầu tư các kho ủ chua cỏ voi đánh tơi, cây ngô… để tích trữ thức ăn cho đàn gia súc nhưng với thời gian hạn hán kéo dài như thế này cũng đáng lo ngại. Ông Nguyễn Công Trung ở thị trấn Lạt (Tân Kỳ) cho biết: Gia đình đầu tư nuôi 50- 60 con bò thịt cùng kho ủ chua thức ăn lên đến hàng chục m3nhưng đến nay đã vơi đi hơn ¾ kho. Nếu thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài khoảng 15 ngày nữa sẽ sử dụng hết kho thức ăn dự trữ, cùng với đồng cỏ khô héo hết thì chúng tôi chỉ còn cách xuất bán non đàn bò.

Không chỉ có gia đình ông Trung mà gần 20 hộ chăn nuôi trâu bò giống ngoại vỗ béo theo hình thức trang trại, quy mô lớn cùng hơn 100 gia trại có chăn nuôi bò ở huyện miền núi Tân Kỳ này cũng đang đứng ngồi không yên, khi lâm vào cảnh khan hiếm thức ăn cho đàn gia súc vì gần như toàn bộ 1.500 ha ngô vụ hè và khoảng 500/1.000 ha diện tích trồng cỏ đã bị khô hỏng phần lớn.

Không chỉ ở các trang trại, gia trại, nhiều hộ chăn nuôi khác với quy mô nhỏ ở địa bàn các huyện miền núi hay những địa phương có truyền thống nuôi bò vỗ béo như huyện Hưng Nguyên, Anh Sơn… nguồn thức ăn dự trữ phục vụ trâu, bò hầu như không còn nhiều. Họ đang tính toán và đánh cược với thời tiết trong những ngày tới cũng như phương án buộc phải bán "non” đàn bò để gỡ vốn.

Đối với những hộ chăn nuôi đơn lẻ, một vài con trâu bò, khi nguồn thức ăn tự nhiên cũng như thức ăn dự trữ đang cạn kiệt dần buộc họ phải cho gia súc ăn thêm cám ngô, gạo hòa nước. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, nếu áp dụng dài ngày sẽ không ổn, bởi chi phí mua cám ngô, gạo khá cao.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong tháng 7, thời tiết ở khu vực Nghệ An vẫn tiếp tục nắng nóng, vì thế nguy cơ thiếu nước uống, thiếu thức ăn thô cho đàn gia súc hơn 800 nghìn con ở địa phương đáng báo động. Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt cộng với đàn trâu bò đang thiếu nguồn thức ăn do hạn hán… một năm gặp khó với ngành chăn nuôi Nghệ An.

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Thúc đẩy hoạt động dự án mô hình chăn nuôi lợn bản địa năm 2020

(HBĐT) - Ngày 10/12, Tiểu Ban Quản lý Dự án Jica - Satreps "Thành lập ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn bản địa Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học" tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Dự án năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Cây ngô "thất thế", vùng cao Đà Bắc chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng

(HBĐT) - Nhiều năm trước, cây ngô được lựa chọn là cây "xóa đói, giảm nghèo" ở vùng cao. Thế nhưng, khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, vì nhiều nguyên do, ngô đã không còn là cây hàng hóa chủ lực. Tại một trong những vựa ngô của tỉnh là huyện vùng cao Đà Bắc, diện tích ngô 2 vụ từ trên 8.000 ha nay giảm còn khoảng 5.000 ha.

Trang bị kiến thức đảm bảo ATVSTP cho 80 cán bộ nòng cốt Hội nông dân

(HBĐT) - Chi cục ATVSTP, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân vừa phối hợp tổ chức lớp tập huấn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tham dự tập huấn có 80 người là cán bộ nòng cốt và hội viên Hội nông dân các huyện, thành phố, các xã, thị trấn trong tỉnh.

Khai mạc "Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình năm 2019" tại hệ thống Saigon Co.op Hà Nội

(HBĐT) - Sáng ngày 7/12, tại thủ đô Hà Nội, UBND tỉnh phối hợp với Liên hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn Co.op) tổ chức Tuần lễ "Nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình" tại đồng thời tại 5 Siêu thị Co.opmart của 3 quận trên địa bàn Hà Nội, từ 07-13/12/2019. Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và Hà Nội. Tỉnh ta có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố và các tỉnh thành.

Nhãn hiệu tập thể mở ra cơ hội cho cam, bưởi Mường Động

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có nhiều tiềm năng về đất đai, lao động thích hợp cho việc phát triển cây có múi tạo chuyển dịch trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Sản xuất cây có múi của huyện đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn, an toàn đồng thời đã khẳng định được giá trị kinh tế cao, vượt trội so với các cây trồng khác trên địa bàn huyện. Sản phẩm cam Mường Động và bưởi Mường Động được chứng nhận nhãn hiệu tập thể là động lực rất lớn thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thúc đẩy KT-XH của huyện.  

Giữ gìn thương hiệu cam, bưởi

(HBĐT) - Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong và Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, ATVSTP cho việc sản xuất, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến vai trò của các HTX tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm; quản lý lô gô, tem, nhãn và chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc đến mọi vùng miền trong cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục