(HBĐT) - Giai đoạn 2016-2019, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai thực hiện dự án "Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội vì sự phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững (SERD)”. Dự án triển khai những hoạt động hỗ trợ nhằm thúc đẩy phát huy tiềm năng của các doanh nghiệp xã hội (DNXH) để giải quyết các vấn đề phát triển cộng đồng tại 3 huyện: Lạc Sơn, Yên Thuỷ, Tân Lạc.


HTX rau sạch Tây Bắc, xóm Biệng, xã Quyết Chiến (Tân Lạc) được thành lập năm 2013, quy mô ban đầu có 39 hộ xã viên trồng su su lấy ngọn. Thời gian đầu hoạt động, HTX gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản do một bộ phận người tiêu dùng chưa thực sự quan tâm đến chất lượng cũng như nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm. Sau khi được tiếp cận và hỗ trợ từ dự án SERD về các hoạt động: định hình phương án kinh doanh; hướng dẫn quản lý hệ thống sổ sách kế toán chuyên nghiệp; xây dựng nhà sơ chế và xưởng làm đá để bảo quản rau trong quá trình vận chuyển, HTX được nâng cao năng lực quản lý, xây dựng kế hoạch kinh doanh, tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm rau an toàn sau khi thu hoạch đã được đưa vào bán tại hệ thống Vinmart. Giá thành sản phẩm ổn định, các hộ xã viên từng bước nâng cao thu nhập. Quy mô HTX được mở rộng lên 56 hộ xã viên. Mức thu nhập của xã viên từ 20.000 - 40.000 đồng/công (năm 2014) đến nay tăng lên 120.000 -140.000 đồng/công.


Nhờ sự hỗ trợ của dự án SERD, HTX chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng, xóm Bung, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) nâng cao số lượng đàn, chất lượng chăn nuôi và tìm được đầu ra ổn định cho các hộ thành viên.

Cũng như HTX rau an toàn Tây Bắc, nhiều DNXH tại địa bàn 3 huyện trong vùng dự án như: tổ hợp tác trồng bưởi đỏ Tân Hương 1, xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc), HTX Nông lâm nghiệp Bảo Hiệu, xóm Đầm, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy), Cụm du lịch cộng đồng xã Tự Do (Lạc Sơn) đều có những thay đổi tích cực trong hoạt động quản lý nội bộ về kế hoạch kinh doanh, xây dựng kế hoạch hoạt động, tiếp cận thị trường.

Dự án SERD được CSIP phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai tại tỉnh ta từ năm 2016 với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhóm yếu thế ở vùng sâu, xa và các khu vực khó khăn trong tỉnh. Từ cách tiếp cận mang tính đổi mới, sáng tạo, dự án SERD đã mang đến sự thay đổi và bước phát triển mới cho các DNXH cộng đồng, góp phần mang lại những lợi ích lâu dài cho cộng đồng địa phương. Có 11 DNXH thuộc lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ được lựa chọn thực hiện dự án. Theo đó, giai đoạn 2016-2019, với 8 hoạt động chính, dự án đã góp phần nâng cao năng lực tự quản lý tài chính, hệ thống sổ sách kế toán; triển khai chương trình thực tập sinh hỗ trợ cho các DNXH tại cộng đồng; tư vấn chuyên sâu; hỗ trợ vốn, giống và tìm liên kết mạng cho 15 DNXH. Bên cạnh đó, các chương trình tập huấn nâng cao năng lực và hỗ trợ chuyên sâu cũng được thiết kế nhằm mục tiêu phát triển tư duy kinh doanh, cũng như tăng cường kết nối thị trường cho các sản phẩm, dịch vụ của các DNXH cộng đồng. Ngoài ra, các nhóm DNXH được hỗ trợ vốn mua hạt giống với tổng số tiền 360 triệu đồng để mở rộng quy mô SX-KD, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho các hộ xã viên.

Đồng chí Hoàng Hưng, Phó chánh Văn phòng Hội Nông dân tỉnh cho biết: Với những cách tiếp cận mới, dự án SERD đã mời những chuyên gia giỏi đến từng doanh nghiệp để đánh giá.Khuyến khích các DNXH tự xác định nhu cầu và xây dựng phương án đề xuất dự án hỗ trợ vốn mua hạt giống. Hy vọng trong giai đoạn tới, dự án sẽ hỗ trợ được nhiều DNXH hơn trong tỉnh. Đồng thời có thêm nhiều hoạt động vận động chính sách nhằm tác động đến các bên liên quan, giúp DNXH có môi trường phát triển tốt hơn, đem lại nhiều tác động xã hội đối với cộng đồng.


Thu Hằng


Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục