(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến nay, huyện Lương Sơn đã có 19/19 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 16 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 11 vườn mẫu. Huyện đang hoàn thiện hồ sơ để công nhận đạt chuẩn NTM trong năm 2019. Thành tựu nổi bật này có sự góp sức không nhỏ của cán bộ, hội viên các cấp Hội Nông dân (HND) trong huyện đã chung sức, đồng lòng hưởng ứng các phong trào XDNTM và thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SX-KDG), đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu bền vững.Nông dân xã Tân Vinh (Lương Sơn) chú trọng sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao, được người tiêu dùng tin tưởng.

HND huyện có 20 cơ sở hội, 145 chi hội và 370 tổ hội với trên 15.000 hội viên tham gia sinh hoạt. Đồng chí Tạ Đình Thanh, Chủ tịch HND huyện cho biết: Những năm qua, Hội luôn chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và chương trình XDNTM. Đặc biệt là triển khai thực hiện Chương trình hành động của Huyện ủy, Nghị quyết của HĐND huyện về Đề án XDNTM huyện Lương Sơn giai đoạn 2010 - 2020, định hướng đến năm 2030, HND huyện đã phát động các phong trào thi đua đến cán bộ, hội viên và tích cực tuyên truyền thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”, phong trào "Nhà sạch -vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”.

Để thực hiện phong trào có hiệu quả, Hội tổ chức 15 lớp đào tạo, tập huấn cho 750 lượt cán bộ cơ sở và chi hội trực tiếp tham gia Chương trình XDNTM; cử trên 180 lượt cán bộ tổ chức tập huấn do T.Ư và tỉnh tổ chức. Đồng thời triển khai trên 210 hội nghị tuyên truyền cho hơn 2.000 lượt cán bộ, hội viên; phối hợp tuyên truyền lồng ghép được 450 buổi cho trên 22.000 lượt hội viên tham gia.

Bên cạnh đó, các cấp Hội trong huyện đã thực hiện hiệu quả việc huy động nguồn lực, tạo điều kiện giúp hội viên có vốn đầu tư phát triển sản xuất. Hội nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách và nông dân vay vốn qua 72 tổ tiết kiệm với tổng dư nợ khoảng 75,67 tỷ đồng; vay từ Ngân hàng NN&PTNT tổng dư nợ 185,69 tỷ đồng của 98 tổ vay; nguồn từ Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp 3,18 tỷ đồng thực hiện 13 dự án với 96 hộ vay. Thông qua hỗ trợ vay vốn, có nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao được nhân rộng như: trồng cây có múi, cây dược liệu, rau hữu cơ, chăn nuôi trâu, bò sinh sản; dê núi, ong lấy mật… Từ đó góp phần thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Xác định thi đua SX-KDG, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là phong trào trọng tâm với phương châm: Không ngừng đổi mới trong chỉ đạo và lấy cơ sở là địa bàn hoạt động, những năm qua, các cấp HND huyện Lương Sơn chú trọng phát động, nhân rộng mô hình hộ SX - KDG. Cán bộ, hội viên và bà con nông dân đã vượt khó, phát huy thế mạnh của từng vùng và lợi thế về lao động, đất đai để phát triển sản xuất gắn với hàng hóa đặc sản của địa phương. Hàng năm, toàn huyện có khoảng 65% hộ nông dân đăng ký SX-KDG, 4.700 hộ bình xét đạt tiêu chí SX-KDG các cấp. Nhiều hộ có doanh thu từ 1 - 2 tỷ đồng/năm với mô hình sản xuất nông nghiệp tổng hợp như gia đình các ông: Nguyễn Văn Toàn, thôn Phương Viên, xã Tân Thành (nay là xã Cao Dương) được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu "Nông dân SX-KDG” giai đoạn 2012 - 2016; hộ ông Nguyễn Đình Lâm, thôn 3/2B, xã Thành Lập (nay là xã Liên Sơn) được tặng danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015”; hộ ông Trần Văn Minh, xóm Điếm Tổng, xã Liên Sơn được bình chọn "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018”…

Đến nay, 100% cơ sở trong huyện đã xây dựng mô hình SX-KDG để chỉ đạo và tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện với 186 mô hình trên các lĩnh vực. Nhiều sản phẩm nông sản hàng hóa chất lượng cao đã có mặt tại các trung tâm thương mại, hội chợ triển lãm trong, ngoài tỉnh. Qua phong trào thi đua SX-KDG, các cơ sở Hội đã vận động hội viên ủng hộ quỹ Vì người nghèo và tương trợ, giúp đỡ hội viên thoát nghèo được trên 900 hộ. Thông qua tự giúp nhau bằng ngày công, vốn, kinh nghiệm làm ăn, vật tư, cây con giống đã hỗ trợ được 55,5 triệu đồng, hơn 5.000 cây giống cho trên 450 lượt hội viên nghèo; hỗ trợ xây dựng 7 nhà Mái ấm nông dân giúp đỡ hội viên… Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở của các cấp HND đã góp phần đắc lực thực hiện Chương trình XDNTM của huyện Lương Sơn trong 10 năm qua.

Thu Hiền

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục