(HBĐT) - Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Canh Tý tiếp tục diễn biến phức tạp. Trên thị trường, sức mua hàng hóa tiêu dùng tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, một số tổ chức, cá nhân có hành vi vận chuyển, trà trộn hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ tại địa bàn.


Thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh nắm bắt, khảo sát diễn biến thị trường Tết tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn).
               
Nhiều hành vi vi phạm được phát hiện, xử lý ở đợt 1 cao điểm

Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh vừa triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý. Theo đó, thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh thực hiện kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thành viên và địa phương. Lực lượng nòng cốt trong công tác phối hợp kiểm tra kiểm soát là Quản lý thị trường (QLTT) và Công an tỉnh.

Theo chân BCĐ 389 huyện Lương Sơn đi kiểm tra, kiểm soát thị trường trong thời điểm hàng hóa Tết đã bắt đầu sôi động, đồng chí Đỗ Văn Định, Phó BCĐ, Phó trưởng Phòng KT&HT huyện cho biết: Các lực lượng liên ngành đã phối hợp tích cực, đồng thời triển khai nhiều giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên thị trường. Việc kiểm tra chú trọng tại nơi tập kết hàng hóa quy mô lớn. Trong dịp này, lực lượng 389 huyện đã phát hiện, xử lý 1 kho hàng tại xã Hòa Sơn vi phạm đối với một số sản phẩm có nhãn nhưng phần nhãn phụ thiếu chỉ tiêu chất lượng, xử phạt chủ cơ sở 5,5 triệu đồng. Kể từ khi triển khai đợt cao điểm, từ ngày 24/12/2019 - 14/1/2020, lực lượng 389 huyện đã kiểm tra 24 vụ, có 15 vụ chấp hành tốt, xử phạt vi phạm hành chính 4 vụ, tổng số tiền phạt trên 12 triệu đồng.

Tại thành phố Hòa Bình, đợt cao điểm đấu tranh được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Qua đó, nhiều vụ vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa Tết được kịp thời phát hiện. Đến nay đã kiểm tra 152 vụ, phát hiện và xử lý 83 vụ, phạt vi phạm hành chính gần 110 triệu đồng.

Kết quả báo cáo nhanh từ BCĐ 389 tỉnh trong đợt 1 của cao điểm đấu tranh (từ ngày 24/12/2019 - 15/1/2020), lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra 227 vụ, phát hiện và xử lý đối với 102 vụ, nhắc nhở 3 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 135 triệu đồng, tiêu hủy tại chỗ trị giá hàng hóa vi phạm 18,2 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu về nhãn hàng hóa, không niêm yết giá bán hàng hóa, hàng quá hạn sử dụng.

Tiếp tục tăng cường cao điểm đấu tranh đợt 2

Đội cơ động thuộc Cục QLTT sẽ phối hợp tích cực với lực lượng Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ nơi khác vào địa bàn, có dấu hiệu vi phạm. Quá trình kiểm tra chú trọng các điểm tập kết hàng hóa là đầu mối giao thông, siêu thị, trung tâm thương mại và các chợ vùng cao, vùng sâu, xa... Đây là mục tiêu được lực lượng liên ngành đẩy mạnh thực hiện ở đợt 2 cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kể từ ngày 16/1 - 20/2.

Đồng chí Trương Thanh Sơn, Cục phó Cục QLTT - cơ quan thường trực BCĐ 389 tỉnh cho biết: Để tiếp tục ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đợt 2 cao điểm đấu tranh triển khai quyết liệt, phát huy vai trò phối hợp giữa các lực lượng thành viên BCĐ và UBND các huyện, thành phố. Qua đó, phát hiện, điều tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, đợt cao điểm cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng hơn để người dân hiểu rõ tác hại của hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động người dân "nói không với hàng lậu" và hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các trường hợp có hành vi bao che, dung túng, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Với lực lượng liên ngành trực tiếp làm nhiệm vụ, BCĐ 389 tỉnh cũng lưu ý ở đợt 2 cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường tại các chợ phiên, chú trọng các mặt hàng thiết yếu dịp Tết. Bên cạnh hành vi buôn lậu, kinh doanh hàng cấm (pháo nổ, đèn trời), hàng giả, hết hạn sử dụng, sử dụng chiêu trò giảm giá, khuyến mại để bán hàng kém chất lượng, hàng nhái... nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Bùi Minh

Các tin khác


Tạo môi trường thuận lợi để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

(HBĐT) - "Hòa Bình đặc biệt chú trọng việc mở cửa thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Vì thế, những năm qua, tỉnh tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư FDI, trong đó có nhà đầu tư Hàn Quốc” - Đó là khẳng định của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi tọa đàm gần đây với đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Huyện Kim Bôi: Tập trung nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 16 xã, 1 thị trấn, địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhiều đồi núi, sông, suối, do đó, việc nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, huyện đã huy động sức mạnh toàn dân, thực hiện có hiệu quả nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM, 135, ngân sách tỉnh, huyện và các nguồn vốn lồng ghép khác để làm đường GTNT phục vụ dân sinh.

Hòa Bình chung sức xây dựng nông thôn mới

Hòa Bình là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, địa hình phức tạp, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống của bộ phận lớn người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Những điểm sáng kinh tế - xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng

(HBĐT) - Với nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao, cộng đồng trách nhiệm của toàn Đảng bộ, Nhân dân đã sáng tạo, vận dụng có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào điều kiện cụ thể, tỉnh đã đạt những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực phát triển KT-XH, QP-AN, xây dựng Đảng, tạo tiền đề quan trọng để Đảng bộ tỉnh tiếp tục đổi mới mãnh mẽ tư duy, hành động, cùng hướng mới mục tiêu phát triển nhanh, bền vững trong những năm tới.

Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn

(HBĐT) - Tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là tiêu chí phản ánh thực tế mức sống và tiêu dùng xã hội, phản ánh điều kiện cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu giao thương của người dân. Những năm qua, thông qua các chương trình, dự án, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn của tỉnh đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục