(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh diện tích lúa trà xuân muộn đã cấy đạt trên 11.000/15.400 ha. Tại các địa phương có diện tích cấy lớn đã xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh gây hại trên mạ và lúa mới cấy. Để bảo vệ sản xuất, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp chủ động bảo vệ lúa vụ chiêm xuân.


Nông dân xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) cấy giống lúa lai nhị ưu 838 theo mật độ 30 - 40 khóm/m2.

Theo Sở NN&PTNT, các địa phương trong toàn tỉnh đã hoàn tất khâu làm đất, tiếp tục tập trung chăm sóc diện tích trà xuân sớm và chính vụ, đồng thời khẩn trương hoàn thành việc gieo cấy lúa trà xuân muộn kịp tiến độ. Dự kiến trong tháng 2, toàn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa chiêm xuân theo đúng khung thời vụ.

Qua theo dõi của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) cho thấy, ốc bươu vàng (OBV) gây hại trên diện tích trà sớm lúa mới cấy, mật độ trung bình 0,2 - 1 con/m2, nơi cao 3-5 con/m2, tập trung tại các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn, Yên Thủy, Mai Châu và TP Hòa Bình. OBV có xu hướng tăng mạnh về mật độ và diện phân bố, nhất là ở những nơi gần kênh dẫn nước, ao, hồ, sông, suối, diện tích trà xuân sớm nhiễm bệnh trên 100 ha. Rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại rải rác trên mạ và lúa mới cấy với mật độ trung bình 10 - 20 con/m2, chủ yếu ở huyện Lương Sơn, Lạc Thủy. Bọ trĩ gây hại rải rác trên mạ xuân, mật độ trung bình 15 - 20 con/khung, chủ yếu ở huyện Lạc Thủy, Yên Thủy.

Dựa vào tình hình hiện tại, Chi cục TT&BVTV dự báo từ nay đến đầu tháng 3 sẽ là cao điểm gây hại của OBV trên diện tích lúa mới cấy, đẻ nhánh hay diện tích gieo sạ. Ngay từ đầu vụ, để chủ động trong công tác phòng trừ, Chi cục TT&BVTV đã có công văn chỉ đạo tới các huyện, thành phố yêu cầu cán bộ phụ trách nông nghiệp, trưởng các thôn, xóm chỉ đạo nông dân thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, bám sát đồng ruộng. Trước thời gian cấy, Chi cục đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo cán bộ cơ sở hướng dẫn nông dân làm đất kỹ, cày bừa san đều ruộng và tránh lồi lõm, trũng nước. Sau khi cấy, các địa phương chỉ đạo cán bộ cơ sở thường xuyên huy động nhân lực thu bắt ốc, trứng ốc, cắm cọc ven bờ và đầu nguồn nước, dọc theo các rãnh nước để thu hút OBV đến đẻ trứng. Ở những nơi OBV sống tập trung, nếu chủ động nước có thể sử dụng một số loại thuốc trừ OBV như: Tob 1,25GR, 1,88GR; Andolis 120AB, 150BB, 190BB; Bosago 12AB; Apple 700WP; Awar 700WP; Dioto 250 EC... hoặc các thuốc khác có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam được đăng ký trừ đối tượng này. Không phun, rải thuốc cho những ruộng không có bờ, ruộng nuôi cá và nuôi trồng thủy sản.

Ngoài OBV, trên cây lúa vụ chiêm xuân còn xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh hại khác, điển hình như đạo ôn phát sinh gây hại trên các giống nhiễm, ổ dịch cũ; bệnh nấm mốc, bọ trĩ, rầy... có khả năng tiếp tục gây hại trên mạ xuân; sâu cuốn lá nhỏ vũ hoá xuất hiện và gây hại trên lúa mới cấy giai đoạn bén rễ hồi xanh, đẻ nhánh và đẻ trứng trên các trà lúa xuân sớm. Đây là các đối tượng có nguy cơ phát sinh, lây lan và gây hại mạnh cho lúa. Vì vậy, Chi cục TT&BVTV khuyến cáo nông dân trong tỉnh cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Không lơ là trước các đối tượng đã được cảnh báo để bảo toàn tuyệt đối năng suất, chất lượng lúa vụ chiêm xuân.

Thu Hằng


Các tin khác


Xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân

(HBĐT) - Nhằm cải thiện thực chất môi trường kinh doanh, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các giải pháp cải cách hành chính, tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp (DN) và người dân.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí sản xuất

(HBĐT) - Cùng với kết quả xây dựng cơ sở hạ tầng, những năm qua, UBND huyện Lạc Thủy tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã chú trọng thực hiện tiêu chí sản xuất, coi đây là một trong những nhiệm vụ cốt lõi để nâng cao chất lượng cuộc sống, thu nhập của người dân nông thôn. Hàng năm, huyện dành nguồn lực đáng kể hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.

Tuyên dương 2 doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 26/10, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cùng Sở Nội vụ tỉnh đã đến tuyên dương và tặng bằng khen của UBND tỉnh cho Công ty TNHH Quang Hùng Hoà Bình và Công ty CP Thuỷ điện Văn Hồng do đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế Nhà nước năm 2019. Đây là 2 doanh nghiệp thuộc địa bàn huyện Cao Phong trong số nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cả tỉnh được tuyên dương trong dịp này.

Xây dựng vùng động lực thành vùng phát triển năng động

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 17, ngày 3/10/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển vùng động lực (VĐL) tỉnh Hoà Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, VĐL đã từng bước khơi dậy và phát huy lợi thế gần Thủ đô, thuận lợi kết nối với vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ. Trở thành vùng có không gian phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và du lịch, dịch vụ.
Bài 2 - Tạo động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Kim Bôi: Bền bỉ với hành trình giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo

(HBĐT) - Trao đổi về kinh nghiệm giúp hội viên phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Khương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Bôi chia sẻ: Ngay trong những ngày đầu năm, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát các gia đình hội viên nghèo, đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để đăng ký giúp đỡ. Trong đó, đảm bảo mỗi xã, thị trấn nhận giúp từ 1-2 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Phương thức giúp đỡ là vận động ủng hộ ngày công, cây giống, cho vay vốn để phát triển kinh tế, hỗ trợ sửa nhà cho hội viên. Theo kế hoạch này, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN các xã, thị trấn đã giúp 34 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ về kiến thức sản xuất; 200 con gà giống, 30 con lợn giống, hỗ trợ cho vay không lấy lãi với tổng số tiền 109 triệu đồng từ các nhóm tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế. Đồng thời, Hội LHPN các xã, thị trấn cũng tham gia giúp đỡ trên 400 hộ nghèo khác bằng ngày công lao động, hỗ trợ vay vốn, sửa chữa nhà, trị giá 950 triệu đồng.

Vùng cam Cao Phong vào mùa lễ hội

(HBĐT) - Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng trung du, miền núi phía Bắc - Tuần lễ cam Cao Phong (Hội chợ và Tuần lễ) năm 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 11/11 tại Trung tâm Văn hóa huyện Cao Phong. Các HTX, nhà vườn tại thủ phủ cam Cao Phong đang khẩn trương lựa chọn những vườn cam chín vàng, đảm bảo chất lượng và các sản phẩm chế biến từ cam hấp dẫn để tham dự Hội chợ và Tuần lễ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục