(HBĐT) - Nông trường Thanh Hà được chuyển đổi Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình theo chủ trương sắp xếp chuyển đổi các nông lâm trường thành công ty. Thực hiện Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình đã làm việc với Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An để góp vốn, chuyển đổi thành lập Công ty TNHH hai thành viên Thanh An Hòa Bình. Tuy nhiên, đến nay, công ty mới chưa được thành lập, chưa có giấy phép kinh doanh, nguyên nhân chính là công ty đối tác chưa góp vốn theo quy định. Hiện tại, hoạt động của Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình vẫn cơ bản không có thay đổi so với trước đây.Đất của Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình quản lý giao khoán cho các hộ dân tại thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) để trồng cam.

Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình đã làm việc với Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An để góp vốn, chuyển đổi thành lập Công ty TNHH hai thành viên Thanh An Hòa Bình. Tuy nhiên, đến nay, công ty mới chưa được thành lập, chưa có giấy phép kinh doanh, nguyên nhân chính là công ty đối tác chưa góp vốn theo quy định. Hiện tại, hoạt động của Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình vẫn cơ bản không có thay đổi so với trước đây.

Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình hiện quản lý 585 ha nằm trên địa giới hành chính của 6 xã, thị trấn gồm: thị trấn Ba Hàng Đồi, xã Phú Thành (Lạc Thủy); xã Mỵ Hòa, Sào Báy, Nam Thượng (Kim Bôi), xã Thanh Sơn (Lương Sơn). Toàn bộ diện tích đất sản xuất đã giao đến hộ gia đình. Về cơ bản, hoạt động của công ty vẫn theo mô hình của nông trường trước đây, chủ yếu trồng các loại cây có múi như cam, bưởi, thanh long, nhãn, vải và một số cây màu khác. Năm 2019, công ty thực hiện doanh thu khoảng 80 tỷ đồng, thu nhập 133 triệu đồng/ha đất trồng trọt, thu nhập bình quân của người lao động 5,54 triệu đồng/người/tháng, lợi nhận sau thuế 130 triệu đồng.

Theo lộ trình được phê duyệt, Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình hợp tác với Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An, thành lập công ty hai thành viên để nâng cao hiệu quả hoạt động. Thế nhưng sự hợp tác này rất khó khăn. Theo Quyết định số 2110/QĐ-UBND, ngày 11/9/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt huy động vốn góp và chuyển đổi Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình thành công ty hai thành viên trở lên, tổng số vốn điều lệ của công ty hai thành viên trở lên là 24 tỷ đồng, trong đó, Công ty TNHH Thanh Hà đã góp 3 tỷ đồng bằng giá trị doanh nghiệp, đối tác là Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An góp gần 21 tỷ đồng. Đến nay, Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An vẫn chưa chuyển phần vốn góp theo quy định để làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh, nên chưa đi vào hoạt động.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình Nguyễn Đức Thọ cho biết: Tìm được đối tác góp vốn rất khó khăn. Đã có nhiều đối tác đến nghiên cứu hợp tác với công ty, nhưng chỉ có Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An đã có những hoạt động đầu tư cho sản xuất ban đầu, xây dựng lò sấy dược liệu, hệ thống bảo quản, dự định xây dựng vùng nguyên liệu dược liệu, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Thủ tục còn lại do Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An chuyển phần vốn góp theo đề án đã được phê duyệt, để làm các thủ tục cấp phép kinh doanh, phối hợp xây dựng điều lệ tổ chức hoạt động của Công ty TNHH hai thành viên Thanh An Hòa Bình để đi vào hoạt động. Nhưng Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An vẫn chưa thực hiện góp vốn theo quy định.

Theo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, việc góp vốn của Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An rất khó khăn. Thực tế diện tích trên 500 ha đất của Nông trường Thanh Hà cũ không tập trung, manh mún, khó có thể xây dựng vùng nguyên liệu lớn, lại đã giao hết cho các hộ dân quản lý trồng trọt. Tìm hướng đi hiệu quả cho công ty là vấn đề nan giải. Đến nay, hoạt động của Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình vẫn là trồng trọt, kinh doanh tổng hợp. Công ty và các ngành chức năng đang kết nối, làm việc, vận động Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An thực hiện góp vốn theo quy định, thành lập công ty hai thành viên, xây dựng định hướng, phương án sản xuất, kinh doanh bảo đảm hiệu quả sau góp vốn.


Lê Chung


Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục