Lượng xe xuất nhập khẩu nông sản từ các cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc đang được tăng lên so với thời điểm trước đây. Điều đó cho thấy tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu đang dần được cải thiện.Xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - Trung Quốc đang dần được cải thiện.

Theo thông tin cập nhật Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công thương) thông tin: Ngày 24-2 tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tỉnh Lạng Sơn cho thấy số xe xuất khẩu 243 xe với các mặt hàng như: nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử, hàng may mặc. Ở chiều ngược lại, cửa khẩu này ghi nhận nhập khẩu 207 xe gồm các sản phẩm như: linh kiện điện tử, máy móc, đồ thủy tinh, hàng may mặc, nông sản…. Các loại hình xuất nhập khẩu qua cửa khẩu này gồm: kinh doanh biên giới, xuất kinh doanh, xuất gia công, quá cảnh. Hiện cửa khẩu này cũng đang còn tồn 327 xe nông sản với các sản phẩm như: mít, thanh long, xoài, nhãn, ớt… và linh kiện điện tử. So sánh với ngày 18-2, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị xuất khẩu 149; nhập khẩu 130 xe gồm linh kiện điện tử, nông sản, máy móc. Như vậy, tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tại đây đến ngày 24-2 đã được cải thiện đáng kể.

Tại Cửa khẩu Tân Thanh, ngày 24-2 đã xuất khẩu 43 xe dưa hấu, thanh long, chuối, xoài. Ở chiều ngược lại, cửa khẩu này cũng nhập khẩu 11 xe nông sản gồm: lạc, đỗ xanh, hành, khoai tây, quýt, nấm tươi. ​​Hiện còn tồn 110 xe nông sản chủ yếu là các loại thanh long, dưa hấu đang chờ làm thủ tục xuất khẩu. Trước đó, ngày 20-2, cửa khẩu Tân Thanh đã chính thông quan nhưng tiến độ còn khá chậm, chỉ có khoảng 11 xe trái cây tươi, trong đó chủ yếu là thanh long được xuất khẩu.

Tại Cửa khẩu Cốc Nam, ngày 24-2 không phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu, hiện còn tồn 11 xe gồm: lạc, tạp hóa, da bò, mỹ phẩm, cá basa đông lạnh đang chờ thông quan. Còn tại Cửa khẩu Chi Ma đang tồn bốn xe chờ xuất khẩu. Cửa khẩu Ga Đồng Đăng đã xuất khẩu sáu toa thanh long, một toa giỏ cõi; nhập khẩu 11 toa thép tấm và tồn 26 toa thép, melamin đang chờ làm thủ tục hải quan.

Như vậy, tổng lượng xe còn tồn chờ thông quan xuất khẩu đến hết ngày 24-2 tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là 441.

Tại tỉnh Lào Cai, ngày 24-2, tổng số xe xuất nhập khẩu là 273, bao gồm 114 xe xuất khẩu, trong đó có 41 xe thanh long; nhập khẩu 159 xe.

Tại Cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, tình hình hàng hóa, phương tiện được thông quan nhanh chóng. Trong ngày 24-2, Cửa khẩu này đã xuất khẩu 10 xe gồm các mặt hàng: Trang thiết bị y tế, sợi cotton, silicon...; nhập khẩu 100 xe gồm các mặt hàng: Sợi filament tổng hợp, hàng tạp hóa, thiết bị mỏ….

Tỉnh Hà Giang cũng đã xuất khẩu 15 xe thanh long, tám xe tinh bột sắn, 17 xe chuối, bốn xe ván.

Như vậy, hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc diễn ra với những dấu hiệu tích cực là tin vui đối với cả doanh nghiệp xuất khẩu nông sản và nhập khẩu nguyên phụ liệu của Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cho biết, tình hình xuất nhập khẩu hàng vẫn gặp khó khăn do lực lượng nhân lực bốc xếp phục vụ quá trình giao nhận hàng hóa bên phía Trung Quốc hiện còn rất hạn chế vì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid- 19.

Đáng chú ý, tại cửa khẩu Tân Thanh hiện vẫn chưa khôi phục hình thức "trao đổi cư dân biên giới", chỉ được thực hiện thông quan với các lô hàng có hợp đồng mua bán và phải đảm bảo các quy định về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn mã số vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại.

Do đó, Bộ Công thương tiếp tục đề nghị doanh nghiệp, hiệp hội theo dõi sát, có sự thông tin, trao đổi với các cơ quan hữu quan để cập nhật diễn biến tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới đất liền với Trung Quốc.Đồng thời thực hiện nghiêm túc các văn bản, khuyến cáo của Bộ Công thương, Sở Công thương cũng như các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để chủ động điều tiết nhịp độ đưa hàng lên biên giới, tránh hiện tượng ùn ứ, ách tắc tiếp tục phát sinh, giảm thiểu thiệt hại không đáng có.Triển khai áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ về việc hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới


Theo Nhandan

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Để thực hiện thành công một việc khó như dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) cần có quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, trong đó, quan trọng hàng đầu là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng. Đây chính là bài học thành công của huyện Yên Thủy – đơn vị đi đầu và đến thời điểm này đang là địa phương đạt kết quả tốt nhất sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 35, ngày 22/12/2017 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác DĐĐT trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh họp thường kỳ tháng 3: Cần nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

(HBĐT) - Ngày 27/3, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ, nghe và cho ý kiến vào các nội dung quan trọng đối với phát triển KT - XH. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Cầu Hòa Bình 2  đưa vào sử dụng trong năm 2021

(HBĐT) - Dự án cầu Hòa Bình 2 là dự án điểm trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng phát triển KT-XH, mở ra không gian phát triển đô thị, dịch vụ của thành phố Hòa Bình, nằm trong danh mục các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Với nghĩa hết sức quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chủ trương cân đối các nguồn lực, bố trí đủ vốn để tập trung chỉ đạo hoàn thành các hạng mục chính của dự án vào năm 2020 và đưa vào khai thác vào năm 2021.

Xã Phú Vinh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Xã Phú Vinh (Tân Lạc) có 7 xóm, 971 hộ, 4.244 nhân khẩu. Xã có xuất phát điểm thấp, xa quốc lộ, địa hình đồi núi khó canh tác, đồng bào dân tộc chiếm hơn 90%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,1%. Thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã đã quan tâm, nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững cho người dân.

Giảm tác động của dịch bệnh tới bất động sản

Nhiều áp lực từ hai năm qua đã khiến thị trường bất động sản (BÐS) chững lại, đến đầu năm nay, dịch Covid-19 lại "bồi” thêm một đòn khiến các doanh nghiệp (DN) kinh doanh BÐS càng trở nên lao đao. Tất cả các phân khúc đều chịu ảnh hưởng nặng nề, lượng giao dịch thành công thấp và dự báo khả năng phục hồi của thị trường còn kéo dài nếu không có sự giúp sức mạnh mẽ từ Chính phủ, cũng như khả năng tự vận động của các DN.

Quyết liệt, đồng bộ giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

(HBĐT) - Ngày 24/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 427 về việc chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục