Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng liên tục với tốc độ chóng mặt. Tính từ đầu giờ sáng 24.2 đến nay, giá vàng đã tăng 3 triệu đồng/lượng, liên tiếp phá đỉnh đỉnh mới. Vì sao vàng tăng nóng?Chiều 24.2, giá vàng trong nước cao nhất đã lên 49,20 triệu đồng/lượng, tức đã tăng 3 triệu đồng/lượng kể từ đầu giờ sáng.

Đây là mức tăng kỉ lục, giá vàng hiện áp sát mốc đỉnh 50 triệu đồng/lượng, mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho biết: "Chứng khoán và vàng luôn là một cặp đối nghịch. Giá vàng thường có xu hướng tăng mạnh khi kinh tế thế giới bất ổn. Trong quá khứ, có những thời điểm giá vàng tăng mạnh khi kinh tế thế giới bất ổn như kinh tế thế giới suy thoái 2008, bất ổn tại Iran vào tháng 9.2019, và hiện tại là dịch COVID-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp”.

Ông Phan Linh - CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Take Profit Việt Nam nhận định "Khi thế giới có bất ổn, vàng thường được tìm đến như kênh trú ẩn an toàn. Có thể tâm lý các nhà đầu tư lo sợ suy thoái trong ngắn hạn. Ảnh hưởng dịch COVID-19 có thể khiến nhà đầu tư lo ngại sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, tôi cho rằng giá vàng tăng chỉ là ngắn hạn, nhất thời”.

Giá vàng SJCniêm yết tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI hiện ở mức 47,70-49,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng miếng SJC tại Bảo Tín Minh Châu hiện ở mức 47,80 - 49,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng rồng Thăng Long đang là 47,79 - 49,09 triệu đồng/lượng.

 Chênh lệch giá vàng mua vào – bán ra được kéo giãn rộng. So vớigiá vàng thế giớiquy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 1,7 triệu đồng/lượng. Trong khi chứng khoán châu Á, chứng khoán Việt Nam "tắm máu đỏ” thì giá vàng thế giới hiện ở mức 1680,80 USD/ounce, áp sát mức đỉnh 8 năm.

Theo ước tính mới nhất từQuỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu chỉ tăng 2,9% vào năm 2019, kết quả yếu kém nhất kể từ suy thoái kinh tế do khủng hoảng tài chính năm 2009.

"Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, kinh tế thế giới không còn khả năng chịu đựng một cú sốc như dịchCOVID-19ởTrung Quốc", nhà kinh tế Stephen Roach, Giáo sư đại học Yale và cựu Chủ tịch của Morgan Stanley châu Á nhận định.

Liệu hiện tại có phải là cơ hội lướt sóng? Một chuyên gia cho biết giá vàng tăng mạnh nhưng các nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định mua vào.

Chủ trương chống vàng hoá của Ngân hàng nhà nước đã loại vàng ra khỏi phương tiện thanh toán. Vàng không còn là tài sản đầu cơ hấp dẫn. Bài học về giá vàng năm 2011 – 2012 được dự báo tăng đến 50 triệu đồng/lượng nhưng sau đó, kim loại quý đổ dốc xuống mức 35 – 36 triệu đồng/lượng.Nhà đầu tư giờ hiện đã "chùn bước” với vàng bởi những rủi ro luôn hiện hữu.

Trao đổi với báo chí, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu– chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng thị trường vàng đang chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19. Năm 2020, vàng là kênh đầu tư có thể được chú ý nhưng người dân vẫn nên thận trong bởi kim loại quý này biến động rất khó lường.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, không nên bỏ hết trứng và một giỏ. Người dân có tiền nên phân bổ vào các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, đầu tư sản xuất kinh doanh. Nếu có mua vàng thì không nên "lướt sóng” mà hãy mua tích lũy trong thời gian dài, ít nhất từ 3 đến 6 tháng trở lên.


Theo Laodong

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Để thực hiện thành công một việc khó như dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) cần có quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, trong đó, quan trọng hàng đầu là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng. Đây chính là bài học thành công của huyện Yên Thủy – đơn vị đi đầu và đến thời điểm này đang là địa phương đạt kết quả tốt nhất sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 35, ngày 22/12/2017 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác DĐĐT trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh họp thường kỳ tháng 3: Cần nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

(HBĐT) - Ngày 27/3, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ, nghe và cho ý kiến vào các nội dung quan trọng đối với phát triển KT - XH. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Cầu Hòa Bình 2  đưa vào sử dụng trong năm 2021

(HBĐT) - Dự án cầu Hòa Bình 2 là dự án điểm trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng phát triển KT-XH, mở ra không gian phát triển đô thị, dịch vụ của thành phố Hòa Bình, nằm trong danh mục các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Với nghĩa hết sức quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chủ trương cân đối các nguồn lực, bố trí đủ vốn để tập trung chỉ đạo hoàn thành các hạng mục chính của dự án vào năm 2020 và đưa vào khai thác vào năm 2021.

Xã Phú Vinh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Xã Phú Vinh (Tân Lạc) có 7 xóm, 971 hộ, 4.244 nhân khẩu. Xã có xuất phát điểm thấp, xa quốc lộ, địa hình đồi núi khó canh tác, đồng bào dân tộc chiếm hơn 90%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,1%. Thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã đã quan tâm, nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững cho người dân.

Giảm tác động của dịch bệnh tới bất động sản

Nhiều áp lực từ hai năm qua đã khiến thị trường bất động sản (BÐS) chững lại, đến đầu năm nay, dịch Covid-19 lại "bồi” thêm một đòn khiến các doanh nghiệp (DN) kinh doanh BÐS càng trở nên lao đao. Tất cả các phân khúc đều chịu ảnh hưởng nặng nề, lượng giao dịch thành công thấp và dự báo khả năng phục hồi của thị trường còn kéo dài nếu không có sự giúp sức mạnh mẽ từ Chính phủ, cũng như khả năng tự vận động của các DN.

Quyết liệt, đồng bộ giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

(HBĐT) - Ngày 24/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 427 về việc chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục