Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng liên tục với tốc độ chóng mặt. Tính từ đầu giờ sáng 24.2 đến nay, giá vàng đã tăng 3 triệu đồng/lượng, liên tiếp phá đỉnh đỉnh mới. Vì sao vàng tăng nóng?Chiều 24.2, giá vàng trong nước cao nhất đã lên 49,20 triệu đồng/lượng, tức đã tăng 3 triệu đồng/lượng kể từ đầu giờ sáng.

Đây là mức tăng kỉ lục, giá vàng hiện áp sát mốc đỉnh 50 triệu đồng/lượng, mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho biết: "Chứng khoán và vàng luôn là một cặp đối nghịch. Giá vàng thường có xu hướng tăng mạnh khi kinh tế thế giới bất ổn. Trong quá khứ, có những thời điểm giá vàng tăng mạnh khi kinh tế thế giới bất ổn như kinh tế thế giới suy thoái 2008, bất ổn tại Iran vào tháng 9.2019, và hiện tại là dịch COVID-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp”.

Ông Phan Linh - CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Take Profit Việt Nam nhận định "Khi thế giới có bất ổn, vàng thường được tìm đến như kênh trú ẩn an toàn. Có thể tâm lý các nhà đầu tư lo sợ suy thoái trong ngắn hạn. Ảnh hưởng dịch COVID-19 có thể khiến nhà đầu tư lo ngại sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, tôi cho rằng giá vàng tăng chỉ là ngắn hạn, nhất thời”.

Giá vàng SJCniêm yết tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI hiện ở mức 47,70-49,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng miếng SJC tại Bảo Tín Minh Châu hiện ở mức 47,80 - 49,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng rồng Thăng Long đang là 47,79 - 49,09 triệu đồng/lượng.

 Chênh lệch giá vàng mua vào – bán ra được kéo giãn rộng. So vớigiá vàng thế giớiquy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 1,7 triệu đồng/lượng. Trong khi chứng khoán châu Á, chứng khoán Việt Nam "tắm máu đỏ” thì giá vàng thế giới hiện ở mức 1680,80 USD/ounce, áp sát mức đỉnh 8 năm.

Theo ước tính mới nhất từQuỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu chỉ tăng 2,9% vào năm 2019, kết quả yếu kém nhất kể từ suy thoái kinh tế do khủng hoảng tài chính năm 2009.

"Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, kinh tế thế giới không còn khả năng chịu đựng một cú sốc như dịchCOVID-19ởTrung Quốc", nhà kinh tế Stephen Roach, Giáo sư đại học Yale và cựu Chủ tịch của Morgan Stanley châu Á nhận định.

Liệu hiện tại có phải là cơ hội lướt sóng? Một chuyên gia cho biết giá vàng tăng mạnh nhưng các nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định mua vào.

Chủ trương chống vàng hoá của Ngân hàng nhà nước đã loại vàng ra khỏi phương tiện thanh toán. Vàng không còn là tài sản đầu cơ hấp dẫn. Bài học về giá vàng năm 2011 – 2012 được dự báo tăng đến 50 triệu đồng/lượng nhưng sau đó, kim loại quý đổ dốc xuống mức 35 – 36 triệu đồng/lượng.Nhà đầu tư giờ hiện đã "chùn bước” với vàng bởi những rủi ro luôn hiện hữu.

Trao đổi với báo chí, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu– chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng thị trường vàng đang chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19. Năm 2020, vàng là kênh đầu tư có thể được chú ý nhưng người dân vẫn nên thận trong bởi kim loại quý này biến động rất khó lường.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, không nên bỏ hết trứng và một giỏ. Người dân có tiền nên phân bổ vào các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, đầu tư sản xuất kinh doanh. Nếu có mua vàng thì không nên "lướt sóng” mà hãy mua tích lũy trong thời gian dài, ít nhất từ 3 đến 6 tháng trở lên.


Theo Laodong

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục