(HBĐT) - Vụ xuân năm nay, huyện Kim Bôi phấn đấu gieo cấy trên 9.600 ha cây trồng các loại, trong đó, diện tích trồng lúa trên 2.400 ha. Để chủ động, đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất, huyện chỉ đạo các phòng chức năng tổ chức cho các xã duy tu, bảo dưỡng, thường xuyên kiểm tra, theo dõi lượng nước tại hồ chứa, công trình thủy lợi trên địa bàn; vận động, tuyên truyền người dân sử dụng nguồn nước phục vụ sản xuất hợp lý, tiết kiệm, phấn đấu sản xuất hoàn thành kế hoạch đề ra.Công trình bai Cái, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) được đầu tư sửa chữa đầu năm 2019, góp phần đảm bảo lượng nước tích trữ, cung cấp nước tưới tiêu cho trên 70 ha diện tích cây trồng toàn xã.

Chúng tôi đến xã Vĩnh Đồng vào thời điểm bà con vừa hoàn tất việc cấy lúa. Đồng chí Bùi Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện, toàn xã có 3 bai lớn, trong đó bai Cái phục vụ tưới tiêu cho trên 70 ha lúa. Sau đợt mưa lũ lịch sử năm 2017, công trình này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thân bai bị bung thủng, dẫn đến khả năng tích nước không đảm bảo, tăng nguy cơ thiếu nước sản xuất. Để đảm bảo lượng nước sản xuất cho các vụ tiếp theo, đầu năm 2019, từ nguồn kinh phí huyện phân bổ, xã phối hợp tổ chức duy tu, sửa chữa với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trước và sau Tết Nguyên đán 2020, cán bộ thủy nông được tăng cường về các xóm điều tiết nước phục vụ sản xuất, xã chỉ đạo cán bộ các xóm vận động người dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, phát dọn cỏ rác trên các tuyến mương để hạn chế thất thoát nước. Vì vậy, đến thời điểm này, các công trình thuỷ lợi, bai dâng trên địa bàn đảm bảo dự trữ đủ nước phục vụ sản xuất.

Theo Phòng NN&PTNT huyện, hiện huyện quản lý 288 công trình thuỷ lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong đó có 66 hồ chứa, 187 bai dâng, 22 trạm bơm, 13 trạm máy thuỷ luân. Tổng chiều dài các tuyến kênh mương toàn huyện là 425 km, kênh mương đã được kiên cố trên 200 km, đạt 48%. Các công trình này đảm bảo nước tưới cho gần 6.000 ha cây trồng các loại, trong đó, tưới cho diện tích 2 vụ lúa chiêm và lúa mùa trên 4.500 ha, trên 1.300 ha cây màu 2 vụ và 113,2 ha cây ăn quả.

Năm 2019, với phương châm "Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp”, phong trào tham gia làm thủy lợi được người dân tích cực hưởng ứng. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sửa chữa, nâng cấp 10 bai dâng (bai Cái - xã Vĩnh Đồng, bai Ký Đai - xã Hợp Tiến, bai Khả - xã Hùng Sơn...), 3 hồ chứa (hồ Bưng - xã Nuông Dăm, hồ Suối Đất - xã Hùng Sơn, hồ Hồi Công - xã Sào Báy) và thực hiện kiên cố khoảng 10 km kênh mương với tổng kinh phí khoảng 18 tỷ đồng. Cùng với đó, ngay sau khi thu hoạch vụ đông, huyện chỉ đạo các địa phương vận động bà con khơi thông kênh mương nội đồng, sửa chữa kênh, mương bị hỏng để bảo đảm nước tưới phục vụ sản xuất vụ xuân.

Năm nay, diện tích lúa có khả năng bị hạn của huyện là 864 ha, diện tích màu có khả năng hạn 764 ha. Hiện tại, mực nước ở các hồ đập, công trình thuỷ lợi vẫn đảm bảo nước tưới cho 90% diện tích cây trồng. Đồng chí Bùi Văn Bộ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Lưu lượng nước tại các công trình thuỷ lợi và hồ chứa trên địa bàn huyện hiện đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên, không vì thế mà lơ là, chủ quan trong canh tác, sản xuất. Huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, dự trù kinh phí để có thể chuẩn bị đầy đủ các điều kiện công tác phòng, chống hạn; chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức tốt chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi đợt I năm 2020. Yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị nguồn lực, kiểm tra số lượng, tình trạng kỹ thuật của thiết bị. Tăng cường tuyên truyền để người dân có ý thức trong công tác phòng, chống hạn hán, khắc phục hậu quả sau hạn hán. Trong quá trình sản xuất, khuyến cáo nông dân cần tiết kiệm nước, bảo đảm đủ nước cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, đối với những diện tích có khả năng bị hạn nên chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, không để đất trống.


Thu Hằng


Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Để thực hiện thành công một việc khó như dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) cần có quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, trong đó, quan trọng hàng đầu là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng. Đây chính là bài học thành công của huyện Yên Thủy – đơn vị đi đầu và đến thời điểm này đang là địa phương đạt kết quả tốt nhất sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 35, ngày 22/12/2017 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác DĐĐT trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh họp thường kỳ tháng 3: Cần nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

(HBĐT) - Ngày 27/3, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ, nghe và cho ý kiến vào các nội dung quan trọng đối với phát triển KT - XH. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Cầu Hòa Bình 2  đưa vào sử dụng trong năm 2021

(HBĐT) - Dự án cầu Hòa Bình 2 là dự án điểm trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng phát triển KT-XH, mở ra không gian phát triển đô thị, dịch vụ của thành phố Hòa Bình, nằm trong danh mục các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Với nghĩa hết sức quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chủ trương cân đối các nguồn lực, bố trí đủ vốn để tập trung chỉ đạo hoàn thành các hạng mục chính của dự án vào năm 2020 và đưa vào khai thác vào năm 2021.

Xã Phú Vinh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Xã Phú Vinh (Tân Lạc) có 7 xóm, 971 hộ, 4.244 nhân khẩu. Xã có xuất phát điểm thấp, xa quốc lộ, địa hình đồi núi khó canh tác, đồng bào dân tộc chiếm hơn 90%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,1%. Thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã đã quan tâm, nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững cho người dân.

Giảm tác động của dịch bệnh tới bất động sản

Nhiều áp lực từ hai năm qua đã khiến thị trường bất động sản (BÐS) chững lại, đến đầu năm nay, dịch Covid-19 lại "bồi” thêm một đòn khiến các doanh nghiệp (DN) kinh doanh BÐS càng trở nên lao đao. Tất cả các phân khúc đều chịu ảnh hưởng nặng nề, lượng giao dịch thành công thấp và dự báo khả năng phục hồi của thị trường còn kéo dài nếu không có sự giúp sức mạnh mẽ từ Chính phủ, cũng như khả năng tự vận động của các DN.

Quyết liệt, đồng bộ giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

(HBĐT) - Ngày 24/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 427 về việc chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục