(HBĐT) - Không ngại khó, ngại khổ, ngại thất bại, những người lính rời quân ngũ về với cuộc sống đời thường tại xã Thanh Hối (Tân Lạc) luôn gương mẫu, tiên phong phát triển kinh tế. Nhiều mô hình kinh tế hay, hiệu quả được hội viên Hội cựu Cựu chiến binh (CCB) trong xã chia sẻ, nhân rộng. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống gia đình hội viên; tăng số lượng gia đình hội viên giàu, khá. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của hội viên Hội CCB xã chỉ chiếm 0,46% (2/430 hộ).


Cựu chiến binh Trần Đình Phong, xóm Cụ, xã Thanh Hối (Tân Lạc) (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong lấy mật.

Hội CCB xã Thanh Hối có 457 hội viên, sinh hoạt ở 12 chi hội. Để phong trào phát triển kinh tế đi vào chiều sâu, ngay từ đầu năm, Hội đề ra những mục tiêu cụ thể, gắn với hoạt động đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cùng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Để đạt được mục tiêu đề ra, Hội tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KH-KT vào sản xuất, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Không chỉ có vậy, Hội còn chủ động, tích cực nhân rộng các mô hình điển hình, hiệu quả kinh tế cao như: trồng bưởi đỏ, bưởi da xanh, nuôi ong lấy mật, nuôi trâu bò vỗ béo... Đến nay, hội viên Hội CCB phát triển được khoảng 110 ha bưởi đỏ, trong đó có 38 ha đang thời kỳ thu hoạch.

Bên cạnh đó, Hội CCB xã duy trì xây dựng quỹ hội giúp nhau phát triển kinh tế. Năm 2019, Hội huy động được tổng số quỹ hơn 353 triệu đồng, đạt bình quân 775.000 đồng/hội viên/năm, với mục đích cho gia đình hội viên khó khăn vay lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện nhận ủy thác hỗ trợ hội viên vay vốn. Từ đầu năm đến nay, Hội CCB xã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện tổng dư nợ hơn 2,7 tỷ đồng.

Phong trào phát triển kinh tế của hội viên phát triển mạnh, có chiều sâu, đạt hiệu quả cao một phần còn nhờ vào sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất của tất cả hội viên. Đồng chí Bùi Văn Thắng, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Trong thời gian qua, những gia đình hội viên có mô hình phát triển kinh tế tiềm năng đã tích cực chia sẻ để các hội viên học tập, nhân rộng, mở rộng quy mô. Tiêu biểu như hội viên Dương Tất Tính, Trần Hùng, Trần Đình Phong… Nhờ vậy, đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 55,8%; Hội chỉ còn 2 hộ nghèo do tuổi cao sức yếu, khó khăn trong phát triển kinh tế.

Không sợ thất bại, hội viên Hội CCB xã Thanh Hối luôn nắm bắt thời cơ phát triển kinh tế và thành công, trở thành gương điển hình, tiên tiến của huyện. Tiêu biểu như CCB Trần Đình Phong, xóm Cụ, với mô hình nuôi ong lấy mật. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, từng thất bại nhiều, nhưng ông Phong không chịu khuất phục, quyết tâm làm lại. Thành công với mô hình nuôi ông lấy mật, ông Phong không giấu nghề, luôn sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm cho hội viên CCB xã, huyện, thậm chí cả các tỉnh bạn. Đến nay, gia đình ông có hơn 400 đàn ong ở các xã: Thanh Hối, Gia Mô, Đông Lai. Năm 2019, tổng thu được hơn 1.000 lít mật ong; với giá bán dao động từ 120 - 180 nghìn đồng/lít, cho thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm.
  

Thu Thủy

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục