(HBĐT) - Với mục tiêu bảo tồn và phát triển giống cây địa phương, năm 2019, huyện Tân Lạc triển khai dự án liên kết tiêu thụ quýt Nam Sơn theo chuỗi giá trị. Qua đó, góp phần tạo thị trường tiêu thụ ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân xã vùng cao, cung cấp sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.


Nông dân xã Vân Sơn (Tân Lạc) thu hoạch quýt Nam Sơn niên vụ 2019 - 2020, cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Bùi Văn Đồng, xóm Tớn Trong, xã Vân Sơn (Tân Lạc) cho biết: Gia đình tôi trồng trên 1 ha quýt, gồm các giống quýt ngọt, quýt cổ, quýt dẹt bánh xe. Năm 2019, gia đình được hướng dẫn, tham gia vào dự án liên kết tiêu thụ quýt Nam Sơn do huyện triển khai, toàn bộ diện tích quýt của gia đình đều tuân thủ các quy trình kỹ thuật VietGAP. Chúng tôi được cán bộ chuyên môn tập huấn, hướng dẫn KHKT, tư vấn cách lựa chọn, sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc cho cây. Nhờ đó, có thêm kiến thức thâm canh, sản xuất theo hướng an toàn. Sản phẩm tốt thì khách hàng sẽ tin tưởng hơn, thu nhập vì thế cũng khá hơn. Niên vụ vừa qua, với khoảng 60% diện tích đang cho thu hoạch, gia đình tôi thu về trên 300 triệu đồng, tăng trên 100 triệu đồng so với những năm 2014, 2015.

Dự án liên kết tiêu thụ quýt Nam Sơn được triển khai từ đầu năm 2019 trên địa bàn xã Vân Sơn, với tổng diện tích 30 ha. Sản phẩm theo chuỗi là các loại quýt dẹt bánh xe, quýt ngọt, quýt chua ngọt, quýt cổ. Các đơn vị liên kết tiêu thụ sản phẩm được hỗ trợ bao bì, kinh phí để đưa sản phẩm đi giới thiệu tại các lễ hội. Hộ tham gia dự án được hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn áp dụng quy phạm thực hành sản xuất VietGAP, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc cho biết: Phát triển sản xuất quýt Nam Sơn theo chuỗi giá trị, góp phần tạo thị trường tiêu thụ ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân, cung cấp sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Trình độ thâm canh của người dân ngày càng nâng cao nhờ được tập huấn KHKT, tiếp cận với quy trình sản xuất VietGAP, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp của huyện. Dự án triển khai trên diện tích quýt ở thời kỳ kinh doanh, không làm thay đổi hiện trạng đất và tài nguyên nước, không gây ô nhiễm môi trường.

Cùng với việc được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận, cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể, sau khi được đánh giá và chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, quýt Nam Sơn ngày càng khẳng định chất lượng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Ý thức sản xuất của người nông dân đã dần thay đổi, có đầu tư, áp dụng quy trình kỹ thuật. Các đơn vị tham gia dự án làm tốt vai trò tiêu thụ sản phẩm, chú trọng quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Từ đó, sản phẩm được tiêu thụ ổn định, nâng cao vị thế trong sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Khách hàng chủ yếu đến từ các tỉnh, thành phố như: Thái Nguyên, Sơn La, Hà Nội, Thanh Hóa…

Đến nay, với tổng nguồn vốn thực hiện dự án 815 triệu đồng, trên 26,25 ha quýt đã được hỗ trợ 100% chi phí đánh giá chứng nhận VietGAP. Với năng suất ước đạt 20 tấn/ha, giá thành từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, thu nhập bình quân của các hộ trồng quýt hiện đạt 300 - 350 triệu đồng/ha. Dự kiến trong năm nay, thu nhập bình quân của các hộ sẽ tăng lên 400 - 450 triệu đồng/ha.


Thu Hằng


Các tin khác


Trên 2 triệu hộ thoát nghèo bền vững từ vốn chính sách

(HBĐT) - Sáng 15/7, Ban Kinh tế T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40). Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh ta, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 6 tháng cuối năm

(HBĐT) - Ngày 15/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới" (XDNTM). Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ các Chương trình MTQG tỉnh chủ trì hội nghị.

Thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp sau dịch Covid-19

(HBĐT) - Những năm qua, sản xuất CN - TTCN của tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Một số ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp có lợi thế so sánh tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm từ cuối quý I đến giữa quý II, ngành CN - TTCN chịu tác động lớn. Một số sản phẩm công nghiệp giảm so với cùng kỳ năm trước. Nhiều lao động bị chấm dứt hợp đồng, ngừng việc. Tháo gỡ khó khăn, duy trì và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh (SX-KD) cho các ngành, lĩnh vực, trong đó có CN - TTCN đã và đang được UBND tỉnh rốt ráo chỉ đạo các sở, ngành, địa phương.

Đà Bắc - khát vọng thoát nghèo

(HBĐT) - Là huyện vùng cao khó khăn bậc nhất của tỉnh, địa hình đồi núi dốc lớn, không có mặt bằng, thiên tai thường trực luôn đè nặng lên sản xuất và đời sống của người dân. Tuy nhiên, với sự đồng lòng phấn đấu của Đảng bộ và Nhân dân, huyện vùng cao Đà Bắc từng bước vượt lên khó khăn, hướng tới mục tiêu thoát nghèo và phát triển bền vững.

Xã Phú Cường: Rào cản giao thông trong phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Đến nay, xã Phú Cường (Tân Lạc) mới chỉ có khoảng 30% tuyến đường liên thôn, xóm, nội xóm được cứng hóa. Giao thông là vấn đề người dân nơi đây trăn trở trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Công nhận huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

(HBĐT) - Ngày 14/7/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký  Quyết định số 1018/QĐ-TTg công nhận huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục