(HBĐT) - Gần đây, nhiều người dân bày tỏ bức xúc vì tiền điện tháng 6 tăng vọt, trong khi thực tế sử dụng điện của gia đình vẫn như tháng trước, hoặc chỉ tăng nhẹ, không đáng kể.


Trước thực trạng tiền điện tháng 6 tăng đột biến, PC Hòa Bình phối hợp với Đoàn Thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện đến Nhân dân xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong).

Giữa tháng 6, nhận được tin nhắn thông báo tiền điện, chị Đoàn Thị Thanh, tổ 3, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) tá hỏa khi số tiền điện tháng này phải đóng tăng hơn gấp đôi so với tháng trước đó. Cụ thể, trong tháng 5, gia đình chị Thanh sử dụng 551 kWh, với số tiền hơn 1,4 triệu đồng. Sang tháng 6, số điện sử dụng là 1.096 kWh, số tiền hơn 3,1 triệu đồng. Số tiền này đã được hỗ trợ giảm giá theo chỉ đạo của Bộ Chính trị do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gần 69 nghìn đồng. Còn 2 tháng trước đó, tiền điện của gia đình chị khoảng 1,1 triệu đồng. Theo chị Thanh, gia đình chỉ sử dụng một số thiết bị điện như các tháng trước, gồm: điều hòa, máy giặt, điện thắp sáng. "Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy có trường hợp ngành điện chốt sai số nên đã ra kiểm tra công tơ, nhưng họ chốt không sai. Gia đình tôi rất hoang mang khi mình vẫn sử dụng điện bình thường, mà tiền điện lại tăng nhiều đến thế”- chị Thanh cho biết. Đăng thông tin lên mạng xã hội facebook, chị Thanh nhận được sự đồng cảm của nhiều bạn bè, vì không phải mỗi gia đình chị có tiền điện tăng nhiều như vậy. 

Chị Vũ Thị Hà, tổ 5, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cũng "sốc" khi nhận tin nhắn thông báo tiền điện tháng cao gấp đôi so với tháng trước đó. Cụ thể, trong tháng 5, tiền điện của gia đình hơn 1,2 triệu đồng, tháng 6, con số này tăng lên hơn 2,4 triệu đồng. Chị Hà cho biết, so với tháng trước, gia đình chị vẫn chỉ sử dụng điện như vậy, thậm chí, tháng trước còn sử dụng nhiều hơn vì các con nghỉ học ở nhà do dịch Covid-19. Chị Hà bày tỏ, khi chốt số điện, ngành điện phải thông báo cho người dân biết để giám sát, tránh trường hợp đến khi nhắn tin thông báo tiền điện đến hộ dân thì không thể kiểm tra lại được.

Gia đình chị Hà và chị Thanh chỉ là 2 trong nhiều hộ dân có tiền điện tăng đột biến trong tháng 6. Trước thực tế gần đây ở một số tỉnh, thành phố có trường hợp tiền điện của hộ dân tăng đột biến do sai sót của ngành điện, khiến nhiều người dân trên địa bàn tỉnh cũng bày tỏ sự lo lắng. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Trong tháng 5, tháng 6/2020, Hòa Bình là một trong những tỉnh nắng nóng đỉnh điểm ở phía Bắc. Do đó, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng mạnh, khiến sản lượng điện tăng đột biến. Theo đó, có trên 110 nghìn khách hàng có tỷ lệ sản lượng tăng so với tháng 5/2020. Trong đó, gần 30 nghìn khách hàng tăng từ 30 - 40%; 21 nghìn khách hàng tăng từ 41 - 50%; gần 40 nghìn khách hàng tăng từ 51 - 100% và 19.460 khách hàng tăng trên 100%.

Đồng chí Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết thêm: Để tránh xảy ra sai sót khi ghi chỉ số công tơ, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị điện lực phải kiểm soát trước khi in hóa đơn, tiến hành kiểm tra và mời khách hàng chứng kiến nếu khách hàng có thắc mắc về chỉ số công tơ. Hiện nay, Công ty đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Giám đốc làm trưởng đoàn xuống kiểm tra việc phúc tra, ghi chỉ số công tơ của các đơn vị điện lực, để đảm bảo chỉ số điện của khách hàng đúng với thực tế.

Trước tình hình nắng nóng vẫn diễn ra khá gay gắt, đồng chí Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình mong muốn khách hàng nêu cao ý thức trong sử dụng tiết kiệm điện. Không nên để nhiệt độ điều hòa ở mức 18 - 20 độ C, vì lúc này điều hòa hoạt động hết công suất mà hiệu suất làm mát không cao. Chỉ nên để ở nhiệt độ từ 27 - 28 độ C để phù hợp với nhiệt độ ngoài trời, giúp tiết kiệm điện năng.  


Viết Đào

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục