(HBĐT) - Gần đây, nhiều người dân bày tỏ bức xúc vì tiền điện tháng 6 tăng vọt, trong khi thực tế sử dụng điện của gia đình vẫn như tháng trước, hoặc chỉ tăng nhẹ, không đáng kể.


Trước thực trạng tiền điện tháng 6 tăng đột biến, PC Hòa Bình phối hợp với Đoàn Thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện đến Nhân dân xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong).

Giữa tháng 6, nhận được tin nhắn thông báo tiền điện, chị Đoàn Thị Thanh, tổ 3, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) tá hỏa khi số tiền điện tháng này phải đóng tăng hơn gấp đôi so với tháng trước đó. Cụ thể, trong tháng 5, gia đình chị Thanh sử dụng 551 kWh, với số tiền hơn 1,4 triệu đồng. Sang tháng 6, số điện sử dụng là 1.096 kWh, số tiền hơn 3,1 triệu đồng. Số tiền này đã được hỗ trợ giảm giá theo chỉ đạo của Bộ Chính trị do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gần 69 nghìn đồng. Còn 2 tháng trước đó, tiền điện của gia đình chị khoảng 1,1 triệu đồng. Theo chị Thanh, gia đình chỉ sử dụng một số thiết bị điện như các tháng trước, gồm: điều hòa, máy giặt, điện thắp sáng. "Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy có trường hợp ngành điện chốt sai số nên đã ra kiểm tra công tơ, nhưng họ chốt không sai. Gia đình tôi rất hoang mang khi mình vẫn sử dụng điện bình thường, mà tiền điện lại tăng nhiều đến thế”- chị Thanh cho biết. Đăng thông tin lên mạng xã hội facebook, chị Thanh nhận được sự đồng cảm của nhiều bạn bè, vì không phải mỗi gia đình chị có tiền điện tăng nhiều như vậy. 

Chị Vũ Thị Hà, tổ 5, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cũng "sốc" khi nhận tin nhắn thông báo tiền điện tháng cao gấp đôi so với tháng trước đó. Cụ thể, trong tháng 5, tiền điện của gia đình hơn 1,2 triệu đồng, tháng 6, con số này tăng lên hơn 2,4 triệu đồng. Chị Hà cho biết, so với tháng trước, gia đình chị vẫn chỉ sử dụng điện như vậy, thậm chí, tháng trước còn sử dụng nhiều hơn vì các con nghỉ học ở nhà do dịch Covid-19. Chị Hà bày tỏ, khi chốt số điện, ngành điện phải thông báo cho người dân biết để giám sát, tránh trường hợp đến khi nhắn tin thông báo tiền điện đến hộ dân thì không thể kiểm tra lại được.

Gia đình chị Hà và chị Thanh chỉ là 2 trong nhiều hộ dân có tiền điện tăng đột biến trong tháng 6. Trước thực tế gần đây ở một số tỉnh, thành phố có trường hợp tiền điện của hộ dân tăng đột biến do sai sót của ngành điện, khiến nhiều người dân trên địa bàn tỉnh cũng bày tỏ sự lo lắng. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Trong tháng 5, tháng 6/2020, Hòa Bình là một trong những tỉnh nắng nóng đỉnh điểm ở phía Bắc. Do đó, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng mạnh, khiến sản lượng điện tăng đột biến. Theo đó, có trên 110 nghìn khách hàng có tỷ lệ sản lượng tăng so với tháng 5/2020. Trong đó, gần 30 nghìn khách hàng tăng từ 30 - 40%; 21 nghìn khách hàng tăng từ 41 - 50%; gần 40 nghìn khách hàng tăng từ 51 - 100% và 19.460 khách hàng tăng trên 100%.

Đồng chí Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết thêm: Để tránh xảy ra sai sót khi ghi chỉ số công tơ, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị điện lực phải kiểm soát trước khi in hóa đơn, tiến hành kiểm tra và mời khách hàng chứng kiến nếu khách hàng có thắc mắc về chỉ số công tơ. Hiện nay, Công ty đã thành lập đoàn công tác do đồng chí Giám đốc làm trưởng đoàn xuống kiểm tra việc phúc tra, ghi chỉ số công tơ của các đơn vị điện lực, để đảm bảo chỉ số điện của khách hàng đúng với thực tế.

Trước tình hình nắng nóng vẫn diễn ra khá gay gắt, đồng chí Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình mong muốn khách hàng nêu cao ý thức trong sử dụng tiết kiệm điện. Không nên để nhiệt độ điều hòa ở mức 18 - 20 độ C, vì lúc này điều hòa hoạt động hết công suất mà hiệu suất làm mát không cao. Chỉ nên để ở nhiệt độ từ 27 - 28 độ C để phù hợp với nhiệt độ ngoài trời, giúp tiết kiệm điện năng.  


Viết Đào

Các tin khác


Comple Veston Tuấn Anh kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

(HBĐT) - Chiều 30/6, hãng thời trang nam Comple Veston Tuấn Anh (TP Hòa Bình) tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Tới dự và chung vui với Comple Veston Tuấn Anh có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, TP Hòa Bình và đông đảo đối tác, khách hàng thân thiết trong và ngoài tỉnh.

Huyện Lạc Thủy đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa

(HBĐT) - Sau khi kết thúc vụ chiêm xuân với nhiều chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đề ra, huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo các địa phương tập trung mọi điều kiện để sản xuất vụ mùa đảm bảo theo đúng khung lịch thời vụ tốt nhất.

Hội LHPN xã Tân Lập: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Én, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lập (Lạc Sơn) cho biết: Hội LHPN xã hiện có 1.358 hội viên, sinh hoạt ở 14 chi hội. Trong những năm qua, Hội LHPN xã luôn xác định việc hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần hội viên, đồng thời, khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

EVFTA sẽ có hiệu lực từ 1/8

Trong một thông cáo ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức thông báo Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), ký kết ngày 30/6/2019, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Nhiều thách thức cho ngành da giày Việt Nam

Chỉ có 30-40% doanh nghiệp (DN) trong ngành da giày tự chủ được nguyên liệu, 60-70% DN còn lại chủ yếu làm gia công. Mặc dù được đánh giá là cơ hội rất lớn từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên hiệp châu Âu và Việt Nam (EVFTA), song ngành da giày Việt Nam cũng đối diện với những thách thức không nhỏ.

Ủy ban nhân dân tỉnh họp thường kỳ tháng 6

(HBĐT) - Chiều 30/6, UBND tỉnh họp thường kỳ, cho ý kiến về các vấn đề phát triển KT – XH của tỉnh. Dự họp có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục