(HBĐT) - Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Cao Phong đã đưa công tác giảm nghèo bền vững (GNBV) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu; có định hướng, kế hoạch cụ thể khai thác, phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ giảm nghèo cho Nhân dân.


Người dân xóm Dệ, xã Bắc Phong (Cao Phong) phát triển diện tích trồng cây ăn quả, góp phần nâng cao thu nhập.

Xác định giao thông nông thôn (GTNT) là đòn bẩy thúc đẩy phát triển KT-XH, GNBV, huyện đã tập trung huy động nguồn lực để xây dựng các tuyến đường GTNT, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương. Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, Cao Phong đã huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và người dân. Nhờ vậy, mạng lưới GTNT được cải thiện, góp phần làm thay đổi diện mạo các xã trên địa bàn, đặc biệt là xã khó khăn. Đến nay, đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa, bê tông hóa 41,1 km (đạt 100%); 87,7% đường liên thôn, xóm, 77% đường ngõ xóm và 64,2% đường nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa. Hiện, toàn huyện có 5 xã đạt tiêu chí số 2 trong xây dựng NTM.

Các nguồn vốn hỗ trợ được điều tiết phù hợp với nhu cầu thực tế của Nhân dân. Giai đoạn 2016 - 2020, huyện đã đầu tư 77 công trình cơ sở hạ tầng, tổng mức đầu tư 27,240 tỷ đồng. Duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng 82 công trình, tổng kinh phí 1,756 tỷ đồng. Với 6,076 tỷ đồng từ dự án phát triển sản xuất cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, huyện đã hỗ trợ nước sinh hoạt cho Nhân dân tại các xã: Thạch Yên, Thung Nai, Hợp Phong, với 218 hộ hưởng lợi…

Tạo nền tảng để phát triển kinh tế hộ gia đình, từ năm 2016 đến nay, hệ thống ngân hàng trên địa bàn huyện đã giải quyết cho 3.218 lượt hộ nghèo vay vốn, tổng vốn vay 99,717 tỷ đồng; 1.592 hộ cận nghèo được vay 56,698 tỷ đồng. Đảm bảo GNBV, giảm tỷ lệ tái nghèo, huyện đã giải quyết cho 648 hộ mới thoát nghèo vay 19,665 tỷ đồng phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm cho người lao động được quan tâm sát sao. Từ năm 2016 - 2020, huyện tổ chức 5 phiên giao dịch việc làm, thu hút trên 2.000 lượt người tham gia; mỗi năm giới thiệu trung bình 10 doanh nghiệp có đủ điều kiện để tuyển lao động địa phương đi làm việc trong nước và nước ngoài. 5 năm qua, huyện đã tạo việc làm và việc làm mới cho 6.829 lao động, bình quân hàng năm đào tạo nghề cho trên 6.000 lao động.

Giai đoạn 2016 - 2020, kinh phí thực hiện các dự án GNBV huyện được giao là 43,395 tỷ đồng. Quá trình thực hiện, huyện đã lồng ghép với nhiều nguồn vốn từ nhiều chương trình, dự án phát triển KT-XH, vì vậy, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2016, số hộ nghèo trên toàn huyện chiếm 26,8%, đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn 10,52%, bình quân giảm trên 3%/năm.

Phân tích, đánh giá kết quả 5 năm (2016-2020) thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, đồng chí Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện nhận định: Tuy đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhưng thẳng thắn nhìn nhận, công tác giảm nghèo trên địa bàn chưa thực sự bền vững. Kinh tế ở các xã vùng đặc biệt khó khăn còn chậm phát triển. Một số ít người dân vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại không muốn thoát nghèo… vì vậy đã ảnh hưởng lớn đến lộ trình giảm nghèo của huyện. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân về tiêu chí tiếp cận đo lường nghèo đa chiều, mục tiêu GNBV. Tiếp nhận, sử dụng có hiệu quả các chính sách, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng cho hộ nghèo. Qua đó, tạo sự đồng thuận để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện thực hiện lộ trình GNBV.


Thúy Hằng


Các tin khác


Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Phòng, chống thiên tai - không để bị động, bất ngờ

Là địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, trước mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án PCTT nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục