(HBĐT) - Trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên, Agribank Hòa Bình không ngừng nỗ lực triển khai có hiệu quả nhiều chương trình tín dụng. Trong đó, tăng cường huy động tiền gửi trong dân cư nhằm hỗ trợ đắc lực về nguồn vốn hoạt động đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ gia đình và cá nhân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD), góp phần phát triển KT-XH của tỉnh.


Agribank Hòa Bình hỗ trợ đắc lực cho người dân xã Hiền Lương (Đà Bắc) vay vốn phát triển nuôi cá lồng.

Tăng cường huy động tiền gửi, đáp ứng nhu cầu vay vốn

Theo đồng chí Phạm Kiên Cường, Giám đốc Agribank Hòa Bình, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng nguồn vốn huy động tại địa phương của đơn vị đạt 7.853 tỷ đồng, tăng 582 tỷ đồng (tăng 8%) so với thời điểm 31/12/2019. Trong đó, nguồn vốn kế hoạch giao đạt 7.843 tỷ đồng, tăng 588 tỷ đồng (tăng 8,1%) so với thời điểm 31/12/2019, đạt 96,9% kế hoạch năm 2020. 

Phân theo đối tượng, tiền gửi dân cư đạt 7.393 tỷ đồng, chiếm 94,3%, tăng 784 tỷ đồng (tăng 11,8%) so với đầu năm; tiền gửi tổ chức kinh tế đạt 450 tỷ đồng, chiếm 5,7%, giảm 199 tỷ đồng so với đầu năm. Tổng dư nợ tính đến ngày 30/6/2020 của Agribank Hòa Bình đạt 10.440 tỷ đồng, giảm khoảng 0,4% so với số dư nợ đầu năm, đạt 98,8% kế hoạch quý và đạt 93,1% kế hoạch năm 2020. 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank Hòa Bình vẫn là ngân hàng chủ lực hỗ trợ đắc lực cho các cá nhân, doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, với doanh số cho vay đạt 8.649 tỷ đồng, chiếm 82,8% tổng dư nợ. Đáng chú ý, số cho vay đối với khách hàng cá nhân đạt 7.808 tỷ đồng, chiếm 74,8%/tổng dư nợ, giảm 1,1% so với thời điểm 31/12/2019. Tính đến nay, Agribank Hòa Bình đã cho vay đến 62.496 khách hàng trên toàn tỉnh, trong đó, cho vay thấu chi 398 tỷ đồng, với 8.527 khách hàng, chiếm 5%/dư nợ khách hàng cá nhân.

Kịp thời chia sẻ với khách hàng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Từ đầu năm đến nay, nhằm hỗ trợ khách hàng khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Agribank Hòa Bình đã chủ động cơ cấu lại thời hạn trả nợ; xem xét miễn, giảm lãi tiền vay; khoanh nợ, cho vay mới nhằm duy trì và ổn định SXKD. Sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng vượt qua thời điểm khó khăn nhất, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương. 

Qua thống kê, số khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ của Agribank Hòa Bình là 918 khách hàng, với số tiền vay trên 271 tỷ đồng.

Theo đó, đã có 895 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được cơ cấu nợ với số tiền gần 190 tỷ đồng; 14 khách hàng được miễn giảm lãi suất với số tiền 44 triệu đồng, gồm: Chi nhánh Kỳ Sơn 4 khách hàng, Chi nhánh Tân Lạc 3 khách hàng, Chi nhánh Lạc Thủy 1 khách hàng, Chi nhánh Cao Phong 2 khách hàng, Chi nhánh Sông Đà 1 khách hàng.

Ngoài ra, có 12 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được cho vay hỗ trợ lãi suất với số tiền 18,3 tỷ đồng, gồm Chi nhánh Kỳ Sơn 9 khách hàng, Chi nhánh Đà Bắc 3 khách hàng.    

Ưu tiên các chương trình vay vốn

Thực hiện cho vay đối với chương trình hỗ trợ lãi suất, Agribank Hòa Bình tiến hành cho vay theo Quyết định số 68/ 2013/QĐ-TTg về cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, tính đến ngày 30/6/2020 có 6 chi nhánh (Sông Đà, Tân Lạc, Yên Thủy, Kỳ Sơn, Đà Bắc, Lạc Thủy) giải ngân tới 64 khách hàng, với dư nợ đạt gần 5 tỷ đồng. Gồm cho vay hỗ trợ nhà ở cá nhân và cho vay các chương trình hỗ trợ khác như cho vay nông nghiệp sạch, trồng rừng và chăn nuôi…

Bên cạnh đó, Agribank Hòa Bình còn cho vay theo hạn mức tín dụng đối với hộ gia đình SXKD quy mô nhỏ với 33.848 khách hàng, dư nợ 2.856 tỷ đồng, tăng 822 khách hàng, dư nợ tăng 198 tỷ đồng so với thời điểm 31/ 12/2019.

Đối với cho vay phục vụ chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP, 6 tháng đầu năm đạt 5.592 tỷ đồng, giảm 1,9% so với thời điểm 31/12/2019. 

Cũng theo đồng chí Phạm Kiên Cường, thời gian tới, Agribank Hòa Bình tiếp tục triển khai hàng loạt giải pháp để hoàn thành kế hoạch năm của đơn vị, phát huy các sản phẩm, dịch vụ, tập trung vốn tín dụng cho vay các lĩnh vực ưu tiên, đầu tư, hỗ trợ kịp thời vốn tín dụng để phát huy thế mạnh về SXKD, phát triển ngành nghề, thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp,  nông thôn trên địa bàn.  


Hồng Trung

Các tin khác


Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục