(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Lạc Sơn chú trọng thực hiện 3 khâu đột phá nhằm thúc đẩy mạnh mẽ, toàn diện các lĩnh vực KT-XH. Trong bối cảnh có nhiều thách thức, huyện đã tích cực huy động mọi nguồn lực cho sự phát triển, hướng tới những giá trị tốt đẹp, mang tính bền vững. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Hòa Bình đã trao đổi với đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn.


Lãnh đạo UBND tỉnh, UBND huyện Lạc Sơn và các sở, ngành liên quan kiểm tra tiến độ Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng - dự án trọng điểm triển khai trên địa bàn huyện Lạc Sơn trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

P.V: Huyện Lạc Sơn đã thực hiện có hiệu quả 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Với quyết tâm vượt qua thách thức, huyện đã tích cực huy động nguồn lực cho phát triển KT-XH như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp: Nhiệm kỳ qua, 1 trong 3 khâu đột phá được huyện quyết tâm thực hiện là huy động tối đa nguồn lực, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; lồng ghép các nguồn vốn, chương trình, dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo thêm động lực phát triển KT-XH.

Bám sát định hướng, UBND huyện đã ban hành 5 đề án phát triển các lĩnh vực trọng điểm, lợi thế, gồm: đề án về phát triển kết cấu hạ tầng; thu hút đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ; phát triển đô thị; phát triển du lịch; đẩy mạnh cải cách hành chính. Tất cả đều nhằm huy động tối đa nguồn lực cho sự phát triển chung.

Kết quả trong 5 năm, tổng giá trị xây dựng trên địa bàn đạt trên 3.079 tỷ đồng. Các nguồn vốn được tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng thiết yếu. Trong đó, chú trọng đầu tư hạ tầng phục vụ hoạt động thương mại - dịch vụ, tạo điều kiện đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, dịch vụ. Bình quân mỗi năm, tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 950 tỷ đồng, vượt 35,7% chỉ tiêu nghị quyết. Với sự tham gia của các thành phần kinh tế và đa dạng các loại hình doanh nghiệp, huyện từng bước đổi mới quan hệ sản xuất, nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nguồn lực đầu tư phát triển được tăng cường, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, diện mạo nông thôn, đô thị có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng dần đáp ứng yêu cầu phát triển... Có thể khẳng định, việc huy động và lồng ghép sử dụng hiệu quả các nguồn lực đã tiếp thêm sức mạnh giúp Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Lạc Sơn hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

P.V: Xin đồng chí cho biết, trong nhiệm kỳ tới, huyện quyết tâm thực hiện những giải pháp quan trọng nào để phát triển bền vững, toàn diện về  KT-XH? 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp: Xác định rõ khó khăn, thách thức cần vượt qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Lạc Sơn sẽ phát huy tinh thần đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đổi mới, quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH nhiệm   kỳ mới.

Đảng bộ huyện đã rút ra 5 bài học kinh nghiệm sau 5 năm phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI. Một là, quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận dụng sáng tạo, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế. Hai là, tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, phát huy tính chủ động, sáng tạo, kiên quyết trong quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp chính quyền. Ba là, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các cơ chế, chính sách, huy động, thu hút và khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng hạ tầng. Bốn là, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân. Năm là, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; thường xuyên tổ chức tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân; kịp thời giải quyết vấn đề nổi cộm, bức xúc ngay từ cơ sở. Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, đây sẽ tiếp tục là những giải pháp tạo động lực quan trọng để huyện Lạc Sơn phát triển nhanh và bền vững.   

P.V: Trong quá trình thực hiện, vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền được thể hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp: Thực tế những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn giữ vai trò quan trọng hàng đầu thông qua việc lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ phát triển  KT-XH. Vai trò này tiếp tục được khẳng định trong nhiệm kỳ tới, giúp củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, hướng tới những mục tiêu phát triển tốt đẹp hơn.

Cụ thể, BCH Đảng bộ huyện sẽ tích cực đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo. Trong nỗ lực chung, UBND huyện chú trọng công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế với nhiều giải pháp quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đạt được những kết quả quan trọng. Hoạt động của UBND tiếp tục có những đổi mới, tập trung cải cách hành chính, hiện đại hóa hạ tầng thiết bị công nghệ thông tin, nhằm tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, nâng cao hiệu quả điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thu Trang (TH)

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục