(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

 


Nhờ vốn chính sách, gia đình chị Xa Thị Thủy, xóm Cò Phày, xã Tân Minh (Đà Bắc) mua được trâu, bò giống để phát triển kinh tế.

Tân Minh cách trung tâm huyện Đà Bắc hơn 20 km, là xã đặc biệt khó khăn của huyện, nền kinh tế thuần nông. Những năm qua, với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, đời sống KT-XH của bà con đã có những chuyển biến nhất định. Thế nhưng, do liên tục phải chịu ảnh hưởng của thiên tai, đến nay, thu nhập của người dân vẫn chưa được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao (49%).

Công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở xã vùng cao này còn nhiều nan giải. Tuy nhiên, những năm qua, bà con luôn nhận được sự đồng hành của vốn chính sách. Đồng chí Lường Văn Viễn, Chủ tịch MTTQ, cán bộ chuyên trách Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) xã Tân Minh chia sẻ: Nếu không có vốn vay ưu đãi của NHCSXH thì đời sống của bà con còn nhiều khó khăn hơn nữa. Nhờ được sự tạo điều kiện tiếp cận vốn chính sách, nhiều hộ dân mua được trâu, bò, phát triển đàn gia súc của gia đình lên tới cả chục con. Cùng với đó là đầu tư trồng keo, bồ đề,  trẩu, xóa được các ngôi nhà tạm bợ. Đến nay, tổng dư nợ chính sách trên địa bàn xã đạt trên 20 tỷ đồng, cho hơn 600 hộ vay vốn, xã có 13 tổ tiết kiệm và vay vốn.  

Vốn chính sách đã giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên khá giả. Có thể kể đến hộ ông Hà Văn Kiên, xóm Ênh hiện sở hữu đàn bò 15 con; hộ ông Hà Văn Thân, xóm Diều Nọi có hơn chục con trâu, bò. Hai hộ đều vay vốn từ chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn của NHCSXH, sử dụng vốn vay mua trâu, bò giống. Nhiều hộ dân khác cũng đang học tập hộ ông Kiên, ông Thân đầu tư chăn nuôi gia súc để tiến tới xóa nghèo. 

Gia đình chị Xa Thị Thủy, xóm Cò Phày thuộc diện hộ cận nghèo, cách đây vài tháng được vay 50 triệu đồng từ NHCSXH, gia đình chị mạnh dạn mua thêm 3 con bò sinh sản. "Trước đây được vay vốn hộ nghèo, gia đình tôi mua trâu về nuôi, hiện đã có 4 con trâu. Vừa rồi, được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn, gia đình tôi mua thêm 3 con bò nữa. Đây là những vật nuôi phù hợp ở địa phương. Gia đình sẽ cố gắng chăm sóc tốt để trâu, bò lớn nhanh, sau này có tiền trả lãi, trả nợ ngân hàng và phát triển kinh tế gia đình” - chị Thủy chia sẻ. 

Cùng đồng chí Lường Văn Viễn, chúng tôi đến xóm Diều Luông. Con đường trắc trở vào Diều Luông giờ đã được bê tông hóa thuận lợi, hai bên đường, những triền đồi trơ trọi ngày nào nay được bao phủ bởi sắc xanh của cây keo, bồ đề. Trò chuyện với Bí thư chi bộ xóm Diều Luông Lường Văn Hưng được biết, xóm có 88 hộ, trong đó, trên 50 hộ đang vay vốn của NHCSXH, với dư nợ gần 2 tỷ đồng. Cùng với đường giao thông thuận lợi, vốn chính sách đã giúp bà con xóm Diều Luông phát triển kinh tế. Như gia đình Bí thư chi bộ, trước đây cũng vay vốn chính sách, hiện không chỉ tất toán được khoản vay mà còn phát triển được đàn bò trên chục con. 

"Việc bình xét cho vay, cũng như giám sát sau giải ngân được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, vốn vay đều đúng đối tượng thụ hưởng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích. Là xã còn nhiều khó khăn, nhu cầu vay vốn của người dân lớn, vốn chính sách là động lực quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo của xã. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục rà soát, hỗ trợ người dân vay vốn, sử dụng đồng vốn hiệu quả, góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo”- đồng chí Lường Văn Viễn nhấn mạnh. 

                                                                            Viết Đào

Các tin khác


Những bứt phá bước đầu về xuất, nhập khẩu

(HBĐT) - Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, tình hình xuất, nhập khẩu (XNK) của tỉnh mặc dù có thời điểm gặp khó khăn, chịu tác động từ nhiều yếu tố khách quan, song, kim ngạch XNK đã hoàn thành mục tiêu nghị quyết đề ra. Quy mô XNK trên tăng 3,5 lần so với năm 2012. Từ 545,5 triệu USD (năm 2015) dự kiến lên 1.907 triệu USD năm 2020, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 28,5%/năm. Trong đó có đóng góp lớn của xuất khẩu với tốc độ tăng bình quân 29,61%/năm. Qua đó, góp phần cán cân thương mại luôn thặng dư trong giai đoạn này.

Khai thác tiềm năng, thế mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực phát triển bền vững

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, đan xen giữa những thuận lợi và khó khăn, thách thức trước diễn biến mới của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung huy động mọi nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng gắn với đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân. Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực thực hiện với quyết tâm cao nhất đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phấn đấu kinh tế tỉnh Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước vào năm 2025

(HBĐT) - Những năm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến khó lường. Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ tới nhiệm vụ phát triển KT-XH và đời sống của Nhân dân. Quán triệt, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã phát huy truyền thống đoàn kết, nắm bắt thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, có 18/20 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, tạo nền tảng để tỉnh Hòa Bình phát triển nhanh, bền vững trong những năm tiếp theo.

Thăm những khu dân cư, xóm NTM kiểu mẫu

(HBĐT) - Với mục tiêu đưa mỗi làng quê nông thôn mới (NTM) trở thành miền quê đáng sống, từ năm 2018 đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh sau khi về đích NTM đã tập trung các nguồn lực để tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí, đồng thời đẩy mạnh xây dựng các khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu (KM) để tiến tới xây dựng thành công xã NTMKM, huyện NTMKM.

Vượt mức chỉ tiêu phát triển đô thị

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tỷ lệ phát triển đô thị - một trong những chỉ tiêu khó đạt của Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo các nhóm giải pháp cụ thể, phấn đấu thực hiện chỉ tiêu này ở mức cao hơn, phát triển đô thị xanh, đô thị bền vững, gắn với quy hoạch vùng Thủ đô trong những năm tới.

Cao Phong - vùng đất Mường Thàng trù phú

(HBĐT) - Cao Phong - vùng đất Mường Thàng nổi tiếng là miền quê trù phú. Đi lên từ nông nghiệp nhưng với tư duy đổi mới, sự tích cực ứng dụng tiến bộ KHCN, huyện đã xây dựng thành công vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đồng thời, nông nghiệp khẳng định vai trò ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Cao Phong trở thành một trong những địa phương "huyện mạnh, dân giàu" của tỉnh với bình quân thu nhập ước đạt 52 triệu đồng/người/năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục