(HBĐT) -  Hơn 10 năm qua, ghi nhận những chuyển động tích cực trong khu vực tam nông với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, mỗi địa phương lại có cách cụ thể hóa khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo vận dụng linh hoạt, hiệu quả những quyết sách mang tính cách mạng.
Bài 2 - Cả hệ thống chính trị chuyển động cùng tam nông

=>> Bài 1 - Quyết tâm định vị lại khu vực tam nôngNgười dân xã Đông Lai (Tân Lạc)đầu tư trồng bưởi quy mô lớn theo quy trình VietGAP, từ đó nâng cao thu nhập, tạo nhiều khởi sắc trong nông nghiệp, nông thôn.

Bài 2 - Cả hệ thống chính trị chuyển động cùng tam nông


Đưa nghị quyết "đến từng ngõ, gõ từng nhà”

Đó là cách làm đầy quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn trong 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020. Vào thời điểm cuối năm 2010, khảo sát trước khi bắt đầu chương trình cho thấy, 19 xã của huyện mới đạt 96 tiêu chí, bình quân đạt 5,05 tiêu chí/xã. Như vậy, có 265 tiêu chí cần triển khai thực hiện, trong đó có các tiêu chí khó mà hầu hết các xã đều chưa đạt…

Nhớ lại, đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Khi đó, chúng tôi xác định cái đích cần vươn tới rất khó, rất xa, nhưng phải quyết tâm đạt được với nỗ lực cao nhất của hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân. Trong suốt hành trình 10 năm, "kim chỉ nam” giúp huyện luôn đi đúng hướng là bám sát sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Trong đó, lấy nội lực của Nhân dân làm trọng, lấy nông dân làm chủ thể trọng tâm trong mối quan hệ bền vững giữa nông nghiệp - nông dân - nông thôn. 

Chương trình MTQG xây dựng NTM được xem là chương trình KT-XH tổng hợp nhất, thể hiện sự hành động quyết liệt để thực hiện thành công tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW về tam nông. Nếu như Nghị quyết số 26-NQ/TW có vai trò là một quyết sách mang tính lịch sử, mở đường cho một cuộc cách mạng về phát triển tam nông, thì chương trình xây dựng NTM chính là cuộc cách mạng đó - cuộc cách mạng đã chính thức tạo ra những chuyển động mạnh mẽ, toàn diện, sâu sắc trong khu vực tam nông giai đoạn 2010 - 2020. Cụ thể hóa những nội dung mang tính định hướng tại Nghị quyết số 26-NQ/TW, chương trình xây dựng NTM đã lượng hóa thế nào là NTM bằng 19 nhóm tiêu chí xuyên suốt. Đó vừa là thước đo, vừa là tiêu chuẩn phấn đấu, vừa là tiêu chí giám sát, tạo ra những định lượng thiết thực giúp khu vực tam nông chuyển động mạnh mẽ và đúng hướng trong giai đoạn 2010 - 2020.

Trở lại với Lương Sơn - đơn vị hành chính cấp huyện thứ 2 của tỉnh (cùng với TP Hòa Bình) đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sau gần 10 năm nỗ lực vượt khó. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng về phát triển tam nông, hệ thống chính trị huyện Lương Sơn đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy tam nông phát triển cả về lượng và chất. Kết quả đến cuối năm 2019, huyện đã xuất sắc vượt chỉ tiêu về thời gian hoàn thành xây dựng NTM trên cả quy mô cấp xã và cấp huyện.

Còn trên phạm vi toàn tỉnh, đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT nhìn nhận: Hành trình 10 năm qua cho thấy quyết tâm chuyển động của cả hệ thống chính trị để thúc đẩy tam nông phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Dù có xuất phát điểm thấp, song với quyết tâm cao, nỗ lực bền bỉ, nhiều cách làm sáng tạo, Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 đã được triển khai sâu rộng "đến từng ngõ, gõ từng nhà”, làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân, từ đó đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến cuối năm 2019, toàn tỉnh đã có 88 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 46% tổng số xã), trung bình đạt 15,01 tiêu chí/xã. Sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính trên địa bàn, đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 44,3% số xã đạt 19 tiêu chí NTM, hoàn thành trước 1 năm thực hiện nhiệm vụ chương trình. Với kết quả này, tỉnh được đánh giá đứng thứ 3 các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc, đứng đầu các tỉnh Tây Bắc, vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng NTM.

Kiên định mục tiêu trên hành trình mới

          Nhìn lại hành trình 10 năm, theo đồng chí Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Tiệp, đó là hành trình của sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết toàn Đảng, toàn dân với quyết tâm đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng đi sâu vào cuộc sống. Trên hành trình đó, thực tiễn phát triển sinh động của tam nông đã chứng minh ở đâu tăng cường được sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng đến các tầng lớp Nhân dân, thì ở đó thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, phát huy được sức mạnh của tinh thần đoàn kết.  

Điển hình như tại huyện Mai Châu - địa phương vừa được UBND tỉnh công nhận là khu du lịch cấp tỉnh. Đây là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng NTM là phương hướng, mục tiêu xuyên suốt 2 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. 

"Không còn là huyện nghèo loay hoay với bộn bề gian khó của 10 năm về trước, NTM Mai Châu đang khởi sắc từng ngày nhờ biết cách khơi thông mạch nguồn sức mạnh của chính mình là phát triển du lịch” - đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết. Bám sát định hướng của BCH Đảng bộ huyện (khóa XXIV) từ 10 năm trước, đến nay, Mai Châu đã thành công bước đầu khi vươn lên trở thành khu du lịch cấp tỉnh và 5 năm tới đây, huyện tiếp tục phấn đấu vươn tầm trở thành "khu du lịch trọng điểm của tỉnh, là điểm đến du lịch hấp dẫn, thân thiện và an toàn” như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI đề ra. 

Không chỉ riêng Mai Châu, các địa phương khác cũng đang vững bước trên hành trình phát triển mới. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, mỗi địa phương lại có những lựa chọn, cách làm khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế, từ đó tạo ra sự chuyển động tích cực, góp phần không thể thiếu vào diện mạo tam nông đang từng ngày khởi sắc của toàn tỉnh. Đúng như khẳng định của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại nhiều cuộc làm việc tâm huyết liên quan đến các vấn đề phát triển tam nông của tỉnh nhà: Bằng cách đổi mới trong tư duy, quyết liệt trong hành động, cả hệ thống chính trị đã tích cực chuyển động cùng tam nông, kiên định hướng tới các mục tiêu trên hành trình mới. Mục tiêu chung của toàn tỉnh khi quyết tâm thực hiện hành trình phát triển tam nông chính là xây dựng một NTM có kết cấu hạ tầng KT-XH hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch; xây dựng một xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, nơi dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ. Đặc biệt, đó là nơi luôn có sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng - nhân tố quan trọng hàng đầu đã mang tới sức mạnh cho tam nông phát triển ấn tượng trong 10 năm qua và sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình hướng tới các mục tiêu tốt đẹp trên hành trình phát triển mới.

Thu Trang

Các tin khác


UBND tỉnh bỏ phiếu xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 21/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh năm 2020 (đợt 1). Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị.

Xã Thanh Hối: Phát huy hiệu quả vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đồng hành cùng người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) trong hành trình xóa nghèo. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn chính sách đã giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, góp phần thiết thực để xã cán đích xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương gần 47,9 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm 2020, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động của Ngân hàng CSXH, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. 

9 tháng, doanh số cho vay đạt gần 923 tỷ đồng

Theo báo cáo của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh, trong 9 tháng năm 2020, tổng doanh số cho vay tín dụng chính sách đạt gần 923 tỷ đồng, cho 28.475 lượt khách hàng vay vốn, bằng 115% cùng kỳ năm 2019. Tổng doanh số thu nợ đạt gần 698 tỷ đồng, bằng 112% cùng kỳ năm 2019.

Tổ chức gần 1.500 phiên giao dịch tại điểm giao dịch xã

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH, đến nay, toàn tỉnh có 151 điểm giao dịch xã nằm trong khuôn viên trụ sở UBND cấp xã, giảm 59 điểm so với thời điểm 31/12/2019, do sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Ủy thác cho vay giúp truyền tải kịp thời vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, thông qua hoạt động ủy thác cho vay đã truyền tải kịp thời vốn tín dụng chính sách đến hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng thụ hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục