(HBĐT) - Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi với nhịp sống hối hả, nhộn nhịp, không ít người đã ví von Mường Chiềng là "thị trấn” của các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Những đổi thay đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.Giờ học môn Tin học của học sinh ở xã vùng cao Mường Chiềng (Đà Bắc).

Tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong hành trình xóa đói, giảm nghèo, những năm trở lại đây, xã Mường Chiềng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực. Trong đó, nổi bật như: phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá; mô hình phân công cán bộ, đảng viên, công chức phụ trách hộ, nhóm hộ để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chỉ đạo thực hiện điểm và nhân rộng mô hình trồng lúa J02 và các mô hình chăn nuôi, trồng trọt khác. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước và sự ủng hộ nhiệt tình của Nhân dân, Mường Chiềng đã đạt được những kết quả thiết thực trong công cuộc xây dựng NTM.

Đồng chí Sa Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Là xã vùng cao, dân cư phân bố thưa thớt, mặt bằng dân trí không đồng đều nên Mường Chiềng bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp. Để huy động sức dân trong xây dựng NTM, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân. Từ đó, người dân đã nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ bằng các việc làm thiết thực như: hiến đất, hiến cây cối, đóng góp ngày công. Đến hết năm 2019, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Mức thu nhập bình quân toàn xã đạt 32 triệu đồng/người/năm, tăng gần 10 triệu đồng so với năm 2018. Đến nay, 100% người dân trên địa bàn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có điện lưới quốc gia để sử dụng; số lao động nông thôn qua đào tạo, có việc làm ổn định chiếm 91%.

Công cuộc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cũng đạt được những kết quả thiết thực. Nổi bật là phát triển chăn nuôi gia súc: trâu, bò, dê, lợn; xuất hiện nhiều điển hình như: hộ ông Xa Văn Tuyến, ông Hà Văn Hiệp, xóm Chiềng Cang phát triển chăn nuôi lợn thịt, đem lại thu nhập 120 triệu đồng/năm; hộ ông Vì Văn Hơn, xóm Chum Nưa thu nhập 200 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi dê; hộ ông Bùi Văn Thượng, xóm Kế phát triển mô hình nuôi trâu thịt, mỗi năm cho thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo ở Mường Chiềng đã giảm nhanh qua mỗi năm, từ 22,4% năm 2018 còn dưới 12% năm 2019.

Cùng với nhiệm vụ về phát triển kinh tế, Mường Chiềng cũng đạt được những bước tiến đáng ghi nhận trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, giữ vững ổn định AN-QP. Công tác xây dựng Đảng đạt được nhiều thành tích nổi bật, nhiều năm liền Đảng bộ xã đạt trong sạch, vững mạnh. Mường Chiềng là một trong những đơn vị đứng trong tốp đầu của cụm thi đua các xã, thị trấn của huyện Đà Bắc. Theo đồng chí Sa Văn Hùng, yếu tố quan trọng để thực hiện hiệu quả các phong trào là xã không ngừng phát huy dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, chủ động, sáng tạo trong đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở địa phương, tập trung nâng cao năng lực, sức chiến đấu của cả bộ máy.


Viết Đào

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục