(HBĐT) - Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi với nhịp sống hối hả, nhộn nhịp, không ít người đã ví von Mường Chiềng là "thị trấn” của các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Những đổi thay đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.Giờ học môn Tin học của học sinh ở xã vùng cao Mường Chiềng (Đà Bắc).

Tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong hành trình xóa đói, giảm nghèo, những năm trở lại đây, xã Mường Chiềng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực. Trong đó, nổi bật như: phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá; mô hình phân công cán bộ, đảng viên, công chức phụ trách hộ, nhóm hộ để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chỉ đạo thực hiện điểm và nhân rộng mô hình trồng lúa J02 và các mô hình chăn nuôi, trồng trọt khác. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước và sự ủng hộ nhiệt tình của Nhân dân, Mường Chiềng đã đạt được những kết quả thiết thực trong công cuộc xây dựng NTM.

Đồng chí Sa Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Là xã vùng cao, dân cư phân bố thưa thớt, mặt bằng dân trí không đồng đều nên Mường Chiềng bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp. Để huy động sức dân trong xây dựng NTM, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân. Từ đó, người dân đã nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ bằng các việc làm thiết thực như: hiến đất, hiến cây cối, đóng góp ngày công. Đến hết năm 2019, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Mức thu nhập bình quân toàn xã đạt 32 triệu đồng/người/năm, tăng gần 10 triệu đồng so với năm 2018. Đến nay, 100% người dân trên địa bàn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có điện lưới quốc gia để sử dụng; số lao động nông thôn qua đào tạo, có việc làm ổn định chiếm 91%.

Công cuộc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cũng đạt được những kết quả thiết thực. Nổi bật là phát triển chăn nuôi gia súc: trâu, bò, dê, lợn; xuất hiện nhiều điển hình như: hộ ông Xa Văn Tuyến, ông Hà Văn Hiệp, xóm Chiềng Cang phát triển chăn nuôi lợn thịt, đem lại thu nhập 120 triệu đồng/năm; hộ ông Vì Văn Hơn, xóm Chum Nưa thu nhập 200 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi dê; hộ ông Bùi Văn Thượng, xóm Kế phát triển mô hình nuôi trâu thịt, mỗi năm cho thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo ở Mường Chiềng đã giảm nhanh qua mỗi năm, từ 22,4% năm 2018 còn dưới 12% năm 2019.

Cùng với nhiệm vụ về phát triển kinh tế, Mường Chiềng cũng đạt được những bước tiến đáng ghi nhận trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, giữ vững ổn định AN-QP. Công tác xây dựng Đảng đạt được nhiều thành tích nổi bật, nhiều năm liền Đảng bộ xã đạt trong sạch, vững mạnh. Mường Chiềng là một trong những đơn vị đứng trong tốp đầu của cụm thi đua các xã, thị trấn của huyện Đà Bắc. Theo đồng chí Sa Văn Hùng, yếu tố quan trọng để thực hiện hiệu quả các phong trào là xã không ngừng phát huy dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, chủ động, sáng tạo trong đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở địa phương, tập trung nâng cao năng lực, sức chiến đấu của cả bộ máy.


Viết Đào

Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục