(HBĐT) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm qua, người dân huyện vùng cao Đà Bắc đã chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc. Hướng đi này đem lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân nâng cao thu nhập.Phát triển chăn nuôi gia súc đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng/năm cho gia đình ông Ngô Văn Dũng, xóm Tràng, xã Tú Lý (Đà Bắc). 

Là huyện vùng cao địa hình chủ yếu đồi, núi, là điều kiện để phát triển kinh tế đồi rừng cũng như thuận lợi về nguồn thức ăn, bãi chăn thả gia súc. Do đó, từ xưa, người dân Đà Bắc đã chú trọng phát triển chăn nuôi, trở thành nguồn thu nhập quan trọng. Xác định, chăn nuôi là thế mạnh của địa phương, năm 2012, Huyện ủy Đà Bắc ban hành Nghị quyết số 06-NQ/HU về phát triển chăn nuôi đại gia súc, giai đoạn 2012 - 2015, định hướng đến năm 2020. Đây là bước ngoặt quan trọng để phát triển chăn nuôi đem lại giá trị bền vững. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Trước khi Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 06, chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện chủ yếu nhỏ lẻ với hình thức thả rông vào rừng nên hiệu quả kinh tế chưa cao, tình trạng gia súc chết do đói, rét, dịch bệnh vẫn phổ biến. Từ khi ban hành nghị quyết đến nay, chăn nuôi gia súc có  chuyển biến tích cực. Nông hộ chú trọng việc trồng cỏ, đa số hộ dân chuyển từ thả rông sang nuôi nhốt hoặc chăn dắt, có những hộ chuyển sang chăn nuôi tập trung quy mô lên tới vài chục con. Đến nay, toàn huyện đã trồng được gần 100 ha cỏ voi, rơm, rạ và các phụ phẩm nông nghiệp, được bà con tận dụng làm thức ăn cho gia súc.

Phát triển chăn nuôi gia súc, huyện tập trung vào các vật nuôi: trâu (trên 8.800 con), bò (trên 9.200 con), lợn (hơn 23.000 con) và dê (gần 8.000 con). Trong đó, trâu, bò, lợn được nuôi rộng khắp các xã, thị trấn, dê đang phát triển nhanh, tập trung ở các xã có nhiều núi đá như Nánh Nghê, Hiền Lương, Tân Minh. 

Như nhiều hộ dân ở xóm Tằm, xã Cao Sơn, trước đây, gia đình ông Bàn Văn Quý thường thả rông trâu, bò lên rừng. Từ khi được giao rừng, gia đình ông đã chuyển sang nuôi nhốt vỗ béo, hoặc chăn dắt ở đồi, rừng của gia đình. Trên diện tích đất đồi rộng hơn 2 ha, ông Quý trồng ngô, có vụ trồng lúa và dành một phần diện tích để chăn dắt trâu. Ông Quý chia sẻ: "Nuôi trâu rất phù hợp vì có chỗ chăn dắt, thuận lợi về nguồn thức ăn. So với cách nuôi thả rông trước đây thì khi chăn dắt, trâu phát triển nhanh, béo tốt hơn. Sắp tới, gia đình tôi tiếp tục đầu tư mua thêm trâu về nuôi vì giá cả thị trường ổn định, thương lái đến hỏi tận nhà mua trâu".

Không có diện tích đồi rừng để chăn dắt trâu, bò như gia đình ông Quý, nhiều hộ ở xã Tú Lý  chuyển sang nuôi nhốt hoàn toàn. Người dân tận dụng diện tích đất ven suối, bờ ao, đất lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng cỏ voi để nuôi trâu, bò vỗ béo. Hiện, xã Tú Lý có trên 20 ha đất trồng cỏ voi. Gia đình ông Ngô Văn Dũng, xóm Tràng là một trong những hộ chăn nuôi tiêu biểu ở xã. Cách đây khoảng 8 năm, gia đình ông Dũng nuôi 2 con bò sinh sản. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông đã đầu tư mua thêm bò giống. Mấy năm trở lại đây, mỗi năm, gia đình ông Dũng duy trì nuôi từ 20 - 25 con, trong đó có 10 con bò sinh sản. Để chăm sóc tốt cho đàn bò, ông trồng gần 1 ha cỏ voi. Nhờ nắm vững kỹ thuật, đàn bò phát triển tốt, mỗi năm gia đình ông xuất bán từ 7 - 10 con, đem lại thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng mỗi năm. 

Ngoài gia đình ông Dũng, ở xã Tú Lý và một số xã trên địa bàn huyện có không ít hộ sở hữu đàn gia súc lên tới vài chục con. Với đầu ra ổn định, chăn nuôi gia súc thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi ở huyện vùng cao Đà Bắc. "Với tổng đàn gia súc như hiện nay là phù hợp với tiềm năng của địa phương. Xác định chăn nuôi gia súc tiếp tục là thế mạnh, trong thời gian tới, huyện tích cực hỗ trợ về khoa học, kỹ thuật cho bà con. Định hướng các loại gia súc phù hợp tiềm năng, lợi thế của từng khu vực để phát triển chăn nuôi bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân" - đồng chí Bùi Khắc Vinh nhấn mạnh.

      
 Viết Đào

Các tin khác


Tập huấn “Nâng cao chất lượng hoạt động vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội”

(HBĐT) - Ngày 19/9, tại huyện Mai Châu, Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Hoà Bình, Huyện Đoàn Mai Châu tổ chức hội nghị tập huấn "Nâng cao chất lượng hoạt động vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội” năm 2023.

Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục