(HBĐT) - Với 145/151 xã, phường, thị trấn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), trong đó, 60 xã thuộc khu vực 3; 13 xã, phường, thị trấn thuộc khu vực 2, có 74 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK); 74,4% dân số thuộc vùng đồng bào DTTS…, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt nâng cao đời sống Nhân dân ở những vùng này.


Nhà văn hóa xóm Giác, xã Phú Vinh (Tân Lạc) được sửa sang, nâng cấp, phục vụ sinh hoạt cộng đồng của người dân.

Cách trung tâm huyện khoảng 28 km, đồng đất khô hạn vì không có sông, suối, nguồn sống của người dân chủ yếu dựa vào ngô, mía, chăn nuôi…, nhưng thu nhập bình quân của người dân xã Phú Vinh (Tân Lạc) đã đạt 36,5 triệu đồng/năm (năm 2020). Đường làng, ngõ xóm được đầu tư, nâng cấp thuận tiện cho việc giao thương, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng, đảm bảo yêu cầu phát triển giáo dục, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Đồng chí Đinh Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Kết quả đó có được phần lớn dựa vào hỗ trợ từ các chương trình, dự án của T.Ư, của tỉnh, trong đó có Chương trình 135.

Theo thống kê, trong 3 năm (2018-2020), ngân sách T.Ư đã hỗ trợ 501.616 triệu đồng, ngân sách tỉnh chi 10.000 triệu đồng thực hiện Chương trình 135 trên địa bàn toàn tỉnh. Khi triển khai đã huy động Nhân dân đóng góp 20.145 triệu đồng, các tổ chức quyên góp ủng hộ 12.500 triệu đồng thực hiện các dự án phát triển sinh kế, hạ tầng… Theo đó, trong 3 năm đã hỗ trợ đầu tư xây dựng 650 công trình giao thông, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học và hạng mục phụ trợ, thủy lợi, nước sinh hoạt, điện và một số công trình khác. Thực hiện duy tu, bảo dưỡng 889 công trình sau đầu tư. Các công trình được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng đã, đang phát huy hiệu quả, làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, góp phần phát triển KT-XH tại các xã ĐBKK.

Với dự án phát triển sinh kế thuộc Chương trình 135 đã hỗ trợ trực tiếp giống cây trồng, vật nuôi, máy móc thiết bị sản xuất nông, lâm nghiệp… cho khoảng 33.929 hộ. Hỗ trợ nhân rộng khoảng 45 mô hình giảm nghèo cho 2.944 hộ. Các nội dung hỗ trợ được đề xuất từ nhu cầu thực tế tại cơ sở, khi triển khai thực hiện đáp ứng được nguyện vọng của hầu hết các hộ nghèo.

Để giúp bà con được tiếp cận KH-KT trong trồng trọt, chăn nuôi; phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, các sở, ngành hữu quan đã mở khoảng 215 lớp đào tạo, tập huấn cho 10.976 lượt người. Nội dung đào tạo nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở. Đối tượng được đào tạo là cán bộ xã, xóm và cộng đồng, được trang bị, bổ sung kiến thức về quản lý đầu tư, giám sát; phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở... Từ đó, nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ cơ sở, cộng đồng về tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các dự án, chính sách trên địa bàn.

Đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Chương trình 135 là một trong những dự án thành phần của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững. Trên cơ sở thực hiện lộ trình giảm nghèo bền vững, những năm qua, tỉnh luôn sát sao lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Việc đầu tư, hỗ trợ vùng ĐBKK, vùng đồng bào DTTS không ngừng được tăng cường, góp phần làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, miền núi. Đến nay, 100% xã trên địa bàn tỉnh có đường ô tô đến trung tâm; 99,8% hộ DTTS đã được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% xã vùng DTTS&MN có trường mầm non, tiểu học, THCS, đáp ứng yêu cầu học tập của con em trong độ tuổi; 100% xã có trạm y tế đủ điều kiện để khám, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS đạt 33,66 triệu đồng/năm. Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tiếp tục tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt hơn nữa các chính sách dành cho vùng đồng bào DTTS, tạo lực đẩy phát triển KT-XH ở những vùng khó khăn này.


Thúy Hằng


Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục