(HBĐT) - Những năm gần đây, chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh đã cải thiện, song còn nhiều khó khăn, môi trường đầu tư, kinh doanh chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN). Cải thiện môi trường kinh doanh là nỗi trăn trở của chính quyền tỉnh.


Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh kiến nghị với chính quyền các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh. Ảnh: P.V

Theo bảng xếp hạng đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của VCCI, Hòa Bình là tỉnh có chỉ số Năng lực cạnh tranh tương đối thấp. Trong năm 2016, 2017, tỉnh luôn ở vị trí thấp trong bảng xếp hạng PCI. Năm 2018, 2019, với những nỗ lực của chính quyền tỉnh, vị trí xếp hạng PCI của tỉnh đã được cải thiện, nằm trong nhóm điều hành trung bình, khá, song còn nhiều khó khăn.

Nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025: Tập trung cải thiện chỉ số PCI, phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025, mỗi năm tăng tối thiểu 3 bậc, trên cơ sở đề xuất của Hiệp hội DN tỉnh, ngày 16/11/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1980/UBND-NNTN về việc đồng ý chủ trương xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh và kế hoạch khảo sát đánh giá cảm nhận của DN về môi trường đầu tư, kinh doanh các huyện, thành phố và các sở, ngành, được kỳ vọng sẽ tạo ra chuyển biến mạnh mẽ cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành (DDCI) là một chỉ số tổng hợp, sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của DN, HTX, hộ kinh doanh (HKD) về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh của các huyện, thành phố và các sở, ngành trên địa bàn tỉnh. Bộ chỉ số DDCI nhằm đánh giá năng lực của chính quyền huyện, thành phố, các sở, ngành trên các khía cạnh điều hành kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Tạo sự cạnh tranh, thi đua về chất lượng điều hành kinh tế giữa chính quyền các huyện, thành phố và các sở, ngành… Từ đó, tạo động lực cải cách quyết liệt, đồng bộ trong việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, DN, HTX, HKD; tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh (SXKD) trên các lĩnh vực. Tạo kênh thông tin tin cậy, rộng rãi và minh bạch, để nhà đầu tư, DN, HTX, HKD tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền địa phương và các sở, ngành. Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể để chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, tồn tại của những lĩnh vực được khảo sát, nâng cao chỉ số PCI các năm tiếp theo.

Ông Hà Trung Nguyên, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đang xây dựng, triển khai đề án Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành tỉnh năm 2021. Khảo sát DDCI trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, DN, HTX, HKD cá thể đang đầu tư, SXKD trên địa bàn tỉnh. Từ đó nghiên cứu các giải pháp, giúp nâng cao Chỉ số PCI hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của các lĩnh vực được khảo sát.

Mốc thời gian thực hiện khảo sát từ ngày 1/1 - 31/12/2021. Thực hiện khảo sát Chỉ số DDCI tỉnh được tiến hành theo phương thức phỏng vấn trực tiếp. Khảo sát, đánh giá cảm nhận của DN về môi trường đầu tư, kinh doanh được thực hiện trên phạm vi tất cả các huyện, thành phố và một số sở, ngành trong tỉnh. Đối tượng khảo sát là các DN, HTX, HKD hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh.

Hiệp hội DN tỉnh chỉ đạo Hội DN các huyện, thành phố cử cán bộ đến từng DN, HTX, HKD để phát phiếu; hướng dẫn, giải thích những điểm chưa rõ và tích vào phiếu khảo sát, đảm bảo sự chính xác, khách quan. Các phiếu khảo sát được Hiệp hội DN phối hợp UB MTTQ tỉnh, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh, Sở Tư pháp, Liên minh HTX tổng hợp để tính toán điểm với các chỉ số thành phần, tiến hành tổng hợp điểm của các huyện, thành phố, sở, ngành trên địa bàn tỉnh. Phiếu khảo sát không ghi tên DN, HTX, HKD được khảo sát, nhằm bảo mật thông tin cho những người trả lời phiếu phản ánh ý kiến một cách trung thực, khách quan nhất. Tổ chức khảo sát đối với 500 DN, HTX, HKD, gồm 400 DN, 20 HTX, 80 HKD.

Phiếu khảo sát DDCI được xây dựng trên cơ sở các chỉ số thành phần đã được lựa chọn. Tất cả các sở, ngành, huyện, thành phố sẽ được khảo sát chung 7 chỉ số thành phần, gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; văn hóa giao tiếp, ứng xử, cơ sở vật chất khi giải quyết công việc, thủ tục hành chính; chi phí thời gian khi giải quyết thủ tục hành chính; tính năng động; chi phí không chính thức; hỗ trợ DN, HTX, HKD trong hoạt động SXKD; thiết chế pháp lý và ANTT. Riêng chỉ số thành phần "Tiếp cận đất đai” chỉ khảo sát đối với các huyện, thành phố, không thực hiện khảo sát đối với các sở, ngành.

Theo Hiệp hội DN tỉnh, trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong cải thiện chỉ số PCI khi xây dựng, triển khai Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ngành. Đặc biệt như tỉnh Tuyên Quang, có điều kiện tương đồng với tỉnh, đã có sự bứt phá ngoạn mục tăng hạng chỉ số PCI cấp tỉnh, khi từ vị trí cuối bảng PCI lên nhóm các tỉnh trung bình khá, là một trong những điểm sáng trong công cuộc cải cách, quyết tâm thăng hạng của tỉnh, tạo bước chuyển đáng kể trong công tác điều hành của cơ quan, đơn vị, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch. Chính quyền các cấp tỉnh Tuyên Quang ngày càng coi trọng doanh nghiệp như một đối tác, một khách hàng.

Việc xây dựng Bộ chỉ số DDCI được kỳ vọng sẽ tạo ra chuyển động thực chất, mạnh mẽ trong tư duy, nhận thức, hành động của các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị, cộng đồng DN; cùng hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành cùng DN, cải thiện mạnh mẽ năng lực điều hành, nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh, tạo động lực bứt phá, thu hút nguồn lực phát triển kinh tế địa phương.


Lê Chung


Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục