(HBĐT) - Giá bán thấp hơn năm ngoái, nhưng đang tăng dần so với thời điểm đầu vụ, những ngày này, bà con xã Cao Sơn (Đà Bắc) tất bật thu hoạch dong riềng để bán cho tư thương.


Hộ bà Đinh Thị Thủy, xã Cao Sơn (Đà Bắc) tập trung thu hoạch dong riềng để bán cho tư thương.

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, hàng chục năm qua, người dân xã Cao Sơn đã phát triển trồng dong riềng, có những năm, diện tích dong riềng toàn xã đạt trên 300 ha. Dong riềng trồng ở Cao Sơn được thị trường ưa chuộng vì củ nạc, trắng, tỷ lệ tinh bột cao. Mặc dù xác định là một trong những cây trồng chủ lực trong xóa đói, giảm nghèo, nhưng thực tế, việc phát triển dong riềng ở xã gặp nhiều khó khăn, do đầu ra khá bấp bênh. Nhiều năm dong riềng sụt giá khiến diện tích giảm nhiều. Vụ này, cả xã trồng 250 ha, giảm gần 50 ha so với vụ trước, vẫn tập trung nhiều nhất ở các xóm: Nà Chiếu, Sơn Phú, Sèo và Tằm. Đồng chí Bàn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, giá dong riềng có xu hướng ổn định hơn, dao động từ 900 - 1.500 đồng/kg. Với mức giá này, hiệu quả kinh tế dong riềng đem lại cao hơn trồng ngô, sắn.

Mặc dù diện tích giảm nhưng khi đến xóm Sèo, Sơn Phú vẫn là màu xanh bạt ngàn của dong riềng. Thời điểm này, gia đình bà Đinh Thị Thủy và các hộ dân xóm Sơn Phú đang tập trung thu hoạch. Hơn chục năm qua, gia đình bà Thủy duy trì 1 ha dong riềng, còn vụ này, diện tích giảm so với mọi năm. Nhờ đưa giống mới vào trồng nên năng suất, chất lượng cao hơn giống cũ trước đây. Bà Thủy cho biết: Đầu vụ, tư thương thu mua giá 10 nghìn đồng/10 kg, đến nay, tăng lên 11 nghìn đồng, mức giá này thấp hơn so với năm ngoái. Hiện, gia đình bà Thủy đã thu hoạch và bán được 7 tấn củ dong riềng, dự kiến sau khi thu hoạch hết diện tích được khoảng trên 30 tấn.

"Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gia đình tôi lo gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ, không dám đầu tư như mọi năm nên năng suất giảm. Mấy hôm nay, tư thương thu mua rầm rộ nên gia đình tập trung để thu hoạch. Giá bán thấp hơn năm ngoái nhưng tính ra, với mức giá này, trồng dong riềng hiệu quả kinh tế vẫn cao hơn trồng ngô. Hơn nữa, trồng dong riềng 1 năm mới thu hoạch, nên trên diện tích này, chúng tôi vẫn trồng xen canh được thêm một vụ ngô” - bà Thủy cho biết thêm.

Đến xóm Sèo, không khí thu hoạch dong riềng còn tấp nập hơn ở xóm Sơn Phú. Có những hộ nhờ anh em, hoặc thuê thêm 6 - 7 người dỡ dong riềng bán cho tư thương. Vợ chồng anh Trịnh Văn Xuân, xóm Sèo cũng tạm gác các công việc khác để tập trung thu hoạch. Theo anh Xuân chia sẻ, gia đình đã có nhiều năm trồng dong riềng nên nắm vững kỹ thuật. So với cây trồng khác, trồng dong riềng đỡ vất vả hơn, nếu đầu ra ổn định hơn thì đây sẽ là cây trồng có thể giúp bà con làm giàu. "Để chuyển đổi sang trồng cây khác cũng chưa biết trồng cây gì phù hợp, có hiệu quả kinh tế. Thế nên, gia đình vẫn duy trì trồng dong riềng, loại cây này không đòi hỏi đầu tư lớn, chăm sóc không vất vả, lại chịu hạn tốt. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền, ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ liên kết đầu ra ổn định, để dong riềng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn” - anh Xuân bày tỏ.

Đó cũng là mong muốn chung của người trồng dong riềng ở xã Cao Sơn. Đồng chí Bàn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Hiện, trên địa bàn xã có 1 cơ sở sản xuất miến dong, tuy nhiên, cơ sở này mới chỉ tiêu thụ được một phần diện tích dong riềng của bà con, phần lớn việc tiêu thụ vẫn phụ thuộc vào tư thương. Vừa qua, miến dong của HTX đa nghề Yên Lý (xã Cao Sơn) đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh. Đây là cơ hội để Cao Sơn tiếp tục phát triển vùng trồng dong riềng với hiệu quả kinh tế cao hơn, nếu có đầu ra ổn định. Đến nay, bà con trong xã đã thu hoạch được khoảng 30% diện tích, vụ thu hoạch kéo dài trong 3 tháng.


Viết Đào


Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục