(HBĐT) - Trên lộ trình về đích nông thôn mới (NTM), bên cạnh việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đã xây dựng 5 khu vườn mẫu, góp phần nâng tầm NTM, tăng sức sống cho miền quê. Một trong những mô hình vườn mẫu tiêu biểu được nhiều người trong, ngoài vùng đến thăm quan, học hỏi là khu vườn của ông Bùi Đức Dịnh - hộ nông dân xóm Khoang.


Ông Bùi Đức Dịnh, hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở xóm Khoang,xã Hưng Thi (Lạc Thủy) với mô hình vườn mẫu.

Theo giới thiệu của đồng chí Lương Văn Đông, Chủ tịch UBND xã, chúng tôi đến thăm mô hình vườn mẫu của ông Dịnh. Ấn tượng đầu tiên là không gian thoáng đãng, vườn được làm cỏ gọn ghẽ trên diện tích hơn 5.000 m2. Những cây bưởi Diễn thẳng hàng, ngay lối,sai trĩu quả. Đang chính vụ thu hoạch nên bưởi đã chuyển màu vàng rộm, chín đều, đẹp mắt. Ông Dịnh chia sẻ với sự vui mừng: Khu vườn này trước đây là vườn tạp,chỉ trồng mấy chục cây mơ và để thả gà. Từ năm 2013, gia đình thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa bỏ diện tích cây trồng không mang lại hiệu quả,thay thế vào đó là bưởi Diễn, nhãn, vải, hồng xiêm... có giá trị kinh tế cao hơn. Trong đó, bưởi Diễn được trồng nhiều nhất với hơn 200 gốc, các loại cây ăn quả khác từ 10-50 gốc.

Trong các loại bưởi, duy nhất bưởi Diễn được các những người làm nghề bonsai chọn để ghép cây cảnh Tết nhờ có hình dáng đẹp, màu sắc vàng tươi, thời gian lưu quả trên cây dài. Đây cũng là lý do trong mấy năm gần đây, ông Dịnh thu được lợi nhuận khá từ việc bán quả non. Ông Dịnh cho biết: Bưởi đậu quả rất sai,người làm vườn thường phải tỉa bớt quả giúp cây giữ sức cho vụ sau, vừa làm cho những quả được giữ lại có chất lượng tốt hơn. Với bưởi Diễn, khi quả có đường kích 10 - 11 cm, khách hàng ở các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam lên thu mua tận vườn. Giá bán quả non từ 9.000 - 10.000 đồng/quả.

Năm nay, cũng như mọi năm, gia đình ông Dịnh chuẩn bị bán bưởi Tết. Vì đây là loại quả được ưa chuộng bày Tết, nên không khí thu mua nhộn nhịp nhất vào thời điểm trước Tết chừng 1 tháng. Khách hàng chủ yếu từ Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam... đến vườn thu mua theo chuyến với số lượng hàng nghìn quả. Ông Dịnh cho biết thêm: Thị trường và tình hình giá cả bưởi Diễn vẫn ổn định, dao động từ 10.000 -12.000 đồng/quả. Ở các vụ Tết trước, ông bán được 60-80 triệu đồng, nhưng vụ này, với lượng quả để được sai hơn, mẫu mã, chất lượng đồng đều,lợi nhuận sẽ cao hơn. Dự kiến, ông thu được khoảng 100 triệu đồng từ sản lượng bưởi Diễn.

Bên cạnh vườn mẫu, ông Dịnh cùng gia đình quy hoạch lại khu vực chuồng trại chăn nuôi. Cách lựa chọn "trồng cây gì, nuôi con gì" của ông cũng khá khác biệt so với các hộ chăn nuôi khác, đó là nuôi gà trống thiến và lợn nòi. Phương thức chăn nuôi được ông duy trì theo cách dân dã. Với lợn nòi cho ăn nguyên cám ngô, cám gạo và lá rau rừng. Cách nuôi gà trống thiến cũng vậy, nhờ tận dụng các phụ phẩm sau xay xát nên chất lượng đảm bảo, chắc thịt, thơm ngon, bán được giá cao.

Với cách đầu tư chăn nuôi trên, ông Dịnh cũng thường xuất bán chủ yếu vào dịp Tết. Bình quân từ 15-20 con lợn nòi và 50-60 con gà trống thiến/lứa. Cùng với nguồn thu từ vườn mẫu và chăn nuôi gà, lợn thương phẩm, gia đình ông Dịnh đạt thu nhập bình quân trên, dưới 150 triệu đồng/năm. 

 

Bùi Minh

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục