(HBĐT) - Đầu tháng 12 âm lịch, các nhà vườn, tiểu thương tất bật bày bán hàng trăm loại hoa, cây cảnh tại cửa hàng, khu Quảng trường Hòa Bình, chợ dân sinh. Tuy nhiên, tối 30/1, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường hoa, cây cảnh Tết Nguyên đán. Theo chia sẻ của các tiểu thương, sức mua các loại hoa, cây cảnh giảm đáng kể, thị trường không nhộn nhịp như mọi năm.Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân đi sắm  hoa, cây cảnh chơi Tết giảm nhiều so với năm ngoái. Ảnh chụp tại Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình). 

       Khảo sát trên địa bàn TP Hòa Bình, điểm bán hoa, cây cảnh chơi Tết năm nay ít hơn nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, hoa, cây cảnh khá đa dạng, phong phú như địa lan, đồng tiền, cúc, hồng, trạng nguyên, đỗ quyên, dạ yến thảo, phong lộc hoa, thủy tiên, cây phong thủy như kim tiền, kim ngân, các loại cây bonsai, hồng cổ, hồng ngoại... có mức giá từ 100 - 200 nghìn đồng/chậu (cây) tới 1,2 - trên 2 triệu đồng/chậu (cây). Những loại hoa phổ thông như đỗ quyên, dạ yến thảo, thủy tiên, trạng nguyên, hoa đèn lồng, cúc mâm xôi... vẫn giữ mức giá khoảng từ 100 - 250 nghìn đồng/chậu. Lượng khách hàng tới mua giảm khoảng 50% so với năm ngoái. Nhiều tiểu thương từ Hải Dương, Hưng Yên lên Hòa Bình thuê địa điểm bán cây cảnh đang lo lắng không có Tết.

       Là người có thâm niên trong nghề bán cây cảnh dịp Tết Nguyên đán, anh Nguyễn Văn Lưu cho biết: Nhà tôi bày bán cây cảnh chơi Tết từ 18/12 âm lịch tại Quảng trường Hòa Bình. Từ khi trên địa bàn tỉnh công bố có 2 trường hợp nhiễm Covid-19 tôi đã mất ăn mất ngủ vì lo không bán được hàng. Khách đến mua rất ít hoặc đến xem xong lại đi chứ không mua. Từ hôm có dịch đến nay chỉ lác đác vài người tới hỏi giá. Giá bán năm nay rẻ hơn năm ngoái khoảng 500 - 600 nghìn đồng/cây. Trung bình mỗi cây quất to, đẹp giá khoảng hơn 2 triệu đồng, bích đào khoảng 4 triệu đồng. Đến nay, cửa hàng tôi mới bán được khoảng 10 cây quất và đào. Ngoài bán cây cảnh, cửa hàng tôi còn có dịch vụ cho thuê cây chơi Tết với giá từ 2 - 3 triệu đồng/cây tùy từng loại, nhưng lượng người đến thuê cũng không nhiều. Tôi rất lo lắng sẽ ế quất, đào dịp Tết năm nay.

       Theo nhiều tiểu thương chia sẻ, phần lớn khách hàng tới xem hoa, cây cảnh đều trả lời phải xem tình hình Covid-19 diễn biến thế nào mới sắm cây cảnh chơi Tết. Chị Nguyễn Thị Tâm, phường Phương Lâm băn khoăn. Năm trước, tôi trang trí sân vườn bằng hàng chục loại hoa khác nhau, trong nhà phải có cây đào, cây quất, thậm chí có thể chi hàng chục triệu đồng cho 1 cây hợp phong thủy, nhưng năm nay làm ăn khó khăn nên tôi phải cân đối cắt giảm mua hoa, cây cảnh. Tôi chỉ đặt hoa, cây cảnh ở vị trí cần thiết như phòng khách.

       Lường trước sức mua sẽ giảm do dịch Covid-19 nên hầu hết tiểu thương, nhà vườn đã thận trọng trong nhập hàng, nhập ít hơn so với năm ngoái, lựa chọn các loại hoa vừa tiêu thụ tốt vừa không tốn nhiều chi phí.

       Chị Đỗ Thị Thu Hường ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) lên bán hoa Tết tại Quảng trường Hòa Bình cho biết: Cửa hàng nhà tôi năm nay chỉ nhập hàng bằng 1/3 năm ngoái, tôi bán hoa Tết ở Quảng trường Hòa Bình được 10 ngày nay, lượng khách giảm khoảng 70% so với năm ngoái. Có khi cả ngày tôi không bán được cây hoa nào. Giá bán các loại hoa hồng, trạng nguyên, đỗ quyên... dao động từ 150 - 300 nghìn đồng. Cứ tình trạng này thì chắc chắn 30 Tết tôi phải mang hoa về.


Thu Thủy

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục