(HBĐT) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài, tác động tiêu cực đến các mặt của đời sống xã hội, trong đó, ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền; sự chủ động tham mưu các giải pháp phù hợp của ngành chức năng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy SX-KD và nhất là tinh thần vượt khó, thích ứng với tình hình mới của các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất đã giúp ngành công nghiệp của tỉnh có sự chuyển động tích cực, đóng vai trò là động lực quan trọng trong phát triển KT - XH của tỉnh.Đi vào sản xuất từ tháng 2/2020, hiện Công ty CP ANTONA (Khu công nghiệp Lương Sơn) giải quyết việc làm cho 60 lao động với thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Theo đánh giá của đồng chí Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Sở Công Thương, với lợi thế diện tích đất đai, vị trí địa lý, giao thông thuận lợi và thế mạnh về công nghiệp chế biến, may mặc, khai thác vật liệu xây dựng, đặc biệt là dự án của DN có vốn đầu tư nước ngoài ở các khu công nghiệp (KCN) đầu tư vào một số lĩnh vực lớn như lắp ráp điện tử, két cấu thép... đã trở thành thế mạnh của tỉnh. Thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp (K, CCN) cũng có tín hiệu tích cực, nhiều nhà đầu tư đã vào tìm hiểu, khảo sát. Nhà đầu tư thứ cấp đã bắt đầu đầu tư vào các K, CCN đã được quy hoạch.

Đến nay, toàn tỉnh có trên 350 dự án sản xuất công nghiệp, trong đó trên 60% dự án đã đi vào SX-KD. Riêng trong các KCN có hơn 100 dự án, trong đó, 60 dự án đã hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho khoảng 20.000 lao động. Tỉnh tập trung thu hút, phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, hỗ trợ, công nghiệp vật liệu xây dựng; chú trọng đảm bảo môi trường sinh thái, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nguyên liệu trên địa bàn. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng tập trung phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, có lợi thế về tài nguyên như: Sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông, lâm sản và các ngành công nghiệp có lợi thế về thị trường, lao động là điện tử, may mặc, lắp ráp cơ khí, sản phẩm bia, rượu, nước giải khát, dược phẩm... Khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp từ hình thức gia công, từng bước chuyển sản xuất thành phẩm xuất khẩu trực tiếp nhằm nâng cao giá trị gia tăng của ngành và sản phẩm.

Đồng thời, các địa phương thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) và kinh tế nông thôn, chuyển mạnh sang sản xuất các loại sản phẩm là thế mạnh của địa phương; xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuyển giao công nghệ sản xuất, bảo quản và chế biến; khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, tự phát. Quan tâm rà soát, bổ sung, điều chỉnh lại quy hoạch sản xuất công nghiệp theo hướng: Phát huy lợi thế tự nhiên của từng vùng, lợi thế kinh tế của từng địa phương, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ; hình thành vùng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường và công nghiệp chế biến, bảo đảm hiệu quả bền vững. Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là việc nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ.

Bên cạnh đó, hoạt động khuyến công được quan tâm cũng là nguồn lực quan trọng cho công nghiệp, nhất là các cơ sở công nghiệp nông thôn của tỉnh. Giai đoạn 2016-2020, nguồn vốn khuyến công hỗ trợ được 31 đề án với tổng kinh phí 30,523 tỷ đồng. Qua đó đã tập trung hỗ trợ mua máy móc thiết bị trong sản xuất CN-TTCN, xây dựng trang tin khuyến công địa phương; hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn tham gia hội chợ; mô hình trình diễn kỹ thuật… Thông qua các chương trình, hoạt động khuyến công đã góp phần thúc đẩy sản xuất CN-TTCN và khơi dậy tiềm năng phát triển một số ngành nghề có lợi thế của tỉnh.

Từ những định hướng, hướng đi phù hợp và các cơ chế, chính sách triển khai kịp thời đã giúp sản xuất công nghiệp của tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Một số ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp có lợi thế so sánh tiếp tục phát triển, nhiều sản phẩm có số lượng tăng vượt bậc. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp - xây dựng bình quân hằng năm tăng 7,33%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 13,52%/năm; chỉ  số sản xuất công nghiệp bình quân tăng 10,5%/năm. Cơ cấu trong nội ngành công nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng công nghiệp chế biến, giảm dần tỷ trọng công nghiệp khai thác khoáng sản. Đặc biệt, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, song ngành công nghiệp vẫn đạt những kết quả ấn tượng. Theo đó, năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 43.007 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019; chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10% so với cùng kỳ. 6 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 25,89% so với cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất ước đạt 22.344,6 tỷ đồng, tăng 24,29% so với cùng kỳ.

Kết quả phát triển ngành công nghiệp thời gian qua là nền tảng, động lực quan trọng để sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra là: Phát triển công nghiệp thực sự trở thành động lực của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng cao, bền vững và hiệu quả, làm động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển và thực hiện các mục tiêu xã hội, phấn đấu đến năm 2025, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm 54% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Thu Hiền

Các tin khác


 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục