(HBĐT) - Sau khi về địch nông thôn mới (NTM), các cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Lạc thủy tiếp tục nỗ lực, chủ động không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và đưa nông thôn phát triển bền vững.


Các tuyến đường liên thôn tại xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) được cứng hóa, trồng hoa tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

Đến thăm xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) vào những ngày này, mọi tuyến đường trên địa bàn xã đều được bê tông hóa, đường xá phong quang, nhà cửa của các hộ dân được chỉnh trang gọn gàng, sạch sẽ. Qua diện mạo nông thôn cho thấy có sự thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và người dân trong xã. Năm 2015, Đồng Tâm là xã đầu tiên của huyện Lạc Thủy đã hoàn thành xây dựng NTM. Ngay sau khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, xã tiếp tục triển khai ngay các giải pháp nhằm duy trì, giữ vững, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí. Một trong những giải pháp thiết thực được xã Đồng Tâm tiếp tục thực hiện là phát huy vai trò phản biện, giám sát của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng dân cư. Bà Dương Hương Lan, Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm cho biết: Từ khi được xây dựng NTM đến nay, bà con nhân dân trong thôn rất phấn khởi và nhiệt tình ủng hộ phong trào xây dựng NTM. Bà con tự nguyện đóng góp xây dựng nhà văn hóa, cổng làng, đường điện, đường hoa, lắp camera giám sát… Song song với đó, bà con trong thôn bảo ban nhau giữ gìn vệ sinh thôn xóm. Ngoài việc quét dọn đoạn đường trước cửa, hàng tháng 2 -3 lần bà con trong thôn lại cùng nhau quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, chăm sóc đường hoa, cây cảnh trong thôn để đường luôn khang trang, sạch đẹp.

Đến nay, huyện Lạc Thủy có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là xã Đồng Tâm, Phú Nghĩa và Phú Thành. Triển khai các tiêu chí xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, các xã mở rộng đường làng ngõ xóm, làm cống rãnh thoát nước, trồng hoa, cây cảnh, cây bóng mát, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu. Chủ động đề ra các chủ trương, phương hướng chỉ đạo, tận dụng các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai các dự án phát triển KT-XH. Tiếp tục tập trung các nguồn lực đầu cơ sở hạ tầng, triển khai các dự án phát triển xây dựng các tiêu chí khó thực hiện như nâng cao thu nhập, tổ chức lại sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở địa phương. Theo đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy: Ngay từ những năm đầu, huyện đã phát động phong trào Lạc Thủy chung tay xây dựng NTM. Sau 10 năm xây dựng NTM, huyện thu được những kết quả rất đáng phấn khởi. Đến năm 2020, Lạc Thủy có 8/8 xã về đích NTM, huyện đạt 9/9 tiêu chí của huyện NTM. Phát huy kết quả đạt được, trong giai đoạn tiếp theo, huyện Lạc Thủy phát động phong trào xây dựng các xã NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao. Phát động phong trào các khu dân cư kiểu mẫu ngày càng phát triển hơn nữa.

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong các lĩnh vực, đồng thời có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân từ huyện đến từng thôn xóm, đề cao và phát huy vai trò trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm người đứng đầu của đơn vị, tổ chức. Lạc Thủy phấn đấu hoàn thành thắng lợi chương trình xây dựng NTM nâng cao để phát triển toàn diện, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. 


Đỗ Hà

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục