(HBĐT) - Sau khi về địch nông thôn mới (NTM), các cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Lạc thủy tiếp tục nỗ lực, chủ động không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và đưa nông thôn phát triển bền vững.


Các tuyến đường liên thôn tại xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) được cứng hóa, trồng hoa tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

Đến thăm xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) vào những ngày này, mọi tuyến đường trên địa bàn xã đều được bê tông hóa, đường xá phong quang, nhà cửa của các hộ dân được chỉnh trang gọn gàng, sạch sẽ. Qua diện mạo nông thôn cho thấy có sự thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và người dân trong xã. Năm 2015, Đồng Tâm là xã đầu tiên của huyện Lạc Thủy đã hoàn thành xây dựng NTM. Ngay sau khi hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, xã tiếp tục triển khai ngay các giải pháp nhằm duy trì, giữ vững, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí. Một trong những giải pháp thiết thực được xã Đồng Tâm tiếp tục thực hiện là phát huy vai trò phản biện, giám sát của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng dân cư. Bà Dương Hương Lan, Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm cho biết: Từ khi được xây dựng NTM đến nay, bà con nhân dân trong thôn rất phấn khởi và nhiệt tình ủng hộ phong trào xây dựng NTM. Bà con tự nguyện đóng góp xây dựng nhà văn hóa, cổng làng, đường điện, đường hoa, lắp camera giám sát… Song song với đó, bà con trong thôn bảo ban nhau giữ gìn vệ sinh thôn xóm. Ngoài việc quét dọn đoạn đường trước cửa, hàng tháng 2 -3 lần bà con trong thôn lại cùng nhau quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, chăm sóc đường hoa, cây cảnh trong thôn để đường luôn khang trang, sạch đẹp.

Đến nay, huyện Lạc Thủy có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là xã Đồng Tâm, Phú Nghĩa và Phú Thành. Triển khai các tiêu chí xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, các xã mở rộng đường làng ngõ xóm, làm cống rãnh thoát nước, trồng hoa, cây cảnh, cây bóng mát, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu. Chủ động đề ra các chủ trương, phương hướng chỉ đạo, tận dụng các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai các dự án phát triển KT-XH. Tiếp tục tập trung các nguồn lực đầu cơ sở hạ tầng, triển khai các dự án phát triển xây dựng các tiêu chí khó thực hiện như nâng cao thu nhập, tổ chức lại sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở địa phương. Theo đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy: Ngay từ những năm đầu, huyện đã phát động phong trào Lạc Thủy chung tay xây dựng NTM. Sau 10 năm xây dựng NTM, huyện thu được những kết quả rất đáng phấn khởi. Đến năm 2020, Lạc Thủy có 8/8 xã về đích NTM, huyện đạt 9/9 tiêu chí của huyện NTM. Phát huy kết quả đạt được, trong giai đoạn tiếp theo, huyện Lạc Thủy phát động phong trào xây dựng các xã NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao. Phát động phong trào các khu dân cư kiểu mẫu ngày càng phát triển hơn nữa.

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong các lĩnh vực, đồng thời có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân từ huyện đến từng thôn xóm, đề cao và phát huy vai trò trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm người đứng đầu của đơn vị, tổ chức. Lạc Thủy phấn đấu hoàn thành thắng lợi chương trình xây dựng NTM nâng cao để phát triển toàn diện, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. 


Đỗ Hà

Các tin khác


Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 17/4.

Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Kim Bôi

Ngày 17/4, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Kim Bôi. 

UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và AFD tại Việt Nam

Ngày 17/4, UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành.

Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục