(HBĐT) - Xã Hòa Sơn (Lương Sơn) là một trong những xã đầu tiên của tỉnh về đích nông thôn mới. Hiện nay, xã cũng đã hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới nâng cao. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền tích cực vận động người dân xây dựng mô hình vườn mẫu hiệu quả kinh tế cao. Đây không chỉ là phải pháp nhằm nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân mà còn góp phần nâng tầm chất lượng nông thôn mới tại xã Hòa Sơn.Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Hạ Huy Tu, thôn Tân Hòa, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) là mô hình điển hình được nhiều hộ học tập. 

Gia đình ông Hạ Huy Tu, thôn Tân Hòa là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào xây dựng vườn mẫu. Với diện tích hơn 5.000 m2, ông Tu quy hoạch làm 2 khu riêng biệt, một khu chuyên trồng rau muống trắng và một khu trồng các loại rau theo mùa. Mỗi khu ông đầu tư hệ thống tưới nước phun mưa được bơm từ giếng của gia đình. Sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, toàn bộ sản phẩm rau muống và các loại rau theo mùa được giới thiệu và bày bán tại 2 cửa hàng kinh doanh rau sạch của gia đình đặt tại Hà Nội. Ngoài trồng rau, tận dụng tối đa diện tích đất vườn, ông Tu nuôi thêm gà thịt và gà đẻ trứng cung cấp cho thị trường Hà Nội. Với sản phẩm uy tín, chất lượng, mỗi năm gia đình thu hàng trăm triệu đồng từ vườn rau và chăn nuôi gà. Ông Tu cho biết: Trước đây có vườn, gia đình trồng nhiều loại cây tạp, mỗi thứ một chút nên giá trị kinh tế từ vườn không được là bao. Sau nhiều ngày tìm hiểu thị trường, nhận thấy nhu cầu rau sạch tại thị trường Hà Nội rất lớn, gia đình quyết định chỉ tập trung vào một loại là rau muống trắng, vì rau muống có thể phát triển quanh năm, dễ trồng, dễ bán. Ngoài ra, trồng thêm các loại rau khác theo thời vụ để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Mô hình của gia đình ông Tu là 1 trong 3 mô hình vườn mẫu ở thôn Tân Hòa hiện đang được nhân rộng tại các thôn khác trên địa bàn. Thôn Tân Hòa cũng là thôn đầu tiên của xã đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Nguyễn Thế Truyền, Bí thư chi bộ thôn cho biết: Thôn Tân Hòa có 127 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm, không còn hộ nghèo. Thôn có 3 hộ đạt tiêu chuẩn vườn mẫu. Nhiều hộ vườn chưa đạt chuẩn nhưng các hộ ở đây cũng chủ yếu sống bằng trồng rau, trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, vườn kiểu mẫu, người dân đã thay đổi cách nghĩ cách làm, tập trung xây dựng mô hình vườn sinh thái, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, bảo vệ môi trường.

Đến nay, xã Hòa Sơn đã có 4 vườn tham gia xây dựng vườn kiểu mẫu. Những mô hình vườn mẫu được thiết kế và trồng theo quy hoạch từng bước mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt, từ các mô hình vườn mẫu, nhiều hộ dân đã có cách làm sáng tạo, khai thác thế mạnh từ vườn để phát triển du lịch hay mạnh dạn đầu tư KHKT, áp dụng các giống cây trồng, vật nuôi mới cho sản phẩm đạt năng suất, chất lượng cao, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.


Phương Linh

Các tin khác


Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xã Đa Phúc cán đích nông thôn mới

Nhờ phát huy sức mạnh cộng đồng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Trung ương và địa phương, cùng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cuối năm 2023, xã Đa Phúc, huyện Yên Thủy được Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định số 3064/QĐ-UBND, ngày 29/12/2023 công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ một xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện, Đa Phúc như được khoác lên mình chiếc áo mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới và khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục