(HBĐT) - Xã Hòa Sơn (Lương Sơn) là một trong những xã đầu tiên của tỉnh về đích nông thôn mới. Hiện nay, xã cũng đã hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới nâng cao. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền tích cực vận động người dân xây dựng mô hình vườn mẫu hiệu quả kinh tế cao. Đây không chỉ là phải pháp nhằm nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân mà còn góp phần nâng tầm chất lượng nông thôn mới tại xã Hòa Sơn.Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Hạ Huy Tu, thôn Tân Hòa, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) là mô hình điển hình được nhiều hộ học tập. 

Gia đình ông Hạ Huy Tu, thôn Tân Hòa là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào xây dựng vườn mẫu. Với diện tích hơn 5.000 m2, ông Tu quy hoạch làm 2 khu riêng biệt, một khu chuyên trồng rau muống trắng và một khu trồng các loại rau theo mùa. Mỗi khu ông đầu tư hệ thống tưới nước phun mưa được bơm từ giếng của gia đình. Sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, toàn bộ sản phẩm rau muống và các loại rau theo mùa được giới thiệu và bày bán tại 2 cửa hàng kinh doanh rau sạch của gia đình đặt tại Hà Nội. Ngoài trồng rau, tận dụng tối đa diện tích đất vườn, ông Tu nuôi thêm gà thịt và gà đẻ trứng cung cấp cho thị trường Hà Nội. Với sản phẩm uy tín, chất lượng, mỗi năm gia đình thu hàng trăm triệu đồng từ vườn rau và chăn nuôi gà. Ông Tu cho biết: Trước đây có vườn, gia đình trồng nhiều loại cây tạp, mỗi thứ một chút nên giá trị kinh tế từ vườn không được là bao. Sau nhiều ngày tìm hiểu thị trường, nhận thấy nhu cầu rau sạch tại thị trường Hà Nội rất lớn, gia đình quyết định chỉ tập trung vào một loại là rau muống trắng, vì rau muống có thể phát triển quanh năm, dễ trồng, dễ bán. Ngoài ra, trồng thêm các loại rau khác theo thời vụ để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Mô hình của gia đình ông Tu là 1 trong 3 mô hình vườn mẫu ở thôn Tân Hòa hiện đang được nhân rộng tại các thôn khác trên địa bàn. Thôn Tân Hòa cũng là thôn đầu tiên của xã đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Nguyễn Thế Truyền, Bí thư chi bộ thôn cho biết: Thôn Tân Hòa có 127 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm, không còn hộ nghèo. Thôn có 3 hộ đạt tiêu chuẩn vườn mẫu. Nhiều hộ vườn chưa đạt chuẩn nhưng các hộ ở đây cũng chủ yếu sống bằng trồng rau, trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, vườn kiểu mẫu, người dân đã thay đổi cách nghĩ cách làm, tập trung xây dựng mô hình vườn sinh thái, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, bảo vệ môi trường.

Đến nay, xã Hòa Sơn đã có 4 vườn tham gia xây dựng vườn kiểu mẫu. Những mô hình vườn mẫu được thiết kế và trồng theo quy hoạch từng bước mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt, từ các mô hình vườn mẫu, nhiều hộ dân đã có cách làm sáng tạo, khai thác thế mạnh từ vườn để phát triển du lịch hay mạnh dạn đầu tư KHKT, áp dụng các giống cây trồng, vật nuôi mới cho sản phẩm đạt năng suất, chất lượng cao, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.


Phương Linh

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục