(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định xây dựng huyện Mai Châu thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh, là điểm đến du lịch hấp dẫn, thân thiện và an toàn. Nhằm hiện thực hoá nghị quyết, UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo xây dựng quy hoạch, phát triển hạ tầng KT-XH cơ bản đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị. Trọng tâm là tranh thủ, huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng, phát triển hạ tầng giao thông kết nối đến các khu, điểm du lịch. 
Hiện nay, 15/15 xã của huyện Mai Châu đã hoàn thành tiêu chí về đường giao thông nông thôn.

Theo báo cáo của UBND huyện Mai Châu, đến thời điểm này, huyện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã dự kiến công nhận vào cuối năm 2022; 7 xã còn lại đạt từ 10 - 14 tiêu chí. Xác định phát triển hạ tầng giao thông là yếu tố nền tảng quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH, UBND huyện đã chỉ đạo huy động tối đa các nguồn lực tập trung xây dựng, sửa chữa, nâng cấp hạ tầng giao thông. Từ đầu năm đến nay, huyện đã huy động tổng số vốn hơn 184 tỷ đồng, trong đó, ngân sách T.Ư hơn 16 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 168 tỷ đồng. Trong 9 tháng đã thực hiện hơn 14 tỷ đồng, riêng đầu tư lĩnh vực giao thông hơn 11 tỷ đồng. Đến nay, 15/15 xã có đường ô tô đến trung tâm xã; đường trục xóm được cứng hoá, giải cấp phối đạt trên 83%; đường ngõ xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa đạt trên 69%; đường nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hoá thuận tiện quanh năm đạt trên 40%. Có 9 xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông gồm: Tòng Đậu, Chiềng Châu, Mai Hạ, Vạn Mai, Mai Hịch, Xăm Khoè, Bao La, Pà Cò và Hang Kia. 
Đồng chí Trần Mạnh Tân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Nguồn thu ngân sách địa phương còn hạn chế trong khi nhu cầu nguồn lực để thực hiện chương trình lớn. Nông thôn của huyện tập trung chủ yếu ở vùng địa hình phức tạp, dân cư sống không tập trung, suất đầu tư cao nên khó khăn cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng. Chính vì vậy, để thực hiện mục tiêu xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH hiện đại, gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch, huyện đã lồng ghép nhiều chương trình, dự án để tập trung đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn.

Bằng nhiều chương trình, nguồn vốn, các tiêu chí về hạ tầng nông thôn như giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa… từng bước được đầu tư. Trong xây dựng nông thôn mới, huyện có 15/15 xã đã đạt các tiêu chí về thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; 14/15 xã đạt tiêu chí về y tế; 8/15 xã đạt tiêu chí về trờng học và 9/15 xã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa. Khó khăn hiện nay trong thực hiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa là sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xóm, xã, nhiều khu dân cư sáp nhập tăng số hộ, số khẩu nên nhà văn hóa xóm không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Nhiều nhà văn hóa đã được đầu tư xây dựng khá lâu vừa xuống cấp vừa không đảm bảo diện tích. Hiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa của huyện mới đạt 60%.

Đồng chí Trần Mạnh Tân cho biết thêm: Huyện xác định tiếp tục triển khai có hiệu quả cơ chế, chính sách về thu hút, hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai có hiệu quả chính sách đặc thù của huyện. Ưu tiên thúc đẩy hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động về kinh tế nông thôn để tăng thu nhập cho người dân một cách bền vững.

Đinh Hòa

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục