(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh. Thực hiện dự án, có 596 hộ tại các xã: Yên Phú, Văn Nghĩa, Bình Hẻm (Lạc Sơn) bị ảnh hưởng phải thực hiện tái định cư (TĐC). Người dân khu tái định cư xóm Kén, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) mong muốn dự án sớm triển khai đầu tư đường giao thông nội khu, tạo thuận lợi cho bà con đi lại. 

Đảm bảo mức sống bằng hoặc cao hơn so với nơi ở cũ

Cùng đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chúng tôi có mặt tại khu TĐC xóm Kén, xã Văn Nghĩa khi các hộ đang gấp rút hoàn thiện nhà để chuyển về nơi ở mới. Khác với hình dung ban đầu, khu TĐC xóm Kén trông khá khang trang với những ngôi nhà xây san sát, bề thế. Theo báo cáo, khu TĐC xóm Kén có hơn 120 lô, trung bình mỗi lô có diện tích 400 m2, hiện có hơn 100 hộ dân đã nhận đất và đang hoàn thiện nhà ở. Anh Bùi Văn Chi, một trong những hộ dân đã thực hiện TĐC cho biết: Sau khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình tôi được đền bù hơn 1 tỷ đồng tiền đất đai, hoa màu. Nhận đất tại khu TĐC, gia đình yên tâm ở nơi mới vì có tiền để xây dựng nhà khang trang hơn, điện, nước sinh hoạt được đầu tư đầy đủ.
Cũng là một trong những hộ dân đang hoàn thiện nhà tại khu TĐC xóm Kén, ông Bùi Văn Chiến cho biết: Gia đình tôi nhận được gần 3 tỷ đồng tiền đền bù. Với khoản tiền này, gia đình xây ngôi nhà mới 3 tầng rộng rãi để ở, ngoài ra giành dụm một chút làm vốn phát triển kinh tế. 
Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, tính đến thời điểm này, 7 khu TĐC dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, gồm các xóm: Rộc, Nhụn, Kén, Khi, Cuốc, Sào 1, Sào 2 đã cơ bản hoàn thành, đón hộ dân đến ở. Hạng mục phụ trợ như điện cơ bản hoàn thành hệ thống điện nội khu. Các đơn vị đang thi công hoàn thiện hệ thống cấp nước, hiện đã có phương án cấp nước tạm thời để đảm bảo nhu cầu sử dụng nước cho Nhân dân xây dựng. 

Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Yên Phú, khu TĐC nằm khá xa trung tâm xã, trong khi tuyến đường giao thông vẫn chưa được đầu tư, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là vào những ngày mưa lũ. Vì vậy, chính quyền và Nhân dân xã Yên Phú mong muốn dự án sớm bố trí vốn triển khai tiếp các hạng mục của khu TĐC như hệ thống đường giao thông, công trình nước sạch, nhà trẻ... để người dân yên tâm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. 

Bài toán sinh kế 

Để thực hiện dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh đã thu hồi GPMB hơn 897 ha đất, nhiều xóm mất hoàn toàn đất trồng lúa, đất sản xuất nông nghiệp và đất rừng. Trong khi hầu hết các hộ dân chủ yếu sống bằng sản xuất nông, lâm nghiệp. Việc tạo sinh kế sau khi bị thu hồi đất là bài toán khó. Ông Bùi Văn Chiến chia sẻ: Hầu hết các hộ đến đây không còn đất sản xuất, cũng không có vườn tược nên chúng tôi chưa biết sẽ làm cách nào để sống. Thanh niên có thể đi làm thuê cho các nhà máy hoặc tìm việc ở thành phố, còn những người trung tuổi chưa biết tìm nghề gì.
Chia sẻ của ông Chiến cũng là tâm tư của nhiều hộ dân và cấp uỷ Đảng, chính quyền nơi đây. Đồng chí Bùi Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: Đối với xã Yên Phú, bà con khu TĐC xóm Đá Mới mất một phần đất sản xuất nông nghiệp. Các hộ thuộc khu TĐC xóm Nhùn mất toàn bộ đất ruộng, chỉ còn lại đất trồng rừng. Do đó, khi thực hiện dự án, vấn đề sinh kế cho người dân là trăn trở của cấp uỷ Đảng, chính quyền. Trước mắt, xã phối hợp với huyện mở các lớp dạy nghề cho bà con. Từ năm 2020 đến nay, xã phối hợp mở hơn 10 lớp dạy nghề, chủ yếu là nghề nuôi cá lồng với định hướng sau này có thể tận dụng diện tích mặt nước hồ Cánh Tạng để nuôi cá lồng. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Bài toán sinh kế cho hơn 500 hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất và phải thực hiện TĐC là vấn đề huyện đặt ra ngay từ trước khi thực hiện dự án. Với chủ trương đảm bảo cho người dân TĐC có mức sống bằng hoặc cao hơn so với nơi ở cũ, cấp uỷ Đảng, chính quyền quyết tâm tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho người dân. Huyện đã phối hợp các sở, ngành chủ động tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn để giúp con em các hộ tìm việc làm sau TĐC. Định hướng của huyện là sau khi hồ chứa nước hoàn thành sẽ có một diện tích mặt nước lớn, có thể phát triển nghề nuôi cá lồng và phát triển kinh tế rừng. Cùng với đó, huyện tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư để thu hút các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp vào địa bàn, từ đó tạo việc làm cho lao động nông thôn. 

"Rút kinh nghiệm, bài học thực tiễn ở nhiều địa phương, đối với các hộ dân sau khi nhận tiền đền bù, chúng tôi trực tiếp xuống tuyên truyền, vận động bà con sử dụng một phần tiền để làm nhà ổn định cuộc sống, phần còn lại bà con nên gửi vào ngân hàng để sau này có vốn đầu tư làm ăn" - đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết thêm. 

Đinh Hòa

Các tin khác


Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục