Việc tăng chi phí đưa xăng dầu về Việt Nam được kỳ vọng sẽ phản ánh đúng chi phí của các doanh nghiệp, từ đó tháo gỡ khó khăn, đảm bảo nguồn cung ra thị trường.

Bộ Tài Chính vừa có công văn gửi Bộ Công Thương về việc điều chỉnh tăng chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam - một trong những yếu tố cấu thành giá cơ sở xăng dầu. Mức tăng dao động 5 - 83%, tương ứng với 60 - 660 đồng/lít, kg, so với hiện hành.

Đối với xăng nền dùng để phối trộn xăng E5RON92, định mức được nâng từ mức 350 đồng/lít hiện nay lên 640 đồng/lít. Đối với xăng RON95, định mức được nâng từ 720 đồng/lít lên 1.280 đồng/lít. Chi phí đưa mặt hàng dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut từ nước ngoài về cảng Việt Nam cũng được đồng loạt điều chỉnh tăng.

"Bộ Tài chính sẽ công bố chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài, premium trong nước, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về cảng định kỳ vào 10/1 và 10/7. Tuy nhiên trong năm 2022 có những diễn biến bất thường, do đó Bộ Tài chính đã chủ động phân tích, rà soát, đánh giá, tổng hợp, điều chỉnh chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam và dự kiến sẽ điều chỉnh vào 11/11 tới", ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính, cho biết.Mua bán xăng dầu tại một cửa hàng kinh doanh xăng dầu. (Ảnh: TTXVN)

Đối với các khoản chi phí khác cấu thành giá xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết thêm, ngày 21/10, Bộ đã có công văn yêu cầu các thương nhân đầu mối báo cáo chi phí thực tế phát sinh tại đơn vị.

Qua tổng hợp, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về đến cảng không phát sinh đột biến. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá theo định kỳ vào cuối năm 2022 và thông báo áp dụng vào 10/1/2023. Đối với chi phí kinh doanh, do tính chất của khoản chi phí này phụ thuộc vào khâu tổ chức vận hành của từng công ty, nên phải sau khi năm tài chính kết thúc mới phản ánh được đầy đủ và mới có đủ cơ sở để đánh giá diễn biến. Vì vậy, thời gian tới, sau khi nhận được báo cáo kiểm toán chuyên đề của các thương nhân đầu mối, Bộ Tài chính sẽ đề nghị Bộ Công thương tiếp tục phối hợp để rà soát.


Theo VTV.vn

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục