(HBĐT) - Với lợi thế tốc độ nhanh, phạm vi toàn cầu, cùng lúc thực hiện nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, chi phí thấp, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) để hỗ trợ, mở rộng thị trường tiêu thụ/phân phối sản phẩm/dịch vụ đang trở thành xu thế kinh doanh tất yếu trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Xuất phát từ thực tiễn đó, Sở Công Thương đã phối hợp xây dựng Đề án sàn giao dịch (SGD) TMĐT nhằm đẩy mạnh ứng dụng TMĐT xây dựng các chuỗi giá trị của tỉnh. SGD chính thức khai trương và đi vào hoạt động tại buổi khai mạc Hội chợ Công thương khu vực phía Bắc - Hoà Bình năm 2022 với địa chỉ: hoabinhtrade.gov.vn.


Khách hàng truy cập sàn giao dịch thương mại điện tử tìm hiểu thông tin sản phẩm bằng điện thoại thông minh.

Đồng chí Trần Trung Hiếu, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương cho biết: SGD TMĐT là giải pháp quan trọng quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của Hòa Bình đến với khách hàng trong nước và quốc tế trên môi trường số. Trong đó, chúng tôi hướng mạnh vào xây dựng giải pháp TMĐT phục vụ việc phân phối sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp (DN)/hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đến người tiêu dùng trong cả nước trên nền tảng số. Kết nối và thiết lập quy tắc/quy trình thương mại giữa các đơn vị sản xuất/nông trại..., giúp quản lý thông tin sản phẩm dịch vụ. Đồng thời, tích hợp giải pháp truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, giúp khách hàng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tích hợp các giải pháp về thanh toán, logistics, giúp DN thuận lợi tối đa trong việc phân phối sản phẩm với chi phí vận hành thấp nhất. Thiết lập quy chế quản lý nhà nước hỗ trợ các DN/hộ kinh doanh dễ dàng kết nối với các DN trong nước và quốc tế, kết nối các hệ thống hỗ trợ thủ tục hành chính về thuế quan, hải quan và vận tải, giúp việc xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên đơn giản, đảm bảo được xác nhận. 
SGD TMĐT tỉnh do Sở Công Thương chủ trì, vận hành sẽ cung cấp các sản phẩm liên quan đến lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp... trên nền tảng số. Thông qua hệ thống SGD TMĐT, tỉnh có thể theo dõi, phân tích, dự báo và tổng hợp về tình hình thị trường, tiêu thụ hàng hóa của địa phương; thiết lập chuỗi từ sản xuất đến tiêu dùng hàng hóa của tỉnh ở thị trường trong nước. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, thực hiện phân tích, dự báo và tổng hợp báo cáo về tình hình thị trường theo ngành hàng và theo khu vực thị trường; hướng dẫn chính sách thị trường, rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật về xuất, nhập khẩu hàng hóa; tích cực tham gia vào phát triển thị trường quốc tế. Khâu cung ứng đầu vào của SGD TMĐT gồm sản phẩm hoàn thiện của DN/HTX có thể đưa ra thị trường ngay thông qua hệ thống, hoăc thông qua nhà máy chế biến trước khi phân phối, bán lẻ trên thị trường. Hệ thống tự động thông báo khi bất kỳ một chủng loại sản phẩm nào đó gần hết hoặc quản trị hệ thống có thể set up theo giới hạn số lượng cụ thể. Khách hàng của hệ thống là đơn vị hoặc cá nhân có nhu cầu tiêu dùng hoặc muốn trở thành các cửa hàng bán lẻ… có thể lên hệ thống để chọn mua hàng hóa, quy trình mua bán tuân thủ đúng quy định.

Với mong muốn tạo một SGD TMĐT tích hợp được nhiều tính năng, đề án chú trọng vào xây dựng môi trường kinh doanh số nhiều tiện ích, hiện đại, dễ dùng, dễ tiếp cận. Như với tính năng quản lý danh mục sản phẩm/dịch vụ, người quản trị SGD TMĐT có thể tạo danh mục sản phẩm/dịch vụ theo nhiều tiêu chí tìm kiếm khác nhau (sản phẩm mới đăng, sản phẩm của một công ty hoặc sản phẩm có chứa một từ khóa cụ thể…), sau đó có thể xem chi tiết thông tin của từng sản phẩm. Nếu thông tin sản phẩm vi phạm các quy định của SGD TMĐT, người quản trị có thể xóa bỏ, gửi thư cảnh báo đến công ty hoặc phạt công ty đó theo quy định (khóa tài khoản thành viên, hạ cấp thành viên…). 

Phần mềm SGD TMĐT tỉnh được thiết kế với trên 30 ngành hàng và 2.000 loại hàng, cập nhật thêm theo yêu cầu của DN… Với tính năng quản lý sản phẩm công ty, mỗi thành viên của SGD TMĐT sau khi đăng nhập có thể vào phần Văn phòng riêng để đăng thông tin về sản phẩm kinh doanh. Thông tin về các sản phẩm được đăng sẽ hiện lên trên trang công ty, trong các kết quả tìm kiếm liên quan trên trang chính của SGD TMĐT cũng như trong các mục sản phẩm mới đăng, sản phẩm tiêu biểu (nếu đạt đủ các điều kiện đăng quảng cáo trên mục sản phẩm tiêu biểu). Chức năng quản lý sản phẩm cho phép thành viên SGD TMĐT quản trị các sản phẩm: thêm, xóa, sửa sản phẩm, tổ chức sản phẩm vào các nhóm, bố trí hiển thị sản phẩm trên trang công ty như một gian hàng trực tuyến.

Với nhiều chức năng tiện ích và kết nối thông tin dữ liệu với các phần mềm cơ sở dữ liệu của Bộ Công Thương, SGD TMĐT cung cấp các thư viện để chia sẻ, cung cấp, kết nối vào hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ Công Thương như thông tin DN, thông tin sản phẩm, thông tin giao dịch…, tạo môi trường kinh doanh chuyên nghiệp, hiện đại. Hiện nay, đã có hơn 90 DN trong tỉnh tham gia đăng ký thông tin hình ảnh và dịch vụ của DN lên SGD TMĐT. Sở Công Thương đã mở các lớp tập huấn, hướng dẫn DN, HTX, cơ sở sản xuất - kinh doanh sử dụng ứng dụng để trực tiếp cập nhật thông tin, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của DN. 
 
Đinh Hòa

Các tin khác


Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục