(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân  tại huyện Kim Bôi và Tân Lạc.


Đoàn công tác của Sở NN&PTNT; lãnh đạo huyện Kim Bôi kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân tại địa bàn.

Huyện Kim Bôi đã gieo 101 tấn mạ, đảm bảo diện tích cấy lúa vụ chiêm xuân. Đến ngày 29/1, toàn huyện làm đất được 1.910 ha, bằng 79,6% kế hoạch; diện tích cấy lúa được 40 ha; cây màu đã trồng khoảng 1.590 ha, bằng 33,8% kế hoạch. Các xã, thị trấn đang rà soát hiện trường, chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng theo kế hoạch.

Tại huyện Tân Lạc cấy được 10/2.040 ha lúa, trồng 468/7.849 ha cây màu các loại, 155/446 ha rau đậu các loại và 13/426 ha cây hàng năm khác. Huyện đã phát động trồng được trên 5.000 cây phân tán. 

Về chăn nuôi thú y, các huyện làm tốt công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi; chủ động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức để người dân biết và áp dụng các biện pháp hiệu quả. 

Để triển khai tốt kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân năm 2023, các huyện kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, thủy lợi phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân. Triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp chất lượng cao; giới thiệu thêm các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cho huyện nhằm tạo sự cạnh tranh trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm….

Đoàn kiểm tra đề nghị các huyện tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến thời tiết, đặc biệt là chú trọng thời điểm có rét đậm, rét hại để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Chủ động điều tiết nước tưới tạo điều kiện thuận lợi để hộ dân đảm bảo làm đất, cấy lúa đúng khung thời vụ. Các huyện tiếp tục phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của Sở để chỉ đạo kịp thời sản xuất vụ chiêm xuân đảm bảo tiến độ, tuyệt đối không được chủ quan trong phòng chống rét, dịch bệnh trên đàn vật nuôi và cây trồng các loại.  


P.V 


Các tin khác


Công bố nhãn hiện chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ"

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ vừa tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ" đối với sản phẩm lợn của huyện Yên Thủy.

Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục