Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.
Từ dồn điền - đổi thửa, nhiều hộ ở xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã đầu tư trồng dâu nuôi tằm, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trên cánh đồng thôn Chéo Vòng, thị trấn Chi Nê từ lâu không còn các thửa đất trồng rau, màu manh mún. Nhiều thửa đất nhỏ lẻ đã được quy về một chủ. Ông Nguyễn Văn Minh vừa lắp đặt hệ thống vòi phun tưới cho diện tích đất trồng rau vụ đông chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi có 3 - 4 mảnh đất sản xuất trên cánh đồng này. Năm nào, vụ nào cũng phải đầu tư dàn trải, mỗi mảnh một loại cây, chỗ trồng ngô, chỗ thì trồng rau, đậu. Việc chăm bón phải bỏ ra nhiều công sức, chi phí mà kết quả thu lại chẳng đáng là bao. Tuy nhiên, từ khi thực hiện DĐĐT, những mảnh đất nhỏ lẻ của gia đình đã được đổi cho các hộ khác và "gom” về một chỗ. Với diện tích hơn 1.400m2, gia đình đã chủ động trong kế hoạch sử dụng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ phù hợp như rau bí, dưa chuột, cà, đậu các loại. Từ đó đã mang lại thu nhập cao hơn trước khá nhiều. Trong khi đó chi phí và công chăm sóc giảm hơn một nửa.

Cũng như gia đình ông Minh, từ khi thực hiện thành công việc DĐĐT, nhiều hộ ở xã Phú Nghĩa đã đưa cây dâu tằm về trồng mang lại giá trị kinh tế cao, từng bước hình thành vùng SXNN tập trung. Theo đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện, từ thực hiện thành công DĐĐT đã tác động tích cực đến SXNN của địa phương, khắc phục được tình trạng manh mún đất sản xuất. Nhờ đó đã giúp người dân xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất, gieo trồng trên thửa đất mới thuận lợi, nhanh chóng. Đặc biệt, từ đẩy mạnh thực hiện DĐĐT đã tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn và xây dựng vùng sản xuất hàng hóa, giảm được chi phí nhân công làm đất, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, công thu hoạch sản phẩm...

Thời gian qua, huyện Lạc Thủy đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác DĐĐT. Trong đó đã ban hành các chương trình, kế hoạch; thành lập tổ giúp việc, tổ công tác thực hiện DĐĐT. Chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân tham gia DĐĐT. Đặc biệt, ngay sau khi dồn đổi, các hộ được đo đạc, lập bản đồ, hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định; hỗ trợ làm công trình thủy lợi, giao thông, xây dựng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị... Nhờ đó, tính đến nay, toàn huyện đã DĐĐT được 610ha, trong đó, diện tích DĐĐT 562,84ha, chiếm 92,27%; diện tích dồn điền nhưng không đổi thửa 19,81ha, chiếm 3,25%; diện tích đổi thửa nhưng không dồn điền 27,35ha, chiếm 4,48%.

Nổi bật như ở thị trấn Chi Nê đã có 305 hộ thực hiện DĐĐT trên diện tích 86,4ha; xã Phú Nghĩa vận động 203 hộ thực hiện DĐĐT trên diện tích 21,26ha. Đặc biệt, trong giai đoạn 2019 - 2023, xã An Bình đã thực hiện DĐĐT được 371ha, bằng 41,1% diện tích đất SXNN của xã, vươn lên là địa phương thực hiện vượt kế hoạch đề ra. Trong quá trình thực hiện DĐĐT, xã An Bình đã vận động nhân dân hiến được 34.200m2 đất để làm giao thông và thuỷ lợi nội đồng.

Theo đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy, DĐĐT đã tác động tích cực đến SXNN, khắc phục được tình trạng manh mún ruộng đất trên địa bàn huyện. Ở một số địa phương nếu như khi chưa thực hiện DĐĐT, số thửa đất bình quân là 6 - 8 thửa/hộ, thậm chí nhiều trường hợp có cả chục thửa đất nằm rải rác, cách xa nhau, không thuận lợi cho sản xuất. Sau khi thực hiện DĐĐT đã giảm còn từ 2 - 3 thửa/hộ, việc tổ chức sản xuất trên thửa đất mới thuận lợi, tạo động lực thúc đẩy cơ giới hóa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn và xây dựng vùng sản xuất hàng hoá tập trung, giảm chi phí sản xuất; tạo thuận lợi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đầu tư hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng, từ đó đã giảm công lao động. Theo tính toán, trước khi thực hiện DĐĐT thì bình quân phải mất đến 6 công lao động/sào (360m2). Sau khi DĐĐT chỉ còn 2 - 3 công lao động/sào. "Từ việc DĐĐT đã khuyến khích người dân tăng cường áp dụng KHKT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ các loại cây hiệu quả kinh tế thấp sang các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Đặc biệt đã đưa cơ giới hóa vào SXNN một cách hiệu quả”, đồng chí Hoàng Đình Chính nhấn mạnh.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình, một thành viên của Tập Đoàn Việt Mỹ nhận Bằng Khen trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023

Ngày 29/2, tại "Hội nghị gặp mặt Doanh nghiệp, Nhà đầu tư, Hợp tác xã" Xuân Giáp Thìn 2024 do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức, Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình (một thành viên Tập Đoàn Việt Mỹ) vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trao cho Tập thể có thành tích Xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023. 

Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển

Chiều 29/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh chủ trì gặp mặt doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX) Xuân Giáp Thìn. Các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; lãnh đạo các ban, sở, ngành, các huyện, thành phố và 200 DN, HTX, NĐT trên địa bàn tỉnh đã tham dự.

Xuất khẩu 20 tấn sản phẩm măng Kim Bôi sang thị trường Hà Lan

Ngày 29/2, Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty cổ phần (CP) Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường châu Âu (EU).

Doanh nghiệp khẩn trương bắt tay vào sản xuất

Chỉ một tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ người lao động đi làm trở lại gần như đã đạt 100%, không khí làm việc khá khẩn trương.

Bỏ làm thuê về quê nuôi lợn trong hang đá

Học xong THPT, anh Đinh Văn Sơn ở xóm Sơn Lập, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc đi làm thuê nhiều nơi để kiếm sống. Cuộc sống nay đây mai đó, mức lương 5 triệu đồng/tháng, phải đi thuê nhà nên cuộc sống của vợ chồng anh luôn thiếu trước hụt sau. Các con ngày càng lớn thì nhu cầu chi phí ngày càng cao. Sau khi bàn bạc, vợ chồng anh quyết định về quê lập nghiệp. Vợ anh mở cửa hàng tạp hóa tại nhà, anh lên núi làm chuồng nuôi lợn rừng và lợn bản địa.

Huyện Tân Lạc tập trung sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân huyện Tân Lạc gấp rút ra đồng, chạy đua tiến độ sản xuất vụ xuân, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra trong khung thời vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục