Hiện nay, trên địa bàn huyện Lương Sơn có 905 cơ sở, doanh nghiệp, hộ sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp hoạt động. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đã góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động nông thôn trên địa bàn huyện.


Công ty giấy và bao bì Đông Đô, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Công ty giấy và bao bì Đông Đô là doanh nghiệp chuyên sản xuất giấy và bìa cacton, chính thức đi vào sản xuất năm 2008 tại thôn Đồng Sương, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Với sản lượng hàng chục tấn thành phẩm các loại, doanh thu khoảng 30 tỷ đồng/năm, công ty tạo việc làm ổn định cho trên 40 lao động địa phương với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/ tháng. Anh Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Công ty giấy và bao bì Đông Đô cho biết: Trong quá trình đầu tư sản xuất, kinh doanh tại địa phương, công ty đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, từ việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư, tiếp cận đất đai, xây dựng vùng nguyên liệu và giới thiệu công nhân lành nghề... chính vì vậy, hoạt động của công ty đi vào nền nếp và có tăng trưởng.

Cùng với Công ty giấy và bao bì Đông Đô, hiện nay, trên địa bàn xã Liên Sơn có nhiều doanh nghiệp nhỏ, tổ hợp tác và cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp hoạt động hiệu quả, mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương. Trong đó, cơ sở sản xuất mây tre đan tại xóm Đất Đỏ đã tạo việc làm cho nhiều lao động nữ ở lứa tuổi trung niên trong những lúc nông nhàn. Cơ sở này do gia đình chị Nguyễn Thị Hàn làm chủ. Trước đây, cũng như nhiều lao động nữ ở địa phương, bước vào tuổi trung niên không thể xin việc tại các nhà máy trên địa bàn, chị Hàn rất khó kiếm việc làm và thu nhập bấp bênh. Sau khi tìm hiểu, chị Hàn quyết định học và nhận hàng mây tre đan về làm thử. Ban đầu chỉ sản xuất nhỏ lẻ, song khi nhận thấy trong thôn có nhiều lao động nhàn rỗi, chị Hàn quyết định mở rộng sản xuất, dạy nghề cho bà con. Sau thời gian đào tạo nghề, chị cung cấp nguyên liệu cho bà con và thu mua sản phẩm. Đến nay, cơ sở sản xuất của chị Hàn có 3 điểm thu gom sản phẩm với hơn 30 lao động, chủ yếu là nữ với mức thu nhập bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, với ngành nghề đa dạng, số lao động nhiều, huyện Lương Sơn đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp nhằm phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có 40 doanh nghiệp khai thác đá, 22 doanh nghiệp sản xuất gạch nung và gạch không nung, 3 doanh nghiệp sản xuất xi măng, 8 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, 150 doanh nghiệp, HTX sản xuất các sản phẩm khác và 597 hộ làm nghề tiểu thủ công nghiệp.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có khu công nghiệp Lương Sơn hiện nay đã có 39 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho trên 13 nghìn lao động. Huyện tiếp tục phối hợp đầu tư khu công nghiệp Nhuận Trạch với tổng diện tích trên 213 ha và khu công nghiệp Nam Lương Sơn và 2 cụm công nghiệp nhằm thu hút đầu tư.

Đồng chí Đinh Văn Lợi, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lương Sơn cho biết: Phát huy thế mạnh công nghiệp, huyện Lương Sơn tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, huyện chú trọng kêu gọi và tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư, trong đó ưu tiên các nhà đầu tư sản xuất công nghiệp sạch, công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn để hình thành khả năng cung ứng chuỗi sản phẩm công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ vào địa bàn. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào các cụm công nghiệp, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy hoàn thiện hạ tầng hệ thống giao thông, điện sản xuất để phục vụ sản xuất của doanh nghiệp.

Đinh Hòa


Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục