Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.


Mô hình nuôi dê của gia đình anh Lường Văn Bành, xóm Hày, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) bước đầu cho hiệu quả kinh tế.

So với những vật nuôi khác, con dê có khả năng kháng bệnh cao, chịu được khí hậu khắc nghiệt, phù hợp địa bàn vùng cao của xã Đồng Ruộng. Để nuôi dê, người dân không phải tốn nhiều chi phí đầu tư ban đầu, không tốn nhiều tiền mua thức ăn. Chuồng nuôi có thể tận dụng chuồng bò, chuồng lợn cũ sau khi chuyển đổi vật nuôi, quây lưới, bảo đảm thoáng mát về mùa Hè, mùa Đông quây bạt kín để tránh rét, mái kín, không để nước mưa tạt vào. Dê được nuôi dưỡng tốt sau 10 tháng bắt đầu sinh sản. Một năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 1 - 3 con, sau 6 - 7 tháng có thể xuất bán, trọng lượng đạt 20 - 30 kg/con. Giá thịt dê thương phẩm tương đối ổn định, từ 110.000 - 130.000 đồng/kg. Nhiều hộ đầu tư nuôi dê cho hiệu quả cao như gia đình các anh: Lường Văn Viết (xóm Hạ), Lường Văn Bành, Lường Văn Viến (xóm Hày)...

Đồng chí Hà Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Đồng Ruộng cho biết: "Xã bắt đầu triển khai xây dựng mô hình nuôi dê từ đầu năm 2023, hiện toàn xã có trên 10 hộ nuôi với tổng đàn hơn 300 con, hộ ít nuôi 4 - 5 con, nhiều hộ có đàn lên 40 - 50 con, tập trung nhiều ở các xóm: Hạ, Hày, Nhạp. Dê giống được lựa chọn chủ yếu là giống dê cỏ vì dễ nuôi, dễ thích nghi với thời tiết, ít dịch bệnh. Từ phát triển nuôi dê, đời sống kinh tế của bà con khởi sắc hơn, tạo việc làm, góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập”.

Thăm mô hình nuôi dê của hộ anh Lường Văn Bành, xóm Hày, là một trong những hộ tiên phong chuyển đổi vật nuôi sang nuôi dê. Anh Bành cho biết: Trước kia, gia đình tôi nuôi lợn để phát triển kinh tế, tuy nhiên đầu ra khó khăn, giá cả bấp bênh, thậm chí có năm tiền mua giống còn đắt hơn tiền bán lợn. Đầu năm 2023, gia đình chuyển sang nuôi dê với 5 con, vốn đầu tư ban đầu gần 20 triệu đồng, đến nay đàn dê đã có gần 20 con. Nuôi dê khá nhàn vì đây là loài vật ít bệnh, ăn tạp. Vừa nuôi nhốt kết hợp bãi chăn thả để dê nhanh lớn, thịt dê đảm bảo chất lượng, được thị trường đón nhận tích cực, sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận từ 30 - 40 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển mô hình, anh Bành cho biết thêm: Nguồn thức ăn của dê khá phong phú. Hàng ngày, khi mặt trời lên cao, cây cỏ hết sương mới đi cắt lá cho dê ăn để tránh bị lạnh bụng, dễ ốm; đến chiều tối lùa từ bãi thả vào chuồng. Dê là loài tạp ăn, nhiều loại lá cây và cả phế phụ phẩm nông nghiệp chúng đều có thể ăn được. Chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ và phải có bãi chăn thả rộng rãi, vừa cho vật nuôi vận động, tăng chất lượng thịt, vừa để người nuôi tiện quản lý, theo dõi đàn, cho ăn, phối giống và phòng trị bệnh. Nuôi dê không mất công chăn thả, ít bị lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài, chất thải tận dụng làm phân bón cho cây trồng.

Nghề nuôi dê phù hợp với địa bàn, nhất là với đặc điểm ít bãi bằng như xã Đồng Ruộng, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, chi phí cho thức ăn chăn nuôi tương đối thấp, hiệu quả kinh tế cao hơn các loại vật nuôi truyền thống khác. Hiện, dê đang được tiêu thụ trong địa bàn huyện, nhiều tư thương, nhà hàng từ các địa bàn lân cận cũng liên hệ, đặt mua.

Mô hình nuôi dê ở xã Đồng Ruộng bước đầu đem lại nguồn thu nhập ổn định, tạo việc làm cho lao động địa phương. Để hỗ trợ bà con, xã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, tăng cường quảng bá về sản phẩm của địa phương. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các kênh tín dụng chính sách, tiếp tục tăng đàn, góp phần nâng cao thu nhập, thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, tạo nguồn sinh kế cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân toàn xã đạt 28 triệu đồng/ người/năm.

Hoàng Anh


Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục