Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.


Công nhân Điện lực Đà Bắc hướng dẫn khách hàng sử dụng điều hoà nhiệt độ hợp lý trong mùa nắng nóng để tiết kiệm điện.

Nhận thức rõ được những lợi ích đó, những năm qua, gia đình ông Đinh Văn Chẩn, xóm Nà Chiếu, xã Cao Sơn (Đà Bắc) đã hình thành nên thói quen sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả. Theo ông Chẩn, trước đây, gia đình ông chưa để ý đến việc sử dụng tiết kiệm điện nên hoá đơn tiền điện thường tăng cao, nhất là vào mùa nắng nóng. Song, qua tư vấn của ngành Điện và các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình ông đã biết được các cách sử dụng điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả. Theo đó, các thành viên trong gia đình luôn giữ thói quen tắt đèn, rút nguồn điện máy tính, điều hòa, ti vi không sử dụng. Ngoài ra, ông Chẩn đã thay thế các bóng đèn huỳnh quang cũ bằng đèn LED. "Khi thời tiết quá nắng, gia đình sử dụng rèm để giảm hấp thụ nhiệt vào nhà, chỉ sử dụng nhiệt độ điều hoà ở mức từ 26 độ C trở lên kết hợp với quạt điện. Khi mua các thiết bị điện mới thì ưu tiên chọn có nhãn dán tiết kiệm năng lượng. Nhờ đó đã tiết kiệm được chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa hè”. ông Chẩn chia sẻ.

Việc làm của gia đình ông Chẩn không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sử dụng điện, mà còn góp phần giảm áp lực cho lưới điện trong mùa nắng nóng. Đồng chí Mai Quốc Mười, Giám đốc Điện lực Đà Bắc cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng hiệu quả các dụng cụ, thiết bị điện liên quan để tiết kiệm điện đúng cách. Đồng thời phát động phong trào "Gia đình thi đua tiết kiệm điện”; tổ chức chương trình "Trường học chung tay tiết kiệm điện”. Bên cạnh đó, vận động khách hàng hưởng ứng các chương trình về tiết kiệm điện, ký cam kết với tất cả khách hàng, trước mắt là khách hàng sản xuất, kinh doanh lớn trên địa bàn.

Theo Công ty Điện lực Hoà Bình, mùa nắng nóng năm 2024 dự báo đến sớm hơn và nền nhiệt tăng cao hơn trung bình các năm trước, ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp điện. Bên cạnh chủ động các giải pháp, phương án, công ty đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện đến khách hàng. Trong đó chú trọng phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên đăng tải các phóng sự, bài viết tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện. Tuyên truyền qua các kênh truyền thông có sẵn như: trang web, app chăm sóc khách hàng, fanpage trên facebook, tiktok, youtube, zalo, SMS.

Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg, ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Theo Sở Công Thương, năm 2023, sở đã phát 24 nghìn tờ rơi tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân trên địa bàn tỉnh về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn. Kết quả, sản lượng điện tiết kiệm năm 2023 là 27,188 triệu kWh (đạt 2,06%). Phong trào tiết kiệm điện được các cơ quan, công sở, tòa nhà văn phòng, trường học, bệnh viện hưởng ứng với sản lượng thực hiện tiết kiệm được là 582.896 kWh, đạt 2,04% so với điện năng tiêu thụ. Các đơn vị chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời đã thực hiện tiết kiệm được 871.383 kWh; các hộ gia đình tiết kiệm được 9.020.000 kWh; các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ thực hiện tiết kiệm được 1.886.000 kWh. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp trong điều chỉnh khung giờ sản xuất, lắp đặt máy móc, thiết bị mới nên đã tiết kiệm được 14.827.000 kWh.

Viết Đào


Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục