Các đại biểu kiểm tra, đánh giá chất lượng gạo do lớp nông hộ sản xuất.

Các đại biểu kiểm tra, đánh giá chất lượng gạo do lớp nông hộ sản xuất.

(HBĐT) - Ngày 9/6, Hội nông dân tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất giống nông hộ vụ xuân 2010 tại xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi.

 

Vụ xuân 2010 là vụ thứ 3 lớp nông hộ sản xuất giống của xã Đông Bắc triển khai thực hiện 5 nghiên cứu so sánh giống, nhân so, phục tráng giống, chọn dòng phân ly và nghiên cứu giống lúa chịu hạn, theo chương trình sản xuất giống nông hộ do tổ chức Oxfam Đoàn kết Bỉ tài trợ. Với 4 loại giống có nhiều đặc tính vượt trội được chọn lựa từ 2 vụ trước là HT9, TL6, HYT92 và MD1 các học viên đã tiếp tục cho nhân so ở vụ chiêm 2010 trên diện tích 4.265 m2. Sau vụ cho thấy, cả 4 giống trên đều có cho năng xuất từ 67,5 – 68,4 tạ/ha và đều có khả năng kháng sâu bệnh tốt, đẻ nhánh khoẻ, tỷ lệ nhánh hữu hiệu đồng đều và có khả năng chịu hạn, chịu chua, chịu rét tốt, thích hợp cho cấy được cả 2 vụ trong năm và để được giống cho vụ sau. Kết quả vụ chiêm 2010, lớp học để sản xuất được trên 1,5 tấn thóc giống và đã được các hộ nông dân trong xã mua và trao đổi hết để chuẩn bị cấy cho vụ mùa 2010.

 

Với đặc thù các chân ruộng xã Đông Bắc thường xuyên bị hạn và chua, việc nghiên cứu, chọn tạo ra các giống lúa phù hợp đặc thù khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương để nhân so ra diện rộng, giúp bà con nông dân chủ động được giống và lựa chọn được giống thích hợp góp phần nâng xuất sản lượng lúa cho bà con nông dân.   

 

                                                                                 Hồng Ngọc \

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục