Mô hình VAC của gia đình ông Nguyễn Trọng Quý mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng.

Mô hình VAC của gia đình ông Nguyễn Trọng Quý mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng.

(HBĐT) - Xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn có 450 hộ với 2,116 khẩu, hiện nay, đời sống của nhân dân trong xã đã từng bước được cải thiện, phát huy tiềm năng lợi thế, vượt khó đi lên, xoá đói giảm nghèo.

 

Ngay từ những ngày đầu năm 2010, với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến cây trồng vật nuôi, giá cả thị trường biến động tăng cao, Đảng uỷ, chính quyền đã tập trung phân công cán bộ, đảng viên làm công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trong cùng khu dân cư thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với trọng tâm là trồng rừng, bên cạnh đó, thâm canh tăng vụ và mở mang các ngành nghề phụ để nâng cao nguồn thu nhập. UBND xã cũng thường xuyên nắm chắc tình hình đời sống của nhân dân, hoàn thành tốt công tác điều tra hộ nghèo theo tiêu chí mới, thực hiện tốt công tác lĩnh cấp phát chi trả chế độ cho các đối tượng theo đúng chế độ chính sách của Nhà nước. Hiện tại toàn xã đã xoá được 12 nhà tạm, nhà tranh tre, số hộ nghèo còn 33 hộ, bằng 6,5% .

 

Từ năm 2005 đến nay, phong trào trồng rừng kinh tế phát triển mạnh, toàn xã đã trồng được 1.200/18.00 ha, riêng 6 tháng đầu năm nay, cả xã đã trồng mới theo dự án 661 được gần 150 ha rừng, trong đó có 50 ha rừng phòng hộ. Nhận thức được lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái của việc “trồng cây gây rừng”, nhiều hộ dân đã mạnh dạn bỏ vốn, hoặc vay vốn theo các kênh vay vốn của Ngân hàng CSXH, Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Cựu chiến binh... để đầu tư trồng rừng. Nhiều hộ gia đình đã kết hợp trồng rừng với chăn nuôi trâu, bò như gia đình  ông Nguyễn Trọng Quý ở xóm Cầu Dâu có 100 ha rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc gia cầm, tạo thêm việc làm cho hơn 10 lao động với bình quân thu nhập từ 1.200.000 - 1.500.000 ngàn đồng/1người/tháng. Mỗi năm, gia đình ông thu được gần 150 triệu đồng tiễn lãi. Gia đình anh Nguyễn Trọng Sơn ở xóm Cầu Dâu phát triển trồng rừng, mua 2 ôtô vận tải chở hàng và 1 máy xúc mỗi năm cũng cho thu nhập gần 200 triệu đồng. Rừng đã và đang mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho các hộ nông dân. Đời sống của người dân dần được nâng cao, gần 100% số hộ trong xã có điện, góp phần tăng bình quân thu nhập đầu người của toàn xã đạt  gần 8 triệu đồng/người/năm.

 

Đồng chí Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết: Đảng uỷ, UBND xã tăng cường đến cơ sở nắm bắt tình hình tư tưởng, sản xuất và đời sống quần chúng nhân dân, trợ giúp về mọi mặt cho nhân dân như kinh phí đào tạo, hỗ trợ KH-KT trồng rừng, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, cho vay vốn với lãi suất thấp.... tạo điều kiện để người dân chủ động phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

 

 

                                                                                           Lưu Kỳ

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục