Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), nói đây là trách nhiệm của các tỉnh, trong khi các tỉnh lại chưa thể công bố và chờ Bộ Tài chính... hướng dẫn

 

- Phóng viên: Thưa ông, vì sao đến nay Bộ Tài chính chưa công bố giá thu mua lúa?

- Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Theo văn bản số 403/TTg-KTN ngày 12-3-2010 về việc tiêu thụ lúa hàng hóa cho nông dân, Thủ tướng Chính phủ đã giao chủ tịch UBND các tỉnh, TP công bố giá mua lúa hàng hóa trên địa bàn, bảo đảm lãi ít nhất 30% so với giá thành sản xuất.
 
Cũng tại văn bản này, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ NN-PTNT ban hành quy định và hướng dẫn phương pháp xác định chi phí sản xuất, tính giá thành sản xuất lúa. 

- Theo phản ánh của địa phương và Hiệp hội Lương thực VN (VFA), việc thu mua lúa đang có nhiều lúng túng vì đến thời điểm này vẫn chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính?

- Các chỉ tiêu này hằng năm đều được Bộ Tài chính công bố trước thời điểm thu hoạch. Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn cụ thể phương pháp tính giá, điều tra khảo sát giá thành.

 
- Đó là cách làm trước đây, sau chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương chờ có hướng dẫn mới vì cho rằng cách làm cũ không phù hợp?

- Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ NN-PTNT ban hành thông tư liên tịch về vấn đề này. Việc ban hành văn bản phải theo đúng quy trình. Trước mắt, việc thu mua lúa vẫn căn cứ vào công văn chúng tôi đã hướng dẫn, thông tư sẽ ra sau. Điều tra, tính giá thành vẫn theo cách cũ là Bộ Tài chính hướng dẫn các chỉ tiêu cơ bản như chi phí giống, phân bón, công lao động... áp dụng đối với tất cả các vụ lúa. Bộ không quy định cứng nhắc bao nhiêu ký giống, phân bón/hecta mà chỉ quy định nguyên tắc tính toán nên có thể áp dụng cho các mùa vụ khác nhau, không sợ phù hợp hay không phù hợp.

 
- Hiện VFA đã đứng ra tự tạm tính mức giá thu mua. Một số địa phương phản ánh giá thu mua còn thấp, chưa bảo đảm cho nông dân có lãi. Vậy cơ quan nào chịu trách nhiệm về việc này?
- Căn cứ vào điều kiện đất đai thổ nhưỡng, giá công lao động của từng vùng mà giá thu mua của mỗi địa phương có khác nhau. Các địa phương phải chịu trách nhiệm công bố giá thành sản xuất lúa cho nông dân, nói Bộ Tài chính chưa có hướng dẫn là không nắm được chỉ đạo của Chính phủ.
 
                                                                                     Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục