Nông dân xã Mỵ Hòa nhân rộng diện tích trồng bí xanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nông dân xã Mỵ Hòa nhân rộng diện tích trồng bí xanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Sau 5 năm phát động, phong trào SXKD giỏi đã được nông dân toàn huyện Kim Bôi hưởng ứng tích cực. Tính riêng trong năm 2009, toàn huyện có 3720 hộ SXKD giỏi các cấp. Trong đó có 2418 hộ SXKD giỏi cấp xã, cấp huyện là 1116 hộ và cấp tỉnh là 186 hộ. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều gương làm kinh tế giỏi, nhiều cách làm hay đã được phổ biến đến đông đảo hội viên, bà con nông dân nhằm phấn đấu thực hiện mục tiêu: “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khác, người khá, giàu thì giàu thêm”

 

Hàng năm, toàn huyện có hàng nghìn ha mía tím, mía nguyên liệu được trồng, hàng trăm ha dưa chuột, bí đỏ lấy hạt, ớt, mướp đắng xuất khẩu… đem lại thu nhập cao cho nhân dân. Qua phong trào, Hội nông dân huyện đã động viên hội viên, bà con nông dân xóa bỏ vườn tạp, đưa vào trồng  80 ha các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Sau 5 năm (2005-2009) thực hiện, toàn huyện đã đưa vào trồng mới được có 1.146 ha rừng. Trên 500 trang trại vừa và nhỏ đi vào sản xuất, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Số hộ SXKD giỏi các cấp năm sau cao hơn năm trước. Tính từ năm 2005-2009, số hộ SXKD giỏi tăng 316 hộ bằng 8,6%.

 

Những kết quả trên cho thấy, phong trào SXKD giỏi do Hội nông dân huyện Kim Bôi phát động đã mang lại hiệu quả KT-XH thiết thực. Xác định phong trào SXKD giỏi là phong trào trọng tâm, hàng năm, Hội đều phát động phong trào, đồng thời tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu hộ nông dân SXKD giỏi gắn với đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng KHKT vào sản xuất. Phát triển các cây trồng thế mạnh như mía tím, mía nguyên liệu, bí xanh, bí đỏ…

 

Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Lồng ghép vào các buổi tập huấn của Hội, BCH Hội đã tổ chức được hơn 100 lượt cán bộ đi tham quan, học tập các điển hình làm ăn giỏi trong huyện. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông các cấp phổ biến kinh nghiệm của những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, phát động phong trào SXKD giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới như Nghị quyết Đại hội đại biểu HND huyện lần IX (2007-2012) đã đề ra.

 

Sau 5 năm thực hiện phong trào, mọi mặt đời sống, KT-VH-XH của nông dân, nông thôn Kim Bôi được cải thiện đáng kể. Tính đến cuối năm 2009, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 110,6% kế hoạch, bình quân thu nhập là 7,7 triệu đồng/người/năm, bình quân lương thực xấp xỉ 500 kg/người. Phong trào đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện, đến nay chỉ còn khoảng 22%; 10 xã trong huyện đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; 90% số hộ nghèo đã được xóa nhà tạm. Bên cạnh đó, gắn phong trào với xây dựng nông thôn mới, đến nay, Hội đã vận động hội viên, bà con nông dân tham gia làm 221 công trình lớn, nhỏ theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm với tổng mức kinh phí đầu tư lên đến 137,721 tỷ đồng.

 

Ông Nguyễn Hoàng Long cho biết thêm: Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi ở Kim Bôi trong những năm qua thực sự mang lại ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội sâu sắc, là cơ hội, điều kiện thuận lợi để người nông dân học tập, tiếp thu những tiến bộ KHKT. Trước những kết quả đã đạt được, trong năm vừa qua, huyện Kim Bôi có 27 hộ SXKD được đi dự Hội nghị SXKD giỏi toàn tỉnh lần II năm 2009.

                                                                                               

 

                                                                                           Hải Yến

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục