Nông dân xã Mỵ Hòa nhân rộng diện tích trồng bí xanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nông dân xã Mỵ Hòa nhân rộng diện tích trồng bí xanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Sau 5 năm phát động, phong trào SXKD giỏi đã được nông dân toàn huyện Kim Bôi hưởng ứng tích cực. Tính riêng trong năm 2009, toàn huyện có 3720 hộ SXKD giỏi các cấp. Trong đó có 2418 hộ SXKD giỏi cấp xã, cấp huyện là 1116 hộ và cấp tỉnh là 186 hộ. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều gương làm kinh tế giỏi, nhiều cách làm hay đã được phổ biến đến đông đảo hội viên, bà con nông dân nhằm phấn đấu thực hiện mục tiêu: “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khác, người khá, giàu thì giàu thêm”

 

Hàng năm, toàn huyện có hàng nghìn ha mía tím, mía nguyên liệu được trồng, hàng trăm ha dưa chuột, bí đỏ lấy hạt, ớt, mướp đắng xuất khẩu… đem lại thu nhập cao cho nhân dân. Qua phong trào, Hội nông dân huyện đã động viên hội viên, bà con nông dân xóa bỏ vườn tạp, đưa vào trồng  80 ha các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Sau 5 năm (2005-2009) thực hiện, toàn huyện đã đưa vào trồng mới được có 1.146 ha rừng. Trên 500 trang trại vừa và nhỏ đi vào sản xuất, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Số hộ SXKD giỏi các cấp năm sau cao hơn năm trước. Tính từ năm 2005-2009, số hộ SXKD giỏi tăng 316 hộ bằng 8,6%.

 

Những kết quả trên cho thấy, phong trào SXKD giỏi do Hội nông dân huyện Kim Bôi phát động đã mang lại hiệu quả KT-XH thiết thực. Xác định phong trào SXKD giỏi là phong trào trọng tâm, hàng năm, Hội đều phát động phong trào, đồng thời tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu hộ nông dân SXKD giỏi gắn với đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng KHKT vào sản xuất. Phát triển các cây trồng thế mạnh như mía tím, mía nguyên liệu, bí xanh, bí đỏ…

 

Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Lồng ghép vào các buổi tập huấn của Hội, BCH Hội đã tổ chức được hơn 100 lượt cán bộ đi tham quan, học tập các điển hình làm ăn giỏi trong huyện. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông các cấp phổ biến kinh nghiệm của những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, phát động phong trào SXKD giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới như Nghị quyết Đại hội đại biểu HND huyện lần IX (2007-2012) đã đề ra.

 

Sau 5 năm thực hiện phong trào, mọi mặt đời sống, KT-VH-XH của nông dân, nông thôn Kim Bôi được cải thiện đáng kể. Tính đến cuối năm 2009, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 110,6% kế hoạch, bình quân thu nhập là 7,7 triệu đồng/người/năm, bình quân lương thực xấp xỉ 500 kg/người. Phong trào đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện, đến nay chỉ còn khoảng 22%; 10 xã trong huyện đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; 90% số hộ nghèo đã được xóa nhà tạm. Bên cạnh đó, gắn phong trào với xây dựng nông thôn mới, đến nay, Hội đã vận động hội viên, bà con nông dân tham gia làm 221 công trình lớn, nhỏ theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm với tổng mức kinh phí đầu tư lên đến 137,721 tỷ đồng.

 

Ông Nguyễn Hoàng Long cho biết thêm: Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi ở Kim Bôi trong những năm qua thực sự mang lại ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội sâu sắc, là cơ hội, điều kiện thuận lợi để người nông dân học tập, tiếp thu những tiến bộ KHKT. Trước những kết quả đã đạt được, trong năm vừa qua, huyện Kim Bôi có 27 hộ SXKD được đi dự Hội nghị SXKD giỏi toàn tỉnh lần II năm 2009.

                                                                                               

 

                                                                                           Hải Yến

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục